(NĐ&ĐS) - Nhiều động thái của UBND huyện Thủy Nguyên không đúng quy định, dẫn đến những cái sai được hợp thức hóa, đem đến rủi ro cho các giao dịch bất động sản của người dân.

Cấp giấy phép xây dựng trái luật

Vào tháng 7/2018, ông Tô Chí Công (thường trú tại TP. Hà Nội) nhận chuyển nhượng hơn 5.300 m2 đất thương mại dịch vụ tại thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Theo quy hoạch của TP Hải Phòng, Trung tâm thương mại là công trình 7 tầng cao, 1 tầng hầm. UBND huyện Thủy Nguyên cho rằng, xây dựng theo quy hoạch thì chủ đầu tư gặp khó trong việc huy động vốn. Bởi vậy, tháng 12/2018, bằng QĐ số 6990/QĐ – UB, ông Nguyễn Văn Vi - Chủ tịch UBND huyện điều chỉnh quy hoạch xây dựng trên khu đất từ 7 tầng, 1 tầng hầm xuống còn 5 tầng.

Được điều chỉnh quy hoạch, ông Công trình thiết kế Khu dịch vụ và Văn phòng cho thuê gồm bốn khu nhà cao 5 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng lên đến hơn 15.970 m2. Đặc biệt, quy hoạch là khu dịch vụ, văn phòng nhưng bốn tòa nhà được chia thành 96 căn. Mỗi căn có diện tích từ 30 – 58 m2, thông từ tầng 1 đến tầng 5, được thiết kế công năng từng căn dịch vụ như nhà ở.

thuy-nguyen-2
Bị thu hồi giấy phép xây dựng, công trình vẫn được quây kín để thi công

Ngày 4/5/2019, ông Đinh Chính Quyền - Phó Chủ tịch UBND huyện ký giấy phép xây dựng cho ông Tô Chí Công. Cả khu vực nhanh chóng trở thành công trường xây dựng. Đồng thời, “kênh phân phối” được một DN đứng ra quảng bá về dự án này là “tách được sổ từng không gian thương mại với tài sản gắn liền với đất”. Theo lãnh đạo Văn phòng UBND huyện, đã có không ít người dân trên địa bàn ngỡ là dự án phát triển nhà ở, đã đổ tiền mua khu dịch vụ với giá như mua nhà để ở.

Về sự việc này, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng xác định: Công trình đa chức năng, quy mô trung tâm thương mại, siêu thị, vừa sử dụng làm dịch vụ, văn phòng cho thuê, là công trình xây dựng cấp 3. Theo Luật Xây dựng, quy định của TP Hải Phòng, Sở Xây dựng là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cấp giấy phép xây dựng là vượt thẩm quyền, trái quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng đánh giá, khi cấp GPXD, huyện Thủy Nguyên không yêu cầu chủ đầu tư lập thiết kế cơ sở, không đề nghị Sở Xây dựng thẩm định thiết kế bản vẽ thi công cũng là trái quy định pháp luật.

Bỏ qua quy định của Luật

Luật Kinh doanh Bất động sản và Nghị định 76/2015/NĐ – CP quy định: Cá nhân đầu tư, kinh doanh dự án bất động sản có tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Ông Tô Chí Công trình bản vẽ thiết kế xây dựng 96 căn, có giá trị xây dựng lên đến hàng trăm tỷ đồng, vậy mà UBND huyện Thủy Nguyên không yêu cầu ông Tô Chí Công lập pháp nhân theo quy định. Cuối cùng, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên vẫn chấp thuận cho ông Tô Chí Công làm chủ dự án.

thuy-nguyen
Công trình vẫn đang được thi công

Thông qua doanh nghiệp môi giới bất động sản, ông Công ký “hợp đồng góp vốn xây dựng tài sản trên đất thuê”. Trong đó, ông Công là người nhận góp vốn, đối tác là bên góp vốn với điều khoản, hoàn thành xây dựng, hoàn thành góp vốn, bên góp vốn sẽ có quyền quản lý, khai thác bất động sản.

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng đặt vấn đề, cá nhân ông Công nhận góp vốn, hình thành nên khối bất động sản theo giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng do huyện Thủy Nguyên cấp, khối tài sản này thuộc sở hữu cá nhân ông Công. Do vậy, Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình, luật dân sự, các thành viên trong gia đình ông Công, các đồng sở hữu tài sản theo các luật này hoàn toàn có thể đề nghị bên góp vốn hoặc với chính ông Công xem xét lại việc góp vốn. Điều này tiềm ẩn rủi ro pháp lý đối với bên góp vốn, bên góp vốn có thể không nhận được tài sản, không được quản lý, khai thác bất động sản đã góp vốn.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng phân tích và dự tính phòng ngừa rủi ro, bất lợi cho bên góp vốn khi Luật Kinh doanh bất động sản đã có quy định trường hợp này  buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã. Quy định này nhằm ngăn ngừa rủi ro cho tất cả các bên, cho xã hội, lành mạnh thị trường đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Điều kiện kinh doanh bất động sản như vậy là hết sức rõ ràng, nhưng UBND huyện Thủy Nguyên lại bỏ qua, cấp chứng nhận đầu tư khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng cho cá nhân kinh doanh bất động sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ…

Từ ngày 23/8/2019, Sở Xây dựng thành phố đã có văn bản tham mưu cho UBND TP Hải Phòng, yêu cầu UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi giấy phép xây dựng cấp trái luật; yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. UBND huyện Thủy Nguyên phải hướng dẫn chủ đầu tư lập lại dự án theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đang tiếp tục được thi công, còn lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên thì đề nghị phóng viên “chia sẻ” với DN, chia sẻ với địa phương về “việc đã rồi” (!?).

Nam Khánh - Hoàng Long