(NĐ&ĐS) - Mới đây, Bộ TN&MT đã thông tin kết luận về việc UBND tỉnh Bắc Giang cho ông Nguyễn Hữu Phải – Chủ tịch hội Golf Bắc Giang "mượn" hơn 1,7ha đất công viên Hoàng Hoa Thám (phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang) trong thời gian 48 năm để làm Sân tập Golf Bắc Giang là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Công viên Hoàng Hoa Thám (phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có tổng diện tích 13 ha. Từ lâu, công viên trở thành điểm vui chơi, giải trí của nhiều người dân sống tại TP Bắc Giang và các huyện lân cận trong tỉnh. Công viên Hoàng Hoa Thám được UBND TP Bắc Giang giao cho Công ty CP Quản lý công trình đô thị Bắc Giang khai thác, quản lý.

Nhưng nhiều năm gần đây, một khu Sân tập Golf Bắc Giang (còn gọi là Bac Giang Golf Club) hoành tráng bỗng dưng "mọc" lên ngay sát cạnh phần đất vui chơi, cây xanh, hồ nước của Công viên. 

36808312_1090705977758395_1086145015240982528_n
UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý cho tư nhân "mượn" hơn 17.000m2 đất để xây dựng Sân tập golf Bắc Giang từ khu đất thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Mới đây, Bộ TN&MT vừa chính thức ban hành Kết luận thanh tra do trực tiếp Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ký về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, tại Dự án đầu tư xây dựng Sân tập Golf Bắc Giang (ở Công viên Hoàng Hoa Thám), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 2138/UBND-QLĐT ngày 5/11/2015 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 (Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất).

ub tp
UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Bắc Giang hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện "mượn" đất xây dựng Dự án Sân tập Golf Bắc Giang.

Kết luận nêu: "Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là không phù hợp với quy định của pháp luật".

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng kết luận: Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp.

Liên quan đến việc này, ngày 4/7/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản số 6271/VPCP-V.I yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ vụ việc, báo cáo trước ngày 01/8/2018.

Trình tự thủ tục đầu tư chưa đúng 

Theo tìm hiểu, ngày 05/11/2015, UBND TP Bắc Giang có văn bản số 2138/UBND-QLĐT gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải “mượn” tạm phần diện tích 17.472 m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để cải tạo, làm sân tập Golf. 

cn dau tu
Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp cho ông  Nguyễn Hữu Phải.

Ngày 25/11/2015, Sở KH&ĐT Bắc Giang có văn bản số 1328/SKHĐT-KTĐN gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét đồng ý chủ trương cho ông Phải mượn đất công viên để làm sân tập Golf.

Đến ngày 01/12/2015, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản số 3454/UBND-CN đồng ý cho ông Phải mượn 17.472 m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám để làm sân tập Golf.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị UBND TP Bắc Giang tạo điều kiện thuận lợi cho ông Phải khi xây dựng sân tập Golf trong công viên.

Sau đó, ông Nguyễn Hữu Phải đã làm hồ sơ đề nghị Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án làm sân tập Golf Bắc Giang với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng và được Sở KH&ĐT chấp thuận dự án với thời gian hoạt động 48 năm.

Ngày 03/12/2015, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số dự án 3805427806. Tên dự án đầu tư là Sân tập Golf Bắc Giang, có tổng diện tích là 17.472 m2, với tổng vốn đầu tư là 50 tỷ VNĐ. Thời gian hoạt động của dự án là: 48 năm kể từ ngày 03/12/2016.

Liên quan tới việc này, ông Trịnh Hữu Thắng – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho rằng: Việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư "Dự án đầu tư Sân tập golf Bắc Giang" với thời hạn 48 năm cho ông Nguyễn Hữu Phải là không sai, nếu so với Luật Đầu tư (theo Điều 37 – 38). 

Ông Thắng giải thích: "Từ năm 2013-2014, ngân sách tỉnh thì không có đủ tiền để đầu tư, về sau chỉ có quy hoạch chi tiết, kêu gọi thu hút các đầu tư... Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang mới giao cho UBND TP. Bắc Giang xây dựng cơ chế "xã hội hóa" thu hút các nhà đầu tư vào thuê, xây dựng các công trình phục vụ cho văn hóa, thể thao vui chơi ở trong công viên".

