(NĐ&ĐS) - Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng tải bài viết “Nguy cơ mất an toàn thực phẩm học đường ở Thạch Thành, Thanh Hóa”, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa đã có những chỉ đạo quyết liệt xuống phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành để sửa chữa và khắc phục ngay những thiếu sót mà báo nêu, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) học đường.

Ngày 19/4, tại UBND huyện Thạch Thành, nhóm phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với đại diện của Sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành. Cụ thể là ông  Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Pháp chế và công tác Học sinh sinh viên; ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Pháp chế và công tác Học sinh sinh viên (thuộc Sở GD&ĐT); ông Nguyễn Văn Dĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT; ông Trương Đình Bàng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT.

Ảnh
Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa và đại diện phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành làm việc với nhóm phóng viên

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Pháp chế và công tác Học sinh sinh viên – Sở GD&ĐT, thừa nhận những nội dung mà Báo nêu là đúng và cần thiết, là cảnh báo, nhắc nhở đối với phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành và các trường mầm non trên địa bàn về vấn đề ATTP. “Bài báo được đưa ra là tốt và kịp thời, đúng tính nhân đạo của Báo”, ông Dũng chia sẻ thêm. 

Phiếu kiểm nghiệm nước
Phiếu kiểm nghiệm nước của Trường mầm non Vân Du có từ 26/3/2018 nhưng Trung tâm y tế huyện Thạch Thành chỉ chuyển đến trường sau khi Báo phản ánh.

Theo ông Dũng: "Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã nghiêm túc nhắc nhở và chỉ đạo phòng GD&ĐT rà soát, kiểm tra và đôn đốc các trường trên địa bàn trong công tác ATTP.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đã luôn quan tâm sát sao về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, thể hiện qua các văn bản chỉ đạo như Kế hoạch số 374/KH- SGDĐT ngày 02/03/2018 về “Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa năm 2018”; công văn số 623/SGDĐT-PC&CTHSSV ngày 30/03/2018 của Sở GD&ĐT về việc “Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục".

c3c596278d0762d78fcecdeef1b78d7a.0
Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện nghiêm túc công tác ATTP học đường, trong đó có trường mầm non Vân Du

Về phía phòng GD&ĐT, ông Nguyễn Văn Dĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành, cho biết, phòng hoàn toàn đồng thuận với những nội dung mà Báo đã nêu. Đồng thời, nhận trách nhiệm và khuyết điểm trong công tác quản lý vấn đề ATTP trường học.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dĩnh, trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành, cho biết: Nếu để mất ATTP trong trường học thì trách nhiệm sẽ thuộc về phòng GD&ĐT huyện, mà người chịu trách nhiệm đầu tiên là Trưởng phòng.

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh, ông đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiên quyết chỉ đạo các đơn vị khắc phục, sửa chữa ngay công tác quản lý ATTP tại nhà trường. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị cung ứng thực phẩm bổ sung hồ sơ, đơn vị nào không có thì kiên quyết dừng hợp đồng cung cấp đã ký trước đó.

Bên cạnh đó, ông Dĩnh cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại trên địa bàn huyện. Cụ thể là các trường vẫn chưa tiếp cận được đơn vị sản xuất và cung ứng thực phẩm trực tiếp, mà vẫn phải thông qua trung gian nhỏ lẻ.

Theo ông Dĩnh, phòng GD&ĐT đã, đang và sẽ tiếp tục nhắc nhở các đơn vị nhà trường sát sao trong việc kiểm tra, kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm và công tác ATTP trong thời gian tới.

Ông Trương Đình Bàng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT, cho biết thêm, hiện tại một số nhà cung cấp thực phẩm mà báo nêu đã bổ sung thêm các giấy phép đã hết hạn. Đồng thời, phòng cũng yêu cầu các trường khác trên địa bàn rà soát, kiểm tra lại vấn đề này.

KTATTP Cô Lê Thị Luyến
Sau khi báo phản ánh, bà Lê Thị Luyến đã bổ sung giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm 

Qua tìm hiểu của phóng viên, phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành đã kiên quyết chỉ đạo các trường sửa chữa, khắc phục những thiếu sót trong công tác ATTP. Minh chứng là một số trường mà Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm bổ sung đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Cở sở đủ điều kiện ATTP Lê Thị Luyến
Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của cơ sở giết mổ gia cầm, bán thịt gia cầm của cơ sở Lê Thị Luyến
Công nhân cơ sở Đỗ Thị Thanh
Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của cơ sở giết mổ gia cầm, bán thịt gia cầm của cơ sở Đỗ Thị Thanh

Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục có những buổi làm việc với một số đơn vị nhà trường khác trên địa bàn huyện Thạch Thành để ghi nhận công tác chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa và phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành thông qua những sửa chữa và chuyển biến trong công tác ATTP tại các nhà trường.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Nguyễn Duẩn - Đoàn Tấn