Dự kiến ngày 1/11, tất cả các tiểu thương phải chuyển sang kinh doanh tại chợ trung tâm Đại Từ để chợ đi vào hoạt động. Một số tiểu thương cho biết, họ còn “bị dọa” sau ngày 01/11 khu chợ cũ sẽ bị niêm phong, thậm chí san mặt bằng để thu hồi (?). Trong khi đó, điểm kinh doanh mà Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ cho thuê vẫn chưa đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của tiểu thương.

2 copy
Ban quản lý chợ trung tâm Đại Từ.

Như báo Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, chủ đầu tư dự án chợ trung tâm Đại Từ thiếu công khai minh bạch khi triển khai thực hiện ký kết các hợp đồng cho thuê mặt bằng với các tiểu thương. Cụ thể là giá thuê ki ốt chưa rõ ràng, thời gian thuê và tiến độ thanh toán bị “gượng ép”,….

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đắc Thực, GĐ Cty Luật TNHH Minh Thư - Đoàn luật sư TP. Hà Nội, cho rằng: Chủ đầu tư dự án, Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ phải thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003, Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/12/2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ. Đối với chợ trung tâm Đại Từ, quy mô chợ khoảng trên dưới 300 điểm kinh doanh thì sẽ được phân loại là chợ loại 2.

Theo ông Thực, đối với chợ do Nhà nước đầu tư hoặc hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng mới thì UBND tỉnh căn cứ theo tình hình thực tế có thể giao hoặc tổ chức đấu thầu để lựa chọn doanh nghiệp (DN) hoặc hợp tác xã (HTX) kinh doanh, khai thác quản lý chợ. DN hoặc HTX kinh doanh, khai thác và quản lý chợ hoạt động theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ.

3 copy
Các Ki ốt bên ngoài vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Trong trường hợp này, Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ có thể được xác định là DN được UBND tỉnh Thái Nguyên giao hoặc trúng thầu kinh doanh, khai thác, quản lý chợ trung tâm Đại Từ. Do đó, Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ phải thực hiện đúng các quy định của Điều 9 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ, không được tự ý tăng giá thuê ki ốt, hủy vị trí kinh doanh đã đăng ký hoặc bán (cho thuê) với mức giá cao hơn…

Ông Thực cho biết thêm: Việc Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ “ép” các thương nhân như phản ánh là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tiểu thương đang kinh doanh tại Chợ bến xe khách huyện Đại Từ.

Trong trường hợp này, các cơ quan có thẩm quyền không thể đứng ngoài, làm “ngơ” trước hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ.

Sau khi Báo Nhân đạo và Đời sống phản ánh, sáng ngày 30/10, tại trụ sở tiếp công dân của UBND huyện Đại Từ, một số tiểu thương đã có buổi làm việc với ông Hoàng Hải Quân, Phó Chánh VP HĐND - UBND huyện.

Theo nội dung biên bản, các tiểu thương yêu cầu chủ đầu tư minh bạch hơn trong việc sắp xếp, bố trí các gian hàng tại chợ trung tâm Đại Từ. Đại diện các tiểu thương đề nghị làm rõ căn cứ để chủ đầu tư yêu cầu các hộ kinh doanh gian hàng phải có thời gian thuê từ 10 – 15 năm. Đồng thời cho biết các hộ kinh doanh không thể thực hiện được thời gian chuyển chợ trước ngày 1/11 vì hiện nay cơ sở vật chất chưa đảm bảo để các hộ kinh doanh chuyển sang chợ Đại Từ mới.

1 copy
Các tiểu thương được thông báo là phải chuyển sang chợ mới trước ngày 01/11.

Bà Hoàng Thị Chung, một hộ kinh doanh thịt, cho biết: Các gian hàng kinh doanh thịt chưa có bàn, phản để bày bán thịt. Bà Chung đề nghị chủ đầu tư sớm bố trí bàn, phản để các hộ kinh doanh thịt có thể bán hàng. Như vậy, các tiểu thương mới có thể chuyển sang được chợ mới.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Loan, một hộ kinh doanh, cũng cho biết: Các gian hàng kinh doanh rau có mái lợp nhỏ thấp, khi mưa dễ bị hắt, khi nắng thì bị chiếu vào. Điều này sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các tiểu thương trong khi giá thuê lại cao.

Qua tìm hiểu, mấy ngày qua, vấn đề chuyển chợ đang khiến cho các tiểu thương cảm thấy bức xúc và hoang mang, đặc biệt là trước thông tin sẽ bị “cưỡng chế” nếu không di chuyển theo như dự kiến.

Thực tế, những thông tin “cưỡng chế” hay bị san ủi mặt bằng sau ngày 1/11 là không chuẩn xác. Bởi thứ nhất, các tiểu thương không hề phản đối việc di chuyển sang chợ mới. Họ chỉ chưa chuyển do chủ đầu tư chưa đảm bảo điều kiện hoạt động tại điểm kinh doanh mới.

Thứ hai, việc “cưỡng chế” hay san ủi mặt bằng phải có lộ trình và do UBND huyện Đại Từ quyết định. Trong khi đó, những vấn đề mà các tiểu thương đang bức xúc vẫn chưa được giải quyết, chính quyền địa phương mới chỉ ghi nhận những ý kiến từ phía tiểu thương chứ chưa đối thoại hay có bất cứ một văn bản trả lời cụ thể.

Thứ ba, nếu tiểu thương không tự chuyển hàng hóa sang chợ mới thì BQL chợ bến xe huyện Đại Từ cũng chỉ được phép ghi nhận và báo cáo lên UBND huyện Đại Từ, UBND thị trấn Hùng Sơn để có hướng giải quyết. BQL không được phép gây cản trở hay tự ý chuyển hàng hóa của tiểu thương ra khỏi ki-ốt mà họ đang thuê. Chợ cũ là chợ do Nhà nước quản lý nên việc “thu hồi” cũng phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Để làm rõ những nội dung các tiểu thương phản ánh, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với ông Đinh Quang Huy, GĐ Cty CP đầu tư chợ trung tâm Đại Từ. Chi tiết buổi làm việc sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống thông tin trong những bài tiếp theo.

Về phía UBND huyện Đại Từ, sau khi gửi giấy giới thiệu tại văn phòng ủy ban, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Văn Cừ, Chánh văn phòng UBND huyện, để thông báo việc đã liên hệ công tác và đề nghị UBND huyện sớm bố trí lịch làm việc. Vậy nhưng, số điện thoại mà cán bộ văn phòng cung cấp cho phóng viên gọi không thấy nhấc máy và nhắn tin cũng không thấy trả lời (?).

Hiện chúng tôi vẫn chờ lãnh đạo huyện Đại Từ bố trí lịch gặp làm việc về vấn đề chuyển chợ của các tiểu thương. Và, phóng viên sẽ cân nhắc liên hệ, phản ánh trực tiếp vấn đề đến lãnh đạo UBND tỉnh, nếu phía lãnh đạo huyện né tránh báo chí.

Nguyễn Tuấn