Hơn 1,3 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho người nghèo huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) không được chi trả đến tay người dân, có những trường hợp được chính quyền địa phương chi trả bằng cách chuyển sang cấp phát phân bón.

Mới đây, Thanh tra của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận về việc thực hiện chương trình 135; Chính sách theo quyết định số 755/QĐ-TTg; Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo quyết định số 102/2009/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận, Ban Thanh tra đã phát hiện nhiều xã trên địa bàn huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã để xảy ra tình trạng tiền hỗ trợ không đến được tay người nghèo. Tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, ngoài ra còn nhiều đơn vị nhận tiền nhưng chi trả sai mục đích.

20161008_152809
Quan Sơn là một trong những huyện nghèo ở miền núi xứ Thanh.

Cụ thể, thời kỳ năm 2015-2017, khi huyện Quan Sơn cấp tiền về cho các xã, nhiều trưởng bản nhận tiền nhưng không chi cho dân mà chi sai mục đích. Có bản thay vì đưa tiền thì lại cấp phân bón. Điển hình như xã Mường Mìn, được cấp gần 86 triệu đồng đã chuyển qua cấp phân bón NPK nhưng không ghi chép việc mua bán phân và không có danh sách ký nhận. Hay như xã Tam Thanh, vào năm năm 2016 nhận 97 triệu đồng và đã chuyển qua cấp hơn 15 tấn phân NPK không có biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Tại xã Na Mèo, các hộ dân ở các bản Ché Lầu, Xộp Huối không được nhận tiền hỗ trợ hàng chục triệu đồng; Xã Tam Thanh năm 2015 và 2016 người dân được cấp hỗ trợ gần 167 triệu đồng tiền mặt nhưng không được nhận…

Ngoài ra, tại xã Sơn Thủy, 70 triệu đồng tiền hỗ trợ theo Quyết định 102 không được chi trả đến tay người dân; kèm theo đó là hơn 90 triệu đồng tiền hỗ trợ khai hoang theo Quyết định 755 đối với người dân tại bản Xía Nọi cũng không được chi trả.

Chính sách hỗ trợ nghệ giống cho 5 hộ nghèo tại xã Sơn Điện trị giá 15 triệu đồng nhưng chính quyền cũng không phát cho người dân.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, cho biết: “Đúng là thời gian qua, tại huyện đã để xảy ra sai phạm hơn 1,3 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 200 triệu đồng thanh tra yêu cầu thu về ngân sách, hiện đã thu được gần một nửa. Hơn 1,1 tỷ đồng còn lại huyện đang khắc phục, yêu cầu địa phương thu về chi trả lại cho đúng đối tượng”.

"Để xảy ra sai sót trên là do công tác quản lý của huyện, xã chưa sát sao. Hiện, huyện đang tập trung khắc phục hậu quả, tuy nhiên sẽ tùy vào mức độ sai phạm của tập thể, cá nhân để đưa ra hình thức xử lý theo quy định”, ông Đạt cho biết thêm.

Tùng Nguyễn