(NĐ&ĐS) - Mời cư dân đến tham dự hội nghị thường niên nhà chung cư để bầu lại Ban quản trị tòa nhà, vậy nhưng một số thành viên của Ban quản trị, đặc biệt là ông Trần Minh Tân, Trưởng Ban quản trị lại không đến chủ trì hội nghị, gây bức xúc cho cư dân nơi đây.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã từng phản ánh bức xúc của cư dân The Văn Phú Victoria về việc Ban Quản trị tòa nhà không công khai minh bạch về hoạt động, về thu chi tài chính và về cung cấp dịch vụ tại tòa nhà. Đồng thời, cố tìm mọi cách để trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để lấy lại tín nhiệm đối với Ban Quản trị.

Để giải quyết các vấn đề khúc mắc, bức xúc kéo dài nhiều tháng nay của cư dân sinh sống tại chung cư The Văn Phú Victoria, sáng 10/6 vừa qua, hội nghị thường niên nhà chung cư đã được tổ chức.

Theo đó, hội nghị có 857 đại biểu tham dự hội nghị (trong đó bao gồm 386 đại biểu có mặt và 471 đại biểu ủy quyền) là đại diện các chủ sở hữu căn hộ.

a1.-cu dan check in
a2.check in
Rất đông cư dân đã đến từ sớm làm thủ tục check-in để đảm bảo hội nghị được diễn ra đúng tiến độ.

Vậy nhưng đến 9g30, các thành viên của Ban quản trị bao gồm ông Trần Minh Tân - Trưởng Ban quản trị, bà Nguyễn Kim Dung - Phó Ban quản trị đại diện cho chủ đầu tư, ông Đỗ Xuân Phú – thành viên Ban quản trị đều không có mặt để tổ chức hội nghị, mặc dù trước đó chính Ban quản trị đã gửi giấy mời số 010618/BQT-TB ngày 4/6/2018 để mời các cư dân đến tham dự hội nghị nhà chung cư.

Ông Doanh, đại diện Công ty cổ phần quản lý và khai thác tòa nhà PMC (Cty PMC) – đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chung cư The Văn Phú Victoria, cho biết, trách nhiệm của Cty quản lý khi làm việc với chủ đầu tư và bây giờ là Ban quản trị thì công ty quản lý có trách nhiệm phối hợp để tổ chức hội nghị nhà chung cư diễn ra mỗi năm một lần. Việc phối hợp tổ chức phải có sự đồng thuận tuyệt đối của cư dân.

a3. cu-dan-dan-sao
Mỗi cư dân tại chung cư dán lên ngực một ngôi sao vàng thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng.

Theo ông Doanh, đến thời điểm hiện tại, do không nhận được sự đồng thuận cao của cư dân nên phía Cty PMC và đại diện là Ban quản lý tòa nhà sẽ không tham gia công tác tổ chức nhà chung cư. Về việc check-in, đó là một trong những công việc của ban tổ chức chứ nó không đại diện cho ban tổ chức, ở đây chủ trì là Ban quản trị chứ không đại diện cho Cty PMC hay ban quản lý tòa nhà.

“Như tôi vừa nói, nếu không được sự đồng thuận thì chúng tôi sẽ dừng hoàn toàn, và đến thời điểm này nhiệm vụ của chúng tôi đã xong, chúng tôi sẽ xuống kê gọn bàn ghế, dọn hội trường để xin rút khỏi buổi hội nghị này”, ông Doanh nói.

a4.Ba Vu Thanh Thuy
Bà Vũ Thanh Thủy – Phó ban quản trị Tòa nhà chung cư The Văn Phú Victoria phát biểu tuyên bố dừng hội nghị

Bà Vũ Thanh Thủy, Phó Ban quản trị tòa nhà, cho biết: "Đề nghị hoãn tổ chức hội nghị do không có đủ nhân lực để tổ chức hội nghị, đề nghị tổ chức vào buổi khác. Do Cty PMC là đơn vị chịu trách nhiệm công tác phục vụ tổ chức đã xin rút không tham gia, vì vậy không thể tiến hành tổ chức hội nghị".

