(NĐ&ĐS) - Liệu có phải cả chi nhánh Agribank Tây Hồ lẫn Hội sở đang cố tình né tránh về vụ việc DN tố cáo Ngân hàng này vi phạm Luật tín dụng, tiết lộ bí mật thông tin của khách hàng?

Vừa qua, Báo Nhân đạo và Đời sống đã phản ánh về sự việc, qua hai bài viết: “Doanh nghiệp tố Agribank Tây Hồ vi phạm luật tín dụng” và “Agribank Tây Hồ đang cố tình “né” báo chí?”, với nội dung Cty T.H (tên đơn vị được viết tắt) đã gửi đơn tố cáo về việc thông tin tài khoản của Cty này mở tại Agribank Tây Hồ đã bị phía ngân hàng tự ý cung cấp cho nhiều đơn vị, cá nhân khác khi chưa được sự đồng ý của chủ TK là Cty T.H.

20170717_133914
Hội sở cũng "né" báo chí, liệu có phải đang "bao che" cho cấp dưới?

Cụ thể, ngày 28/3/2017 Cty T.H có gửi Công văn số 2803/CV-TH đến Ngân hàng Agribank Tây Hồ đề nghị chi nhánh này xác nhận thông tin liên quan đến việc mở tài khoản và các giao dịch về tín dụng tại đây, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng điều lạ là khi nhận được công văn đề nghị của Cty T.H, phía Agribank Tây Hồ đã ban hành Văn bản trả lời số 115/NHNo-TH ngày 31/3/2017. Tuy nhiên, không chỉ gửi cho Cty T.H, văn bản này còn được Agribank Tây Hồ gửi cùng lúc cho nhiều cá nhân và đơn vị khác, trong khi, nội dung của văn bản này lại chứa các thông tin về hoạt động tín dụng cũng như các hợp đồng giao dịch liên quan đến dự án mà Cty T.H đang triển khai.

Theo đại diện Cty T.H: Hành động này của Agribank Tây Hồ đã vi phạm nghiêm trọng luật tín dụng. Hơn nữa, trong văn bản trả lời số 115/NHNo-TH ngày 31/3/2017 của Agribank Tây Hồ đã tự ý xác nhận số tiền mà phía Cty T.H đã thanh toán cho phía thầu phụ sai với thực tế, cụ thể, văn bản trả lời của phía Agribank Tây Hồ cho biết, Cty T.H đã thanh toán cho phía thầu phụ hơn 6 tỉ đồng, nhưng trên thực tế, trước đó Cty T.H đã chuyển 2 lần tiền thanh toán cho phía thầu phụ với số tiền hơn 16 tỉ đồng. Việc chuyển tiền này đã được thực hiện ngay tại trụ sở Agribank Tây Hồ, được chứng minh bằng 2 uỷ nhiệm chi và sổ phụ của Ngân hàng. Như vậy, bên cạnh việc tiết lộ thông tin của khách hàng thì phía Agribank Tây Hồ còn cung cấp thông tin sai lệch thông tin.

Về việc xác nhận sai lệch số tiền phía Cty T.H đã tạm ứng cho thầu phụ, phía Agribank Tây Hồ giải thích rằng, ngân hàng không xác nhận mà chỉ nêu ra các nội dung căn cứ vào công văn do Cty thầu phụ cung cấp. Trong khi số tiền chuyển tạm ứng thi công cho thầu phụ đều được chuyển qua Agribank Tây Hồ thì không thấy phía ngân hàng này nêu ra. Câu trả lời “phủ nhận” này của Agribank Tây Hồ trong việc tiết lộ bí mật của khách hàng  là Cty T.H liệu có phải là đang “cãi cùn”?

Để làm rõ sự việc, phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ làm việc với phía Agribank Tây Hồ, tuy nhiên phía chi nhánh ngân hàng này đã cố tình “né tránh” sau 2 lần bị đơn vị này “hành” về mặt thủ tục. Hiện phóng viên cũng đã tiếp tục liên hệ với Hội sở Agribank để tìm hiểu khách quan sự việc nhưng Hội sở Agribank hiện cũng không chịu “hồi âm” và sau nhiều lần liên lạc lại, phóng viên chỉ nhận được thông báo rằng phía Hội sở sẽ làm việc với Cty T.H.

Liệu rằng cả phía Hội sở có đang “bao che” cho việc làm vi phạm luật tín dụng của Agribank Tây Hồ?

Phóng viên đã liên hệ làm việc với phía Thanh tra Ngân hàng Nhà nước và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoài Nam - T.A / NĐ&ĐS