(NĐ&ĐS) - Buông lỏng trách nhiệm trong việc quản lý đất đai, để cấp dưới trục lợi cả tỷ đồng từ việc làm sổ đỏ, dù bị cách mọi chức vụ trong Đảng, các cơ quan tố tụng đề nghị điều tra làm rõ nhưng đến nay việc xử lý pháp luật đối với ông Đức vẫn đang là dấu hỏi?

Hàng loạt sai phạm về đất đai của nguyên Chủ tịch xã

Vụ án Nguyễn Ngọc Sơn - cán bộ địa chính - xây dựng xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình lợi dụng chính sách của nhà nước về việc làm sổ đỏ cho người dân để trục lợi số tiền còn lại hơn 1,4 tỷ đồng đã được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhiều lần phản ánh trong các bài viết trước đây. Ông Sơn đã bị tuyên án 18 năm tù giam, thế nhưng trong vụ án này, một trong những “mắt xích” quan trọng đó là cơ quan CSĐT vẫn chưa làm rõ vai trò của ông Hoàng Đức – nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch người có những bút tích trong việc thu tiền làm sổ đỏ.

Liên quan đến việc cấp đất, sổ đỏ tại xã Hoàn Trạch, UBKT Huyện ủy huyện Bố Trạch đã có kết luận về những sai phạm trong việc quản lý đất đai tại địa phương này.

Cụ thể, ngày 22/4/2016, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Bố Trạch thông báo Quyết định số 842- QĐ/HU. Theo đó, ông Hoàng Đức có nhiều vi phạm pháp luật về đất đai, vi phạm quy chế bán đấu giá QSDĐ, vi phạm về những điều Đảng viên không được làm.

hoang-duc
Ông Hoàng Đức - nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

Theo kết luận của UBKT Huyện ủy huyện Bố Trạch, trên cương vị là Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã, ông Đức đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Nhà nước về đất đai. Năm 2013, ông Đức cho con gái làm nhà trái phép trên đất công, sau đó ông Đức tham mưu cho huyện và Sở TN&MT thực hiện việc đấu giá đất và ông Đức đã trúng lô đất này với giá 56,2 triệu đồng. Để không phải nộp tiền sử dụng đất, ông Đức đã xác nhận lùi thời gian nguồn gốc đất khai hoang hơn 1.000m2 từ năm 1998 về năm 1991. Ngoài ra, ông Hoàng Đức còn cho phép hai hộ gia đình khởi công xây nhà trên lô đất được đưa vào đấu giá trước ngày tổ chức đấu giá. Sau đó, hai hộ gia đình này đã đấu trúng hai lô đất nói trên, chỉ cao hơn giá khởi điểm hơn 1 triệu đồng. Tháng 9/2014, ông Đức cử cán bộ xã cắm mốc chỉ giới quy hoạch trên thửa đất số 567 của ông Hoàng Xuân Thể giao lại cho ông Lê Hồng Quân ở thôn 8 khi chưa có các quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền.

Chưa dừng lại ở đó, tiến hành kiểm tra tình hình hộ nghèo trên địa bàn xã giai đoạn 2011 – 2015 (ông Đức lúc này là Trưởng ban xóa đói giảm nghèo của xã Hoàn Trạch), huyện Bố Trạch phát hiện nhiều khẩu với những hộ không thuộc diện hộ nghèo nhưng lại có tên trong danh sách hộ nghèo. Hàng trăm lượt người nhà cán bộ xã được “sắp đặt” để có tên trong danh sách hộ nghèo, khiến UBND huyện Bố Trạch phê duyệt ngân sách cho các hộ này, làm ngân sách bị thất thoát. Với những sai phạm nói trên, ông Đức đã bị Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Bố Trạch cách chức Đảng ủy viên.

Khi nào ông Đức bị xử lý bằng hình thức tương xứng?

Trong vụ án trên, Nguyễn Ngọc Sơn đã phải chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình khi đang phải thi hành án 18 năm tù giam. Tuy nhiên, dư luận đến nay vẫn cho rằng các cơ quan tố tụng vẫn “nhẹ tay” với trường hợp liên quan khác. Trong đó, ông Hoàng Đức người có những bút tích về việc thu tiền làm sổ đỏ có vai trò thế nào trong vụ án đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Nói thêm rằng, trong những xét xử trước đó, dù người nhà của Sơn liên tục đưa ra những phiếu thu có chữ ký của ông Đức nhưng vị này liên tục chối bỏ vì cho rằng đó là những hóa đơn phô tô và giả mạo chữ ký. Tuy vậy, HĐXX đã lưu tâm đến vấn đề này và xem như là một vấn đề cần làm rõ.

hoan-trach
Quyết định của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị phúc thẩm

Ngày 31/5/2018, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định Kháng nghị hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình. VKSND cấp cao tại Đà Nẵng nhận thấy ông Đức biết việc Sơn thu tiền, có nhiều bút tích thể hiện ông Đức duyệt chi nhiều khoản. Tuy vậy, phiên tòa hình sự sơ thẩm lại tách vụ án ra là không xem xét toàn diện, thiếu công bằng.

Chính vì vậy, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình để điều tra lại, khởi tố bổ sung đối với ông Hoàng Đức về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Kiến nghị điều tra bổ sung với Nguyễn Ngọc Sơn tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ngày 25/10/2018, TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với hai tội danh gồm “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại UBND xã Hoàn Trạch.

Đến nay đã 1 năm trôi qua từ ngày TAND cấp cao có quyết định khởi tố, nhưng những cá nhân liên quan có vai trò thế nào trong vụ án của Nguyễn Ngọc Sơn vẫn chưa được làm rõ.

Được biết, Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan tố tụng nghiên cứu xử lý vụ án, ban này cũng đã làm việc với các cơ quan liên quan để tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan.

Tuấn Tài