(NĐ&ĐS) - “Ăn cơm phải mắc màn”, mùi hôi thối luôn nồng nặc... đó là những gì mà người dân tại 3 tiểu khu thuộc thị trấn Nông trường Việt Trung và thôn Sen Bàng thuộc xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch- tỉnh Quảng Bình) đang phải chịu từng ngày vì ô nhiễm từ trang trại chăn nuôi bò của Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát.

“Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao” tại thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) của Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình (sau đây gọi tắt là Công ty Hòa Phát Quảng Bình) được UBND tỉnh cấp theo Quyết định chủ trương đầu tư số 346/QĐ-UBND, tại 3 tiểu khu: Hữu Nghị, Truyền Thống và Dũng Cảm thuộcthị trấn Nông Trường Việt Trung. Đi vào hoạt động từ cuối năm 2016, hiện nay theo phản ánh của nhiều người dân, trang trại này đã trở thành nỗi “khiếp đảm” của người dân địa phương vì môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1
Ruồi nhặng bủa vây đầy nhà dân, người dân cho rằng do ô nhiễm từ phía công ty Hòa Phát Quảng Bình gây ra.

Nhân dân của 3 tiểu khu nói trên liên tục phản ánh tới Tòa soạn về tình trạng ô nhiễm do dự án chăn nuôi bò của Công ty Hòa Phát Quảng Bình gây ra. Nhà ông Hoàng Nam Tiến (thôn Sen Bàng, xã Hòa Trạch) cách trại bò của công ty Hòa Phát Quảng Bình không bao xa. Ông cho biết, gần 2 tháng nay gia đình ông luôn phải chịu cảnh khổ sở vì ruồi nhặng.

Được biết, hiện trại bò của Công ty Hòa Phát Quảng Bình có quy mô khoảng 10 nghìn con,với cả trăm tấn phân bò, trong đó có lượng lớn được đơn vị đưa ra ngoài môi trường, khiến ruồi muỗi phát triển với mật độ ngày càng dày và lan rộng. Người dân nghi ngờ rằng, đây là nguyên nhân khiến trẻ em tại các tiểu khu liên tục đau ốm, gia súc không phát triển được. 

Anh Phạm Ngọc Phong, 42 tuổi (ở Tiểu khu Hữu Nghị, Thị trấn Nông Trường Việt Trung) kể thêm: "Ruồi xuất hiện quá nhiều khiến ít ai dám ngồi ăn, nên thời gian gần đây các quán bán hàng ăn sáng khu vực này ế khách".

Anh cũng cho biết, vừa qua, hai người con của anh phải vào viện điều trị vì bị tiêu chảy kèm theo sốt kéo dài. Sự việc diễn ra trùng với thời điểm kể từ khi xuất hiện tình trạng trên. Để bảo vệ con và gia đình khỏi ruồi nhặn mỗi tháng anh phải bỏ ra 500 nghìn đồng tiền mua keo dính ruồi.

“Nhà tôi có con nhỏ nên ko dám dùng thuốc xịt ruồi vì sợ độc hại, chứ chị N.T.H nhà bên cạnh không có con nhỏ nên chị dùng thuốc xịt. Hàng ngày chị ấy hốt khoảng trên 5 kg ruồi chết đi đổ”, anh Phong kể.

Điều đáng lo nhất hiện nay là vào mùa mưa gió, gia súc của nhiều hộ dân như: heo, bò của nhà anh Phong dù trời mưa nhưng gia đình cũng không dám cho bò vào chuồng vì sợ… ruồi “ăn thịt bò”(!).

Theo người dân địa phương cho biết, ngoài nuôi bò thì Công ty Hòa Phát Quảng Bình có trồng thêm ngô để làm thức ăn cho bò. Để kích thích ngô tăng trưởng, phía công ty này dùng phân bò để làm phân bón. Tuy nhiên, thay vì dùng phân đã qua xử lý thì công ty này lại dùng luôn phân tươi,tạo điều kiện cho ruồi nhặng sinh sản rất nhiều.

2
Xe chở phân tươi của công ty Hòa Phát Quảng Bình đổ thẳng xuống ruộng ngô.

Trước khi bón phân, doanh nghiệp này dùng xe chở hàng tấn phân tươi chất từng đống, rải khắp trên đất gần nhà dân thuộc 3 tiểu khu trên và thôn Sen Bàng của xã Hòa Trạch khiến mùi hôi thối nồng nặc. Khi mưa đến, số phân tươi này lại tràn ra khiến ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn.

Người dân tại 3 tiểu khu kể trên cho biết, thay vì đổ phân đã qua xử lý thì phía Công ty Hòa Phát Quảng Bình đổ phân tươi ra đất, số phân này chỉ cách nhà dân không bao xa khiến các hộ dân ở đó “lãnh đủ”.

4
Phân tươi chưa được xử lý đã chất thành đống như núi ở ngoài các bãi đất trống gần nhà dân.

Nhóm phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã tìm tới khu vực này, thăm một số nhà dân ở các tiểu khu nói trênsống gần trang trại bò của Công ty Hòa Phát. Theo quan sát của chúng tôi, trong phạm vi 5 km, số ruồi nhặng xuất hiện dày đặc, bám đen khắp nơi, đến bữa ăn cũng không yên phải mắc màn mới có thể dùng bữa được. Để đối phó với tình trạng trên hàng trăm hộ dân phải mua keo dán, thuốc diệt ruồi…

3
 Trang trại bò của công ty Hòa Phát Quảng Bình.

Ông Nguyễn Đức Trường - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung - cho biết,vấn nạn ô nhiễm tại trại bò của Công ty Hòa Phát Quảng Bình có nguyên nhân là do đơn vị này bón phân chưa qua xử lý. Tháng 5/2018, sau khi nhận được tờ trình của thị trấn Nông trường Việt Trung, Sở TN – MT phối hợp với các cơ ban ngành kiểm tra công ty này, yêu cầu khắc phục việc ô nhiễm do bón phân tươi gây ra, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này. Thế nhưng, đến nay hàng trăm hộ dân tại 3 tiểu khu trên vẫn phải chịu cảnh sống chung với ruồi muỗi với mức độ nghiêm trọng như vậy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Tài – Đình Trương