(NĐ&ĐS) – Các hộ dân ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) cho rằng, có việc giả mạo chữ ký, hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đất sản xuất nông nghiệp của họ…

Trong đơn phản ánh của 36 hộ dân ở thôn Đồng Hòa, xã Hồng Quỳnh, huyện Thái Thụy, Thái Bình gửi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn, họ cho rằng: “Năm 2005, để thực hiện xây dựng nhà máy gạch Tuynel do Công ty cổ phần vật liệu Hồng Lộc làm chủ đầu tư (Công ty Hồng Lộc), UBND xã Hồng Quỳnh thông báo đến các hộ dân có đất tại lô 9 – 10 Bãi Vạn, đến xã làm thủ tục nhận tiền cho thuê đất. Theo thông báo và cam kết của xã, thì thời hạn cho Công ty Hồng Lộc thuê đất là 8 năm, giá thuê mỗi sào 7,9 triệu đồng/8 năm, sau năm 2013 sẽ trả lại đất cho bà con”.

hong-quynh
Nhà máy gạch Tuynel Hồng Lộc bị phản ánh đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên phần đất của 36 hộ dân ở thôn Đồng Hòa, xã Hồng Quỳnh, huyện Thái Thụy.

Trao đổi với PV baonhandao.vn, ông Bùi Xuân Quý (trú tại thôn Đông Hòa, xã Hồng Quỳnh) cho biết: Đến năm 2013, sau khi thời hạn cho thuê đã hết, 36 hộ dân chúng tôi kéo đến trụ sở xã Hồng Quỳnh để yêu cầu trả lại đất như đã thỏa thuận, tuy nhiên, chính quyền xã này lại đưa ra 01 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ dân với Công ty Hồng Lộc, do ông Đặng Thế Hinh, Giám đốc công ty này ký nhận.

“Chúng tôi khẳng định, 36 hộ dân chưa bao giờ ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất cho Công ty Hồng Lộc, toàn bộ chữ ký của người dân trong hợp đồng trên đều là giả mạo”, ông Bùi Xuân Quý bức xúc nói.

Để minh chứng cho dấu hiệu giả mạo chữ ký của người dân, ngoài việc khẳng định bản thân không hề biết và ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng đất của gia đình ông với Công ty Hồng Lộc, ông Bùi Xuân Quý còn dẫn chứng một trường hợp khác, đó là gia đình bà Vũ Thị Tâm, mặc dù đã chuyển đến tỉnh Lai Châu sinh sống từ năm 2004, kể từ đó đến nay gia đình bà Tâm chưa hề quay về địa phương, nhưng không hiểu tại sao lại có chữ ký của bà này trong hợp đồng chuyển nhượng đất mà xã Hồng Quỳnh đưa ra (?!).

Ngoài ra, nội dung hợp đồng chuyển nhượng đất của hộ ông Tạ Văn Thủy cũng có “vấn đề”, bởi lẽ, tên của bên chuyển nhượng ghi trong hợp đồng là ông Tạ Văn Thủy, nhưng đến phần ký tên lại là ông Lê Đức Ngọc (?).

hong-quynh-1
Hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp giữa ông Tạ Văn Thủy với Công ty Hồng Lộc nhưng lại được “người lạ” là ông Lê Đức Ngọc ký tên chuyển nhượng (?).

Trao đổi với chúng tôi, gia đình ông Tạ Văn Thủy khẳng định: “Gia đình tôi không ủy quyền hay nhờ ông Lê Đức Ngọc đứng ra ký hợp đồng chuyển nhượng đất với Công ty Hồng Lộc, nhưng không hiểu tại sao trong hợp đồng mà xã Hồng Quỳnh đưa ra lại có chữ ký của ông Ngọc?".  

Để làm rõ sự việc, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với chính quyền xã Hồng Quỳnh. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mậu Tuyến, quyền Chủ tịch xã cho biết: "Dự án nhà máy gạch Tuynel của Công ty Hồng Lộc được đầu tư xây dựng từ năm 2005. Đến năm 2013, 36 hộ dân ở thôn Đông Hòa gửi đơn kiến nghị, sau đó là đơn tố cáo về việc chính quyền kết hợp với doanh nghiệp chiếm đoạt đất của dân. Kể từ đó đến nay, đã có nhiều buổi làm việc giữa chính quyền với người dân, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thống nhất được hướng giải quyết".

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, về việc người dân cho rằng các chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng đất với Công ty Hồng Lộc của họ là giả mạo, và những “vấn đề” trong nội dung hợp đồng điền tên người này nhưng người khác lại ký nhận? Lý giải về “hiện tượng” này, ông Nguyễn Mậu Tuyến nói: “Đó là sơ suất trong quá trình phô tô tài liệu (?!)”

Quả thực, cái cách mà người đang đứng đầu chính quyền xã Hồng Quỳnh giải thích thật khó để thuyết phục và hết sức vô lý, bởi lẽ, nếu có việc phô tô tài liệu như vị này nói, thì cái máy photocopy kia cũng không thể tự động làm cho “râu ông nọ, cắm cằm bà kia” được. 

Mặt khác, khi PV đề nghị vị lãnh đạo này cung cấp bản chính Hợp đồng chuyển nhượng được cho là ký kết giữa người dân với Công ty Hồng Lộc. Ông Nguyễn Mậu Tuyến cho biết, xã chỉ lưu bản hợp đồng phô tô nên không có bản gốc để cung cấp.

Vậy, để làm rõ có hay không việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất giữa 36 hộ dân xã Hồng Quỳnh với Công ty Hồng Lộc như đã nêu trên, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, rất cần ý kiến của UBND tỉnh Thái Bình cũng như chính quyền huyện Thái Thụy chỉ đạo, giao Cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Được biết, Nhà máy gạch Tuynel Hồng Lộc thuộc Công ty Hồng Lộc được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép và triển khai thực hiện từ năm 2005.

Cụ thể, ngày 30/12/2005, UBND tỉnh Thái Bình có công văn số 2219/UBND-NN về việc đồng ý quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy gạch Tuynel của Công ty Hồng Lộc, tại xã Hồng Quỳnh, huyện Thái Thụy với công suất 18 triệu viên/năm.

Đến ngày 27/4/2006, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 803/QĐ-UBND về việc cho Công ty Hồng Lộc thuê đất để xây dựng Nhà máy gạch trên. Tiếp đó, ngày 9/5/2006, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh ký Hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Hồng Lộc. Tổng diện tích đất cho thuê và sử dụng là: 33.319,7 m2; thời hạn thuê đất đến ngày 31/12/2036.

Sau khi hoàn thiện, dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định từ đó đến nay.

Ngọc Tuấn – Thành Trung