(NĐ&ĐS) - Sau 2 bài báo, cùng với nhiều lần cố gắng liên hệ với các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức, hơn 1 tháng qua, phóng viên vẫn chỉ nhận được sự thờ ơ một cách “lạ lùng” của chính quyền sở tại.

Trước đó, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đăng tải 2 bài viết liên quan đến nội dung cầu cứu của một bà cụ gần 70 tuổi khi đã bị mất trắng một mảnh đất hơn 400 m2.

Theo nội dung đơn cầu cứu của bà Nguyễn Thị Tuyến (trú tại xóm Thắng Lợi, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội), phản ánh việc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Hoài Đức trong quá trình thi hành án diện tích đất đang thế chấp ngân hàng lại không thông báo cho bà biết, dẫn đến bà Tuyến không có cơ hội được tham gia đấu giá để mua lại tài sản của mình.

Bà Tuyến cho rằng, Chi cục Thi hành án huyện Hoài Đức trong quá trình thẩm định, kê biên, cưỡng chế mảnh đất của gia đình bà có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch, đẩy bà vào cảnh mất nhà.

hoai-duc
Lô đất hơn 400 m2 đang được gấp rút hoàn thiện và được chia làm 9 lô khác nhau.

Trong bài trước, phóng viên đã nêu ra những dấu hiệu cần được làm rõ về khâu thẩm định giá của Chi cục THADS huyện Hoài Đức. Bởi lẽ số tiền nợ ngân hàng thấp hơn nhiều so với giá trị của mảnh đất thời điểm hiện tại.

Đối với UBND xã La Phù, sau hơn 1 tháng phóng viên liên hệ làm việc, lãnh đạo UBND xã này không hề hồi âm, mặc cho nhiều lần phóng viên cố gắng liên hệ thông qua bộ phận văn phòng cũng như gọi điện trực tiếp.

Trong việc cưỡng chế này, phóng viên cần tiếp cận biên bản buổi cưỡng chế, hồ sơ niêm yết công khai tại địa phương theo quy định. Ngoài ra, việc xây dựng trên lô đất của bà Tuyến theo ghi nhận của phóng viên thì không hề thấy bị “vấp” phải một trở ngại nào. Có thông tin cho biết, đất ở nông thôn thì không cần xin GPXD, thế nhưng việc 1 lô đất hiện nay được phân chia làm 9 lô nhỏ để xây dựng thì lại là vấn đề khác.

Việc phớt lờ báo chí của UBND xã La Phù đã vi phạm Luật Báo chí, có dấu hiệu cản trở báo chí tiếp cận thông tin. Dư luận đang hoài nghi về sự bao che, lấp liếm những khuất tất trong vụ việc này của UBND xã La Phù. Với kiểu làm việc như vậy, thiết nghĩ những nguyện vọng của người dân La Phù chắc cũng khó đến được với vị lãnh đạo UBND xã này.

Đối với Chi cục THADS Hoài Đức, phóng viên đã làm theo yêu cầu của phía Chi cục, liên hệ với Cục THADS Hà Nội để được giới thiệu về làm việc và tiếp cận hồ sơ liên quan đến sự việc đấu giá tài sản của bà Tuyến. Tuy nhiên, sau khi đã cung cấp nội dung liên quan đến Cục THADS Hà Nội thì phía Cục lại cho biết, sẽ có văn bản trả lời báo, nhưng thời gian là bao lâu thì chưa biết.

Sau khi đăng tải những “vấn đề” trong vụ đấu giá có nhiều uẩn khúc, phóng viên cũng đã thông tin đến Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức biết để có hướng chỉ đạo giải quyết giúp người dân, thế nhưng cho đến nay, sự việc đấu giá có nhiều khúc mắc này vẫn được hoàn tất. Được biết, trước đó tại Kết luận số 1045/KL-TTTP-P3 ngày 16/3/2018 của Thanh tra TP. Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm của UBND huyện Hoài Đức về môi trường và quy rõ trách nhiệm đến từng cá nhân, đơn vị trong đó có vị Chủ tịch UBND huyện.

Thế nhưng, sau Kết luận liên quan đến nhiều vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, vào chiều ngày 30/7/2019, ông Nguyễn Quang Đức, sinh năm 1971, Thành ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã được chuẩn y bổ nhiệm làm Bí thư Huyện ủy Hoài Đức, nhiệm kỳ 2015-2020. Những vi phạm tại Kết luận Thanh tra sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài sau.

Mặc dù bà Tuyến đã gửi đơn phản ánh đến nhiều nơi, báo chí lên tiếng, thế nhưng các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức vẫn lạnh lùng đến vô cảm; không thông tin trả lời cũng như hồi âm cho báo chí, cản trở báo chí tiếp cận thông tin.

Tiếp nhận đơn phản ánh của người dân, ngay cả Văn phòng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an cũng đã phản hồi, vậy mà các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức thì lại im lặng một cách “bất thường”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Anh