Theo ông Thắng, năm 2014, ông Nguyễn Hữu Phải – Chủ tịch Hiệp hội Golf Bắc Giang có đề nghị, mong muốn nhận cải tạo, xây dựng sửa lại sân tập Golf này. UBND tỉnh cũng có văn bản đồng ý cho mượn đất nên Sở KH&ĐT xin ý kiến tỉnh Bắc Giang giao cho ông Phải. 

san gol
 Chủ tịch Hội Golf Bắc Giang xây dựng sân tập Golf thời điểm năm 2015 khi chưa đầy đủ GPXD. 

“Đã cho mượn thì không có thu gì hết, căn cứ theo NĐ69/CP thì cũng miễn thuế. Để thu hút được nhà đầu tư vào dịch vụ đó, thì cứ cho ông Phải mượn đã. Rồi sau có các nhà đầu tư khác sau…”, ông Thắng cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng thừa nhận:"Liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư thì cũng chưa đúng. Đúng ra, ngay ban đầu làm chặt chẽ, theo NĐ 69/CP xã hội hóa, để không xảy ra như thế này. Bởi vì yêu cầu làm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng mình còn dễ dãi, nghĩ là thu hút được ông Phải vào đây làm tạm thời".

Vi phạm xây dựng ....

Ngày 18/12/2015, Sở Xây dựng - UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 1584/SXD-TTr gửi yêu cầu Chủ tịch Hội Bắc Giang, Công ty Cổ phần - Tổng công ty May Bắc Giang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng.

Nội dung văn bản nêu rõ: Ngày 15/12/2015 Sở Xây Dựng tổ chức kiểm tra quá trình thực hiện đầu tư xây dựng tại Dự án Sân tập Golf và Xí nghiệp May Yên Dũng, kết quả kiểm tra như sau: Dự án Sân tập Golf: Địa điểm xây dựng Công viên trung tâm Hoàng Hoa Thám, TP Bắc Giang. Tại thời điểm kiểm tra dự án không có GPXD theo quy định, tuy nhiên đã thi công xong bê tông sàn tầng 2 và cột tầng 2 khối nhà kính thước 60,66 x 21,96 m; Dự án Xí nghiệp May Yên Dũng: Tại thời điểm kiểm tra dự án không có GPXD theo quy định, tuy nhiên đã xây dựng một số hạng mục công trình. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Hữu Thắng – GĐ Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang, cho biết, việc mở thêm quán bia kinh doanh trong sân tập Golf là không đúng mục đích, không có trong danh mục được chứng nhận đăng ký đầu tư.

Căn cứ các quy định hiện hành, Sở Xây dựng yêu cầu: Tạm dừng mọi hoạt động xây lắp tại Dự án Sân tập Golf và Xí nghiệp May Yên Dũng; Thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định (...); Dự án chỉ được tiếp tục thi công xây lắp khi đã hoàn thành đầy đủ trình tự, thủ tục và bảo đảm các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định tại khoản 1, Điều 107 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13. 

ko phep
Biên bản và văn bản của Sở Xây dựng yêu cầu Chủ tịch Hội Golf Bắc Giang, Công ty CP - Tổng Công ty May Bắc Giang tạm dừng thi công và hoàn tất thủ tục hồ sơ GPXD.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Bắc Giang (đồng thời là Chủ tịch Hội golf Bắc Giang), cho biết, ông đầu tư xây dựng dự án sân tập golf là do niềm đam mê golf và từ đề nghị của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhằm có một khu vực phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài, có nơi giải trí khi về đầu tư tại Bắc Giang.

Ông Phải cho biết thêm, hiện tại đang trong quá trình làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang. Vì vậy, ông sẽ làm việc và thông tin cụ thể báo chí sau.

may bac giang
Trụ sở Tổng Công ty May Bắc Giang.

Được biết, sân tập Golf Bắc Giang đã đi vào hoạt động từ khoảng đầu năm 2017 và mỗi tháng thu được khoảng 80 triệu đồng từ khách tới chơi tập Golf.

Hiện tại, UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Sở TN&MT chủ trì và tổng hợp báo cáo tỉnh về việc cho "mượn đất" trên, từ đó sẽ có phương hướng xử lý cụ thể. Căn cứ vào báo cáo của các Sở, ban, ngành, UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm giải trình trước Thủ tướng Chính phủ.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đại Lộc