(NĐ&ĐS) - Khu chợ trái cây tự phát (trước cổng UBND xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) tồn tại cách đây gần 20 năm, ngang nhiên chiếm dụng lòng đường để buôn bán. Vậy nhưng cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống nhận được phản ánh của một số người dân và công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh trên địa bàn huyện Mê Linh bày tỏ sự bức xúc về việc tồn tại trái phép khu chợ trái cây trên địa bàn xã Thanh Lâm. Việc này đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chợ thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm (từ khoảng 21gi ngày hôm trước đến khoảng 5g sáng ngày hôm sau). Khu vực buôn bán diễn ra trước cổng UBND xã Thanh Lâm, Trường THCS Thanh Lâm, Trạm Y tế xã Thanh Lâm, trên tuyến đường liên xã nối từ QL23 đến Khu công nghiệp Quang Minh và các xã lân cận thuộc huyện Mê Linh.

A1
Biển cấm xe tải đi qua đường liên xã.

Tuyến đường đã được cắm biển giới hạn trọng tải dưới 13 tấn, tuy nhiên xe chở vật liệu quá tải, xe container hằng ngày vẫn vô tư qua lại. Xe chở trái cây thì ngang nhiên dừng đỗ chiếm trọn lòng đường, gây ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân và công nhân đi làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh.

“Tôi và rất nhiều anh chị em làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh thường xuyên phải đi làm qua đường này, đi làm đêm qua đây là nỗi ám ảnh của chúng tôi. Ách tắc thường xuyên, tắc không di chuyển nổi! Có nhiều lần tôi đã bị muộn làm cả tiếng vì tắc đường. Đường rộng và đẹp như thế mà họ lấn chiếm hết, không chừa cả lối đi cho xe máyi…”, chị Hoàng Thị L., công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ.

A2
Xe tải nặng chở phế thải xây dựng ngang nhiên đi vào đường cấm.

Anh Trần Văn M., tài xế lái xe taxi bức xúc kể về lần kẹt xe “nhớ đời” tại chợ trái cây xã Thanh Lâm: “Đoạn đường qua chợ chưa đầy một cây số mà kẹt cứng 2 tiếng đồng hồ, tiến không được mà quay đầu cũng chẳng xong. Sau lần đó, buổi tối mà có khách gọi xe quanh khu vực xã Thanh Lâm là tôi không dám đi nữa”.

A1.1
Công văn xin chủ trương của UBND xã Thanh Lâm.

Thông tin từ UBND xã Thanh Lâm cho biết:  UBND xã Thanh Lâm mới đây đã trình công văn lên UBND huyện Mê Linh xin chủ trương đầu tư dự án bãi đỗ xe chở nông sản và trung tâm dịch vụ thương mại để tiêu thụ sản phẩm nông sản nông nghiệp tại địa điểm thôn Ngự Tiền, xã Thanh Lâm nhằm khắc phục tình trạng chợ tự phát lấn chiếm lòng đường đã tồn tại từ lâu.

Dự án do một cá nhân tại địa phương làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBND huyện Mê Linh vẫn chưa cho ý kiến về chủ trương này.

A4
Chiếm lòng đường để lên xuống hàng

Bà Đỗ Thị Hà, cán bộ văn phòng UBND xã Thanh Lâm cho biết: Chợ hoa quả tự phát chỉ gây ùn tắc vào ban đêm, chợ đã đem lại nguồn thu lớn cho địa phương (?).

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về chất lượng và nguồn gốc trái cây được buôn bán tại chợ này được kiểm soát ra sao thì bà Hà cho biết thẩm quyền của cấp xã không xác định được nguồn gốc trái cây tại đây.

Ký cam kết chỉ là…hình thức?

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Viết Lâm, Phó trưởng Công an xã Thanh Lâm, cho biết: Cao điểm ùn tắc giao thông tại khu vực chợ vào thời điểm khoảng 22h đêm khi công nhân tại Khu công nghiệp Quang Minh tan ca và xe tải vào chợ lên xuống hàng. Công an xã Thanh Lâm thường xuyên phối hợp với cơ quan cấp trên xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông trật tự tại khu vực này và đã thực hiện ký cam kết đảm bảo TTATGT và VSMT đối với 33 hộ kinh doanh tại đây.

A6
Xe tải lên xuống hàng dàn hàng chiếm trọn lòng đường.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó đội trưởng Đội CSGT - Công an huyện Mê Linh cho biết thêm, đội CSGT thường xuyên phối hợp với Thanh tra giao thông huyện xử lý nghiêm vi phạm về xe quá khổ, quá tải lưu thông trên địa bàn. Khu vực chợ hoa quả tự phát trên địa bàn xã Thanh Lâm không có biển cấm dừng đỗ nên không có căn cứ để xử phạt về dừng đỗ. Công an huyện thường xuyên phối hợp với các ban ngành của địa phương trong công tác giải tỏa chợ tạm, chợ cóc, chợ tự phát và bàn giao cho cấp xã quản lý.

A3
Xe container nối đuôi nhau qua chợ chiếm hết lối đi.

Trước đề nghị cung cấp các số liệu xử phạt vi phạm về tải trọng, TTATGT tại khu vực chợ trái cây tự phát xã Thanh Lâm, kết quả phối hợp công tác giữa Công an huyện Mê Linh với chính quyền địa phương xã Thanh Lâm trong việc xử lý vi phạm và giải tỏa chợ tự phát trên địa bàn, ông Long từ chối cung cấp với lý do cán bộ phụ trách tổng hợp hiện đangđi vắng (?).

Qua ghi nhận thực tế, tình trạng xe quá khổ, quá tải ngang nhiên ra vào, dừng đỗ lấn chiếm lòng đường gây ách tắc giao thông nghiêm trọng diễn ra thường xuyên. Nhưng lại thiếu sự xuất hiện của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong việc xử lý vi phạm và giải tỏa ùn tắc giao thông tại đây.

A5
Công nhân đi làm và xe khách bị kẹt cứng một chỗ.

Thực tế, hoạt động buôn bán lấn chiếm lòng đường gây ảnh hưởng giao thông đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có những giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Tuấn – Nguyễn Hương