Theo bà Thủy, do không đảm bảo được chương trình như dự kiến, hội nghị xin phép cư dân được tạm dừng. Tất cả những nội dung, thời gian tiếp theo thì Ban quản trị tòa nhà sẽ thông báo và xin ý kiến cư dân. Bởi Cty PMC là nguồn nhân lực hỗ trợ cho ban tổ chức nhưng Cty đã thông báo rút khỏi hội nghị nên ban tổ chức xin phép dừng tại đây.

a5. cu-dan-Tien
Một cư dân bức xúc phát biểu tại hội nghị trước việc Ban quản trị mời cư dân tham dự hội nghị thường niên nhà chung cư nhưng lại đề nghị dừng hội nghị.

Cư dân Tạ Hồng Phong đề nghị, cư dân tiếp tục tổ chức hội nghị dưới sự điều hành của Ban Giám sát (là tổ chức được thành lập hợp pháp tại Hội nghị nhà chung cư lần đầu), với nội dung biểu quyết bất tín nhiệm Ban quản trị và yêu cầu cơ quan chức năng hủy quyết định công nhận Ban quản trị hiện tại của chung cư The Văn Phú Victoria do không tôn trọng dân cư, không còn đủ tư cách đại diện cho cư dân nhà chung cư The Văn Phú Victoria.

Đồng thời, yêu cầu UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú La tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định ngay trong tháng 6/2018 để bầu Ban quản trị mới đại diện cho ý chí cư dân.

a8. cu-dan-bieu-quyet
Cư dân biểu quyết nhất trí với nội dung trong Biên bản hội nghị.

Cùng quan điểm, cư dân Đặng Trường Lưu khẳng định: "Việc Ban quản trị mời cư dân đến hội nghị nhưng không có mặt để tổ chức hội nghị. Và đại diện Ban quản trị là bà Thủy và ông Vũ phát biểu ngay tại hội nghị là hoãn việc tổ chức hội nghị là không tôn trọng cư dân, không còn đủ tư cách đại diện cho cư dân nhà chung cư The Văn Phú Victoria".

Gần 10g40 sáng, 3 đại diện của Ban quản trị vắng mặt lúc ban đầu vẫn chưa xuất hiện, đặc biệt là ông Trần Minh Tân, Trưởng Ban quản trị. Vì thế, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La, đã đề nghị dừng hội nghị và các bên lập biên bản làm việc để các bên cùng ký vào biên bản. 

Tuy nhiên, hội nghị vẫn được diễn ra dưới sự chủ trì của Ban giám sát. Hội nghị diễn ra trong hội trường hết sức nghiêm túc, dưới sự điều hành của Ban giám sát và không có bất kỳ hoạt động gây rối, mất an ninh trật tự nào. Đến 12g30, hội nghị kết thúc sau khi thông qua và ký nhận vào nội dung biên bản làm việc.

Thực tế, phần lớn cư dân đều không đồng tình với việc dừng hội nghị mà yêu cầu Ban giám sát phải tiếp tục triển khai hội nghị, lập biên bản để bất tín nhiệm. Đồng thời yêu cầu bãi miễn Ban quản trị hiện tại, từ đó sẽ đề nghị phong tỏa tài khoản Quỹ Bảo trì tòa nhà.

a6. dan-ky-xac- nhan
Cư dân tại chung cư kí xác nhận vào Biên bản hội nghị.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Căn cứ diễn biến hội nghị và kết quả biểu quyết, các cư dân đã thống nhất biên bản hội nghị với một số nội dung sau:

Khẳng định toàn bộ các thành viên Ban Quản trị hiện tại không tôn trọng cư dân, không còn đủ tư cách đại diện cho cư dân nhà chung cư The Văn Phú Victoria với lý do Ban Quản trị phát văn bản mời cư dân đến hội nghị nhà chung cư nhưng không có mặt để tổ chức hội nghị.

Thống nhất bất tín nhiệm toàn bộ thành viên Ban Quản trị và yêu cầu UBND quận Hà Đông hủy Quyết định công nhận Ban Quản trị hiện tại; tạm thời phong tỏa các tài khoản của Ban Quản trị; tổ chức hội nghị cư dân để bầu Ban Quản trị mới ngay trong tháng 6/2018.

Ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Hùng – Trưởng Ban giám sát và Ban giám sát đại diện cho các cư dân làm việc với các cơ quan chức năng để thực hiện các nội dung được Hội nghị thông qua.

Nhóm PV