(NĐ&ĐS) - Mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều năm trước, liên tiếp được chuyển nhượng qua nhiều người, rồi được cấp giấy phép xây dựng. Nhưng khi người dân nhân tiến hành xây dựng thì lại nhận được yêu cầu từ chính quyền xã "tự đi điều chỉnh lại" diện tích ghi trong bìa đỏ do diện tích đất bỗng nhiên thay đổi...

Vợ chồng ông Nông Văn Sáng dồn tiền lao động tích cóp được cùng vay thêm ngân hàng 700 triệu đồng mới mua được mảnh đất ngót 1 tỷ tại thôn 8, xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Mảnh đất có diện tích 100 m² (5mx20m) có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ cũ là bà Đặng Thị Thơm, thường trú tại tổ 33, phường Kim Tân, TP Lào Cai. Ngày 3/7/2015, sổ được đính chính chuyển QSDĐ sang cho ông Lê Văn Cường và bà Phan Thị Hoa thường trú tại tổ 7, phường Duyên Hải, TP Lào Cai. Đến ngày 13/11/2017 được đính chính thêm chuyển nhượng QSDĐ cho vợ chồng ông Sáng, tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Lào Cai.

Ngày 16/4/2018, sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định, ông Sáng được cấp Giấy phép xây dựng số 418/GPXD cho nhà ở đô thị, loại cấp công trình: cấp IV, chỉ giới đường đỏ: 10.0m, chỉ giới xây dựng: 0.9m, mật độ xây dựng: 95.5%, diện tích xây dựng: 95,5m², tổng diện tích sàn 100m², chiều cao công trình 5.8m, đơn vị tư vấn thiết kế là công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nam Sơn.

nh chụp từ trên cao vị trí mảnh đất nhà Ông Sáng
Mảnh đất nhà ông Sáng (khoanh đỏ).

Trong khi chờ cán bộ địa chính xuống cắm mốc ranh giới xây dựng thì gia đình ông Sáng gặp phải sự cản trở từ phía UBND xã, với lý do đằng sau đất của ông Sáng có một con suối nhỏ chảy qua. Lúc này, cán bộ địa chính mới tiến hành kiểm tra hiện trạng và cho thấy đất của ông Sáng chỉ còn chiều dài một cạnh 17,35m, một cạnh 18,15m. Bất bình về việc này, ông Sáng đã gửi đơn khiếu nại tới nhiều nơi và cùng nhận được nội dung văn bản trả lời của UBND TP Lào Cai và UBND xã Đồng Tuyển, yêu cầu gia đình ông Nông Văn Sáng liên hệ với UBND xã Đồng Tuyển thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ, theo đúng hiện trạng.

Để làm sáng tỏ nguồn gốc lô đất này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Đầm, 68 tuổi, là chủ cũ của khu đất rộng lớn, có chứa mảnh đất của ông Sáng hiện tại.

Theo lời kể của bà Đầm, năm 1981, gia đình bà lên Lào Cai, sau đó vợ chồng ông bà khai phá được một khu đất rộng lớn tại thôn 8 xã Đồng Tuyển. Sau này, nhờ chính sách của nhà nước, vợ chồng bà cùng ba người con lần lượt được cấp các Giấy chứng nhận QSDĐ riêng, trên mảnh đất đã khai phá.

Mảnh đất ông Sáng mua là của bà Bùi Thị Miên sinh năm 1980 (con gái bà Đầm), chị Miên là người được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đầu tiên, sau đó bán lần lượt qua nhiều người, rồi đến tay ông Sáng.

Điều đặc biệt hơn, qua lời kể của bà Đầm thì tại thời điểm con gái bà được cấp bìa đỏ, con suối trước kia không nằm ở chỗ hiện tại, nó có vị trí cách phía sau mảnh đất của ông Sáng đến hơn 10m. Bà khẳng định rằng, chuyện này tất cả các cụ lớn tuổi trong làng đều biết rất rõ. Sau này, do quá trình san lấp mặt bằng, xây dựng nhà cửa, dòng nước bị bức ép dần, thay đổi dòng chảy qua đất của gia đình ông Sáng. Nếu thực sự như vậy, thì một mảnh đất được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hợp pháp, có diện tích đảm bảo 100 m², bỗng nhiên bị thu hẹp diện tích, bởi một con suối vô tình hay cố ý chảy qua. Quyền lợi của người dân nghèo lao động, với trị giá của mảnh đất quá lớn, bỗng nhiên bị thu hẹp diện tích đến hơn 10 m² có thực sự thỏa đáng.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lâm Hoài Vũ, Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển. Theo ông Vũ, sự việc trên một phần trách nhiệm thuộc về công tác xác minh, kiểm tra thực địa khi tiến hành chuyển nhượng QSDĐ, cấp phép xây dựng.

ng Lâm Hoài Vũ chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển trả lời phóng viên.
Ông Lâm Hoài Vũ - Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển.

