(NĐ&ĐS) – Dư luận tại huyện Tiền Hải (Thái Bình) xôn xao bàn luận về hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội, về suất ăn bán trú quá đạm bạc được cho là của học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải...

Trước đó, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống - baonhandao.vn đăng tải bài viết: “Thái Bình: Cần làm rõ những “vấn đề” thu chi tại trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải”, nội dung bài viết phản ánh: “Năm học 2019 - 2020, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện việc thu chi không đúng quy định, có những khoản thu không được phép thu nhưng vẫn cố tình thu như: Vay tiền quỹ cha mẹ học sinh, vận động thu tiền xã hội hóa từ PHHS để xây dựng, sửa chữa sân trường; chi sai tiền ngân sách; thu quỹ cha mẹ học sinh. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay không công khai việc thu chi tài chính theo quy định…".

Từ phản ánh của baonhandao.vn, ngày 12/10/2019, Chủ tịch UBND thị trấn Tiền Hải đã ký văn bản số 131/UBND-CV về việc xác minh thông tin báo chí phản ánh. Nội dung văn bản yêu cầu Ban giám hiệu trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải báo cáo bằng văn bản về UBND Thị trấn những nội dung mà Báo (baonhandao.vn) đã nêu trước ngày 19/10/2019.

Đến chiều ngày 21/10/2019, trong buổi làm việc với ông Cao Xuân Băng - Chủ tịch UBND thị trấn Tiền Hải, PV baonhandao.vn đề nghị vị Chủ tịch này cung cấp nội dung báo cáo sự việc của trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, tuy nhiên, ông Băng nói nhà trường nộp báo cáo cho đồng chí Phó chủ tịch nên sẽ cung cấp cho PV vào hôm khác.

tien-hai-2
Văn bản số 131/UBND-CV của UBND thị trấn Tiền Hải về việc xác minh thông tin baonhandao.vn phản ánh

Còn thông tin từ ông Lê Đình Phúc - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiền Hải thì: Đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được báo cáo bằng văn bản của trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải. Lý giải về nguyên nhân đến nay Phòng GD&ĐT chưa tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung baonhandao.vn phản ánh là do cơ quan này bận nhiều việc (?!).

Cũng liên quan đến sự việc trên, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Bùi Văn Chương - Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết: “Ngay sau khi baonhandao.vn có bài viết phản ánh nêu trên, đồng thời Sở cũng nhận được đơn tố cáo của tập thể giáo viên nhà trường về những sai phạm tại trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải. Sở đã chuyển nội dung đơn trên về Phòng GD&ĐT huyện Tiền Hải để giải quyết theo thẩm quyền”.

Trong một diễn biến khác, khi những “vấn đề" về thu chi tại trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải còn chưa được làm rõ, đến nay ngôi trường này lại vướng “lùm xùm” về suất ăn bán trú của học sinh.

Cụ thể, ngày 11/10/2019, trên tài khoản mạng xã hội facebook “Tpbd Bảo Trang” đăng tải dòng trạng thái: “Suất ăn của 4 học sinh (thêm bát canh nữa). Thương con tôi quá...”, kèm theo đó là hình ảnh một cái đĩa bằng inox đựng thịt được chia ra 4 phần và một ít trứng xào ở giữa, bên cạnh là một đĩa nhỏ khoai tây xào. Đây được cho là suất ăn bán trú dành cho 4 học sinh lớp 4 của trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải.

Ngoài ra, trên mạng xã hội còn có thêm hình ảnh về bữa ăn bán trú cũng được cho là suất ăn của 8 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải.

tien-hai-1
Hình ảnh về bữa ăn trưa “nghèo nàn” được cho là của học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình gây xôn xao dư luận.

Sau khi được đăng tải, những hình ảnh trên được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được nhiều ý kiến “phàn nàn” về bữa ăn trưa quá đạm bạc của học sinh nhà trường.

Để làm rõ thông tin trên, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải. Qua trao đổi, bà Tô Thị Hằng, Phó hiệu trưởng nhà trường xác nhận với PV, hình ảnh suất ăn trên đúng là bữa ăn bán trú của học sinh nhà trường.

Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn tìm hiểu về chất lượng và quy trình lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường, thì Hiệu trưởng Vũ Thị Xuyến từ chối làm việc và hẹn hôm khác sẽ trao đổi.

Và, những ngày sau đó mọi nỗ lực liên hệ qua điện thoại của PV với vị hiệu trưởng này để đăng ký buổi làm việc đều không nhận  được phản hồi (?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức thu tiền ăn bán trú tại trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải như sau: đối với học sinh lớp 1-2 là: 12.000 đồng/suất/học sinh; học sinh các lớp 3-4-5 là: 13.000 đồng/suất ăn/học sinh. Như vậy, theo hình ảnh trên thì đối với suất ăn bán trú dành cho 4 học sinh lớp 4 của nhà trường có giá trị là: 52.000 đồng, nhưng có vẻ rất đạm bạc.

Nói về bữa ăn trưa “nghèo nàn” của học sinh, một giáo viên của nhà trường (đề nghị giấu tên) cho biết: “Đầu năm học nhà trường đều tổ chức thu tiền cơ sở vật chất bán trú. Trong đó, thu của học sinh lớp 1 là: 200.000 đồng/học sinh/năm (đối với học sinh ngoài Thị trấn); thu 150.000 đồng/học sinh/năm (đối với học sinh ở Thị trấn); đối với học sinh lớp 2-3-4-5 thu 70.000 đồng/học sinh/năm”.

Cũng theo cô giáo này: “Hàng tháng mỗi học sinh còn phải nộp 50.000 đồng/học sinh/tháng, tiền cô nuôi trông học sinh ăn bán trú, nhà trường thu như vậy là quá nhiều”.

Trao đổi với PV baonhandao.vn, một phụ huynh có con theo học và ăn bán trú tại trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải bức xúc cho biết: “Khi nhìn thấy hình ảnh bữa ăn trưa của các con như vậy tôi rất thương và lo lắng, ăn như vậy làm sao đảm bảo dinh dưỡng cho các cháu phát triển và có sức học tập, vui chơi được".

"Nếu đúng suất ăn như vậy thì chưa xứng đáng với giá trị mà phụ huynh đóng góp. Hơn nữa, hàng năm chúng tôi còn phải nộp tiền cơ sở vật chất bán trú, tiền cô nuôi... vậy mà nhà trường cũng không mua nổi cho các cháu cái khay đựng thức ăn cho sạch sẽ” - vị phụ huynh này ý kiến thêm.

Với sự vào cuộc và chỉ đạo kịp thời từ lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, đồng thời để sớm ổn định tình hình học tập và giảng dạy tại nhà trường, dư luận cũng như phụ huynh học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Tiền Hải sớm làm rõ những “vấn đề” tại cơ sở giáo dục này.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Ngọc Tuấn - Đặng Phục