(NĐ&ĐS) - Điều lạ ở đây là, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi lại ra Quyết định xử phạt hành vi vi phạm cách đây 20 năm…

UBND xã không xem xét nguồn gốc sử dụng

Ông Lê Văn Tấm (Sinh năm 1957; Địa chỉ: 109 Tỉnh lộ 15, Tổ 7, Ấp 11A, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi), cho biết:

Cha mẹ ông có để lại thửa đất mua của ông Đào Văn Hân và bà Lam Thị Cẩm vào ngày 17/11/1975. Năm 1976, ông Tấm lập gia đình và được cha mẹ cho một phần đất để sử dụng. Trong quá trình sử dụng, vợ chồng ông Tấm có dựng căn nhà mái tôn, vách gỗ, đến năm 1980 thì xây dựng căn nhà thành móng cột bê tông cốt thép tường gạch, mái ngói trên nền nhà cũ và xây chuồng để nuôi heo giáp đất của ông Hoa Văn Lùng.

cu-chi-1
Ông Lê Văn Tấm chỉ căn nhà ông Hoa Văn Lùng xây dựng 80m2 không phép mà UBND xã Tân Thạnh Đông không xử lý

Khoảng năm 1990, ông Tấm được nhà nước bồi thường đất và nhà giáp Tỉnh lộ 15 để thực hiện dự án đầu tư tuyến ống cấp nước thô từ Bến Than về nhà máy nước Tân Hiệp, Hóc Môn để cấp nước sạch cho thành phố. Sau khi tháo dỡ, bàn giao mặt bằng, ông Tấm xây dựng lại nhà móng cột bê tông cốt thép tường gạch, mái ngói (từ ranh đường ống nước đến hết đất).

Cũng theo ông Tấm thì năm 1998, làm ruộng không có hiệu quả, gia đình ông lại phải tháo một phần nhà và một phần đất để làm chuồng nuôi bò sữa. Đến năm 2015, ông tháo dỡ chuồng bò sữa và xin UBND xã Tân Thạnh Đông cho sửa chữa nhà để cho con ở, giữ lại hàng rào cột của chuồng bò cũ để làm hàng rào và sử dụng đến nay.

Đến tìm hiểu nơi đây, chúng tôi được những người dân sống lâu năm tại phần đất này cho biết: Con đường đất rộng 2m này có từ trước do bà Lê Thị Lan Hương mua lại của bà Lê Thị Kiềm để làm đường đi ra ruộng. Sau đó các hộ phía sau cả hộ ông Hoa Văn Lùng, đều đi hai con đường là đường nội đồng và đường đất này. Hiện nay chỉ còn ông Lùng đi con đường này. “Tại sao chính quyền lại cưỡng chế lấy đất nhà ông Tấm để làm đường đi cho ông Lùng, muốn đường chạy xe ô tô hay làm tăng giá trị đất, thì phải thỏa thuận với chủ đất chứ!?” - Một người dân băn khoăn đặt câu hỏi.

cu-chi-1
Hàng rào được ông Lê Văn Tấm xây dựng năm 1998 đến năm 2018 lại bị xử lý vi phạm

 

Ngày 17/10/2018, UBND xã Tân Thạnh Đông đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính về quy định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai số 05/BB-VPHC. Theo Biên bản này, hành vi vi phạm hành chính của ông Tấm bị xử phạt là “lấn, chiếm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, cụ thể: làm hàng rào, trồng cây trên phần đất thuộc phạm vi đất dành cho đường bộ…”. Ông Tấm cho biết, hàng rào này gia đình ông đã sử dụng ổn định từ năm 1998 đến nay không ai tranh chấp hay khiếu nại gì.