Khi được hỏi về vị trí trước kia của con suối, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu tiên cho bà Bùi Thị Miên có đảm bảo hợp pháp không, tại thời điểm đó con suối có đi qua mảnh đất hiện tại của ông Sáng không, ông Vũ hứa sẽ chỉ đạo cán bộ xã làm rõ. Tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi, quay lại UBND xã Đồng Tuyển, phóng viên chỉ nhận được hai tấm bản đồ địa chính tại thời điểm năm 2011 và 2019. Các câu hỏi đều chưa có lời giải đáp hợp lý. Trong lúc mọi việc còn chưa được sáng tỏ thì bất ngờ UBND xã Đồng Tuyển lại làm chủ đầu tư công trình cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước thôn Kim Thành, công trình này đi qua một phần đất hiển thị trên bìa đỏ nhà ông Sáng. Điều ngạc nhiên là khi công trình được thi công, không có bất cứ một văn bản thông báo nào tới ông Sáng.

Sau khi phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống vào cuộc, điều tra về vụ việc, thì ngày 20/06/2019, UBND xã Đồng Tuyển mới tổ chức một cuộc họp, với nhiều thành phần tham dự, từ các phòng ban của thành phố Lào Cai, UBND xã Đồng Tuyển, đại diện chính quyền thôn 8. Nội dung cuộc họp về việc giải quyết vướng mắc liên quan đến thực hiên công trình: Cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước thôn Kim Thành. Trong cuộc họp, Phòng QLĐT thành phố Lào Cai đã xin lỗi và rút kinh nghiệm với nội dung cấp GPXD không đúng với thực tế cho gia đình ông Sáng, đối với UBND xã cũng phải xem xét và có trách nhiệm cho việc cấp đất cho hộ ông Sáng, đề nghị ông Sáng tạo điều kiện cho đơn vị thi công thi công công trình. Đề nghị các phòng, ban thành phố Lào Cai, thống nhất nội dung tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định thu hồi đất.

Sau cuộc họp này, ngày 27/6/2019, UBND xã Đồng Tuyển lần thứ 2, ban hành biên bản bàn giao mốc giới xây dựng cho hộ ông Nông Văn Sáng. Trong biên bản này, được ghi rõ: "Chỉ giới xây dựng cọc A8 là: 20m, tuy nhiên do vướng vào công trình mương nước nên thiếu 0,3m. Chiều dài còn lại để xây dựng công trình là 19,7m". Trong Biên bản cũng ghi: “Đề nghị gia đình ông Sáng không được cản trở đơn vị thi công thực hiện thi công công trình".

Vậy là sau 6 tháng, hai biên bản bàn giao mốc giới xây dựng đều được UBND xã Đồng Tuyển ban hành cho hộ ông Sáng có những số liệu khác rất xa nhau. Cho đến hiện tại, công trình mương nước đang thi công qua phần đất nhà ông Sáng, nhưng vẫn chưa có bất cứ một quyết định thu hồi đất nào của UBND TP Lào Cai. UBND xã Đồng Tuyển vẫn yêu cầu ông Sáng làm đơn xin điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo như biên bản bàn giao mốc giới xây dựng lần thứ 2, tương tự như lần thứ nhất.

Có nhiều câu hỏi phải đặt ra, liệu quy trình thực hiện dự án xây dựng công trình cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước thôn Kim Thành có thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của pháp luật, các căn cứ thu hồi đất của UBND xã Đồng Tuyển có thực sự hợp tình, hợp lý? Trách nhiệm của chính quyền xã Đồng Tuyển đến đâu khi quyền lợi của gia đình ông Sáng chưa được giải quyết thỏa đáng?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Anh