(NĐ&ĐS) – Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, thanh tra các nhà xe “lập bến cóc, xe dù” đón khách trước phòng bán vé nhà xe và nơi công cộng nội thị TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Trước đó, Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng bài “Ninh Thuận: Xe dù, bến cóc, tung hoành trong nội thị”. Lực lượng chức năng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra theo thông tin phản ánh của Báo.

Tối ngày 23/7, PV đã ghi nhận hoạt động của lực lượng CSGT thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận, tuần tra thanh tra trước nạn “xe dù, bến cóc”.

20190723_210812
Lực lượng chức năng xử lý xe xử lý xe vi phạm. 

Vào lúc 20h25 phút, phóng viên cùng tổ công tác qua các con phố nơi nhà xe đặt trụ sở bán vé như: Nhà xe Thiện Trí, Như Quỳnh, Hưng Phú Thịnh, Liên Hưng, Tân Hoàng Anh, Minh Quân… có rất đông hành khách đứng, ngồi trước phòng vé để chờ xe, nhưng không có xe chờ đón trả khách đậu trước cửa. Theo người dân và tài xế taxi cho biết, các nhà xe này biết có lực lượng chức năng đi kiểm tra nên điều xe đi nơi khác.   

20190723_211403
Vào lúc 20h35 phút ngày 23/7 hành khách đứng, ngồi chờ xe...

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống, ông Nguyễn Văn Mộc – Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận cho biết, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, thanh tra xử lý “xe dù, bến cóc”, đồng thời phối hợp với CSGT thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, lập đội liên ngành để kiểm tra, xử lý vấn đề này.     

IMG_20190724_121052
Tối ngày 23/7, xe Liên Hưng đang bắt khách lên xe, trước trụ sở nhà xe.

“Đội kiểm tra liên tục từ ngày 17/7 đến nay. Thời gian vào các buổi tối vốn là các xe tuyến cố định chạy từ Ninh Thuận vào các tỉnh phía Nam hoạt động. Mỗi tối có tổng cộng 26 xe xuất bến. Chúng tôi kiểm tra việc ra vào bến, thời gian xuất bến cũng như kiểm tra có đón khách tại phòng vé, chạy đúng lịch trình hay không. Chúng tôi cũng kiểm tra tình trạng xe tuyến cố định núp bóng hợp đồng vận chuyển", ông Mộc cho hay.

Thượng tá Võ Mạnh Dũng - Phó Trưởng phòng CSGT (công an tỉnh Ninh Thuận) cho biết: Bắt đầu từ ngày 1/8, tỉnh Ninh Thuận tổ chức phạt nguội thông qua camera giám sát.

“Toàn tỉnh hiện có 90 camera giám sát, đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm nhưng đã phát hiện hàng ngàn trường hợp vi phạm. Đến ngày 1/8 sẽ chính thức áp dụng việc xử lý nếu phát hiện vi phạm. Riêng với tuyến QL1 qua thành phố Phan Rang, vốn có tình trạng xe dù, bến cóc, xe đón trả khách không đúng quy định cũng sẽ có camera giám sát. Khi hệ thống này được triển khai sẽ phát hiện được xe vi phạm, từ đó xử lý triệt để vấn đề này".

Ông Trương Phi Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT Ninh Thuận cho biết, hiện UBND tỉnh Ninh Thuận đã có quyết định thành lập Tổ liên ngành kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định không thực hiện lệnh xuất bến, xe hợp đồng nhưng hoạt động kinh doanh theo tuyến cố định, kiểm tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, các quy định của pháp luật đối với bến xe khách trên địa bàn tỉnh; công tác tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

20190724_073248
7h30 sáng ngày 24/7, xe Tân Hoàng Anh đón khách tại phòng bán vé của nhà xe nhà xe này

Được biết cũng trong ngày 23/7, Tổ liên ngành họp thống nhất phối hợp phương án, kế hoạch thực hiện.

Theo ghi nhận và tìm hiểu của PV, trong nội thị thành phố Phan Rang – Tháp Chàm có hơn 10 đơn vị vận tải hành khách chạy tuyến cố định và bán vé tại trụ sở nhà xe, đồng thời các nhà xe này đón khách tại trụ sở phòng vé nhà xe gây mất trật tự công cộng, mất an toàn giao thông, đón khách không đúng quy định của pháp luật…

Theo quan sát các ngày qua, lực lượng CSGT, CSTT thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Thanh tra Sở GTVT tỉnh, Phòng CSGT tỉnh Ninh Thuận,  đã tăng cường xử lý vấn nạn trên. Tuy nhiên, về lâu dài để “dẹp” dứt điểm được vấn nạn “xe dù, bến cóc” trên địa bàn, cơ quan chức năng cần duy trì việc tuần tra, thanh kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm.

Hồng Quảng