“Người ta xây dựng nhà kiên cố không phép mà vẫn tồn tại, trong khi hàng rào nhà tôi làm cách đây hàng chục năm lại bị xử lý. Nếu là tôi lấn đường thì tôi không có ý kiến gì. Còn đây đất của tôi, tôi rào lại bị cưỡng chế…”, ông Tấm bất bình.

cu-chi-2
Ông Lê Văn Tấm trên phần đường bị cưỡng chế giao cho ông Hoàng Văn Lùng sử dụng

Không thực hiện theo chỉ đạo... biết sai vẫn cứ làm !?

Theo xác minh của phóng viên, trong thời gian này, gia đình ông Lê Văn Tấm đã làm đơn khiếu nại và được UBND huyện Củ Chi ra Thông báo số 13702/TB-UBND ngày 29/10/2018 “Về việc thụ lý giải quyết khiếu nại”.

Mặc dù, biết UBND huyện đang thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Tấm, nhưng ngày 30/10/2018, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông - ông Nguyễn Công Duyên vẫn ký Quyết định số 459/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi lấn, chiếm đất đai đối với gia đình ông Tấm. Quyết định có nội dung cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm tại Ấp 11A, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Hành vi vi phạm bị xử phạt quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ. Cũng theo Quyết định 459/QĐ-KPHQ, lý do không ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Biện pháp khắc phục hậu quả là “Buộc ông Lê Văn Tấm tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại Ấp 11 A, xã Tân Thạnh Đông”.

cu-chi-2
Quyết định số 459 QĐ-KPHQ ngày 30/10/2018 do Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông ký

Mặt khác, Chủ tịch xã Tân Thạnh Đông cũng không ra Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, mà chỉ ra Thông báo số 1006/TB-UBND ngày 20/11/2018 về việc tổ chức thực hiện cưỡng chế. Một điều thể hiện sự “cố tình” ở đây là Kế hoạch cưỡng chế số 1305/KH-UBND và Thông báo 1006 được ký cùng một ngày (!?)

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc này, Luật sư Lưu Ngọc Nam - Công ty Luật Hợp danh Quốc Việt thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Căn cứ theo Luật Xử lý vi phạm hành chính mọi hành vi vi phạm phải được xử lý kịp thời để tránh xảy ra thiệt hại cho người vi phạm. Hơn nữa, căn cứ theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP; Nghị định 166/2013/NĐ-CP thì Quyết định số 459/QĐ-KPHQ ngày 30/10/2018, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông đã vi phạm trình tự thủ tục và biểu mẫu theo quy định pháp luật. Việc tranh chấp đường đi hoặc mở đường đối với bất động sản liền kề UBND xã cần xem xét Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện ranh giới phần đất nhà ông Lê Văn Tấm đến đâu và ông Hoa Văn Lùng được cấp tại hồ sơ địa chính lưu trữ ranh giới các thửa thế nào, nếu như là lối đi chung thì sẽ thuộc quyền quản lý của UBND xã. Ở đây, nếu ông Lùng đã có 02 con đường đi từ trước, nay muốn mở rộng hay sử dụng phải được sự thỏa thuận của ông Lê Văn Tấm và căn cứ theo Điều 245 và Điều 248 Bộ luật Dân sự 2015 để giải quyết”.

cu-chi-3
UBND huyện có thông báo thụ lý giải quyết nhưng UBND xã Tân Thạnh Đông vẫn cưỡng chế

Từ kinh nghiệm thực tế, các chuyên gia pháp luật cho rằng, việc UBND các cấp chậm ra quyết định giải quyết khiếu nại, gây ảnh hưởng đến thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của người khiếu nại. Các Cơ quan cần tăng cường đối thoại, tiếp dân nơi xảy ra vụ việc, giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân ngay từ khi mới phát sinh. Quá trình tiếp dân phải lắng nghe để từ đó có biện pháp giải quyết thấu đáo, có lý, có tình.

Đối với sự việc của ông Lê Văn Tấm, thiết nghĩ, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cần sớm có quyết định giải quyết khiếu nại, để quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được đảm bảo theo quy định pháp luật.

Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyễn Quân - Hàn Bình