(NĐ&ĐS) - Mặc dù đang trong giờ làm việc (lúc hơn 14h ngày 6/9/2019), nhưng tất cả các phòng, ban trong trụ sở xã Quang Trung, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đều trong tình trạng "cửa đóng then cài", trong khi đó hàng chục người dân ngồi la liệt bên ngoài chờ cán bộ, lãnh đạo xã này đến làm việc.

Baonhandao.vn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc chính quyền xã Quang Trung, huyện Kiến Xương thu tiền của người dân để xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung không phù hợp, đặc biệt có dấu hiệu "cầm đèn chạy trước ô tô" khi cho thi công, xây dựng công trình này mà chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng theo quy định.

Vào lúc hơn 2h chiều ngày 6/9/2019, PV baonhandao.vn có mặt tại trụ sở UBND xã Quang Trung để xác minh làm rõ nội dung phản ánh trên, tuy nhiên, chúng tôi thấy tất cả các phòng làm việc tại trụ sở xã này đều trong tình trạng khóa cửa, không có bóng dáng cán bộ, công chức nào làm việc?

kien-xuong-2
Mặc dù trong giờ làm việc nhưng các phòng làm việc của xã Quang Trung vẫn chưa mở cửa.

Quan sát xung quanh, phóng viên nhận thấy có đến hàng chục người dân đều đã lớn tuổi người đứng người ngồi bồn chồn, sốt ruột trong trụ sở xã Quang Trung chờ cán bộ đến làm việc.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết những người dân này đến xã để xin xác nhận "Phiếu rà soát đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người có công với cách mạng".

Trao đổi với PV, ông T.Q.P bức xúc cho biết: "Trên loa phát thanh của xã liên tục đôn đốc chúng tôi sớm hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ về việc rà soát các đối tượng hưởng trợ cấp đối với người có công với cách mạng, tuy nhiên, từ hôm qua đến nay, tôi đã 3 lần lên xã để xin xác nhận nhưng đều không gặp được lãnh đạo xã".

Trong khi phóng viên đang trao đổi với người dân, vào khoảng 14h30p xuất hiện một vị cán bộ xã Quang Trung đến mở cửa phòng làm việc có biển hiệu "Nơi tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính - Thực hiện chế độ một cửa".

kien-xuong-5
kien-xuong
Người dân ngồi tại trụ sở xã Quang Trung chờ lãnh đạo xã đến làm việc để xin chữ ký. 

Chúng tôi liền tiếp cận để hỏi vị cán bộ này nguyên nhân tại sao đến giờ làm việc nhưng tại trụ sở xã không có cán bộ, công chức cũng như lãnh đạo xã đến làm việc? Vị này cho biết, do hôm nay Trường Tiểu học Quang Trung đổ mái tầng 1 nên xã phải tập trung sang giám sát. Đồng thời, vị này yêu cầu phóng viên và người dân muốn làm việc, xin chữ ký của lãnh đạo xã thì phải chờ.

Với mong muốn được làm việc với lãnh đạo xã Quang Trung, chúng tôi kiên trì ngồi chờ cùng với người dân. Sau chừng 1 giờ đồng hồ chờ đợi các "quan xã" đến làm việc, vào khoảng 15h, một nữ cán bộ xã ra khu vực người dân ngồi chờ và thông báo với họ rằng: "Ông bà nào muốn lấy chữ ký (của Chủ tịch xã - PV) thì mang giấy tờ sang Trường Tiểu học Quang Trung để ký".

Trước thông báo của nữ cán bộ này, ông T.Q.T là một bệnh binh ngồi cạnh than với chúng tôi: "Tôi có tuổi rồi lại là bệnh binh, bị thương tích ở chân nên đi lại rất khó khăn, ngồi chờ cả tiếng đồng hồ rồi giờ lại bắt tôi phải qua đó (Trường Tiểu học Quang Trung - PV) để xin chữ ký của lãnh đạo xã thì vất vả quá".

Ngồi kế bên, bà N.T.T tiếp lời: "Sang đó xin chữ ký có phải là xong ngay đâu, bởi ký xong lại phải quay lại xã để cán bộ văn phòng xã đóng dấu nữa. Xin cái giấy xác nhận mà vất vả quá các chú (phóng viên) ạ".

kien-xuong-3
Người dân sau khi phải kéo sang Trường Tiểu học Quang Trung nhưng vẫn không xin được chữ ký của lãnh đạo xã, tiếp tục cảnh chờ đợi dưới trời nắng nóng.

Quả thực, khi chứng kiến cảnh tượng trên nhiều người có mặt ở đây đều cảm thấy ngao ngán về việc sắp xếp, điều hành hoạt động của lãnh đạo xã Quang Trung. Một người dân bức xúc nói: "Việc giám sát đổ mái công trình trường Quang Trung là cần thiết, tuy nhiên, không thể huy động toàn bộ bộ máy của xã ra đó giám sát như thế được. Lãnh đạo xã phải có trách nhiệm bố trí phân công cán bộ, lãnh đạo ở trụ sở để giải quyết các công việc chung của xã cũng như của người dân".

Trong một diễn biến khác, sau khi nhận được thông báo từ nữ cán bộ xã nêu trên, qua quan sát chúng tôi thấy một số người dân đã mang giấy tờ sang Trường Tiểu học Quang Trung để xin chữ ký của lãnh đạo xã này.

Để hiểu thêm về kiểu làm việc ngoài trụ sở đầy "linh hoạt" này, chúng tôi trực tiếp sang Trường Quang Trung. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên, vẫn là cảnh người dân tiếp tục phải ngồi chờ lãnh đạo xã Quang Trung giữa trời nắng nóng.

Qua sự việc trên, chúng tôi thật sự lo ngại về hiệu quả giải quyết công việc hành chính cho người dân ở xã này. Không rõ lãnh đạo huyện Kiến Xương có biết "kiểu" làm việc này của xã Quang Trung hay không?

Baonhandao.vn tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn - Minh Quân