(NĐ&ĐS) - Cuộc thi “Vô địch tiếng anh lần IV – Hải Phòng 2017”, một cuộc thi tầm cỡ của thành phố Cảng nhưng lại trao giải không đúng với quy chế đã được công khai.

Điều đó khiến các bậc phụ huynh và các thí sinh đạt giải vô cùng bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của cuộc thi, gieo vào lòng mọi người tâm lý hoài nghi về giải thưởng cũng như cuộc thi tài năng này.

Báo Nhân đạo và Đời sống nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh về việc: Cuộc thi vô địch tiếng anh lần thứ IV – Hải Phòng, do Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị phối hợp với Sở Ngoại vụ TP tổ chức, vào ngày 26/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, Ban tổ chức đang cố tình “phớt lờ” việc trao giải cho con em họ dù các cháu đều đạt giải và đã được cấp giấy chứng nhận giải thưởng.

 

20171207_155452
Đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh.

Trong quy chế cuộc thi có ghi rất rõ ràng: Bảng 1 (dành cho học sinh) gồm 01 giải Vô địch thiếu niên: 01 vé máy bay khứ hồi chặng Việt Nam – Singapore tương đương 5 triệu đồng; 2 giải Á quân thiếu niên: 3 triệu đồng mỗi giải; 2 giải Khuyến khích 2 triệu đồng mỗi giải.

Cuộc thi đã qua hơn 10 ngày nhưng đến nay chưa cháu nào được nhận phần thưởng của ban tổ chức.

Sáng 26/11 ngay tại cuộc thi, những thí sinh đạt giải được vinh danh, được nhận giấy chứng nhận đạt giải của ban tổ chức. Giấy chứng nhận tặng học bổng tiếng anh do tổ chức PEC  và Ila trao. Tuy nhiên, số tiền ban tổ chức đề ra không có thí sinh nào được nhận. Khi một số phụ huynh thắc mắc thì được một người trong ban tổ chức trả lời: “Sang tuần đến Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hải Phòng nơi các cháu đăng kí dự thi để lĩnh tiền thưởng. Ở tại cuộc thi đông người nên không tiện phát”.

Tuy nhiên khi phụ huynh học sinh đến Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hải Phòng để lĩnh tiền thưởng thì đều không nhận được và được giải thích vòng vo: “Phần thưởng có thể là hiện vật cũng có thể là tiền mặt”.

Anh Lê Anh, một phụ huynh bức xúc: “Tôi không đồng ý với việc ban tổ chức đã trao giải không đúng với quy chế cuộc thi mà các cháu đã đăng kí. Chúng tôi không coi trọng phần quà nhưng một cuộc thi tổ chức quy mô cấp thành phố mà “treo đầu dê bán thịt chó” là không được. Đồng thời, hành động đó sẽ gieo vào tâm trí các cháu những ý nghĩ không tốt, gây mất niềm tin với ban tổ chức và chính quyền. Các cháu đang tuổi trưởng thành nên mọi thứ cần minh bạch rõ ràng.”

Liên quan đến việc thí sinh không nhận được giải thưởng, trao đổi với Báo Nhân đạo và Đời sống, ông Nguyễn Anh Tuân, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng cho biết: “Tôi đã chỉ đạo chiều nay (7/12) mời các cháu lên nhận tiền thưởng. Người triển khai việc trao giải bị sai sót, gây hiểu nhầm, sở sẽ chấn chỉnh ngay”.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các cháu vẫn chưa được nhận giải thưởng như ban tổ chức đã công bố.

 Một cuộc thi khuyến khích tìm kiếm ươm mầm tài năng cấp thành phố không hiểu vì lý do gì lại có sự thiếu sót nghiêm trọng như vậy? Sự thiếu sót vô tình hay hữu ý cũng đều mang lại những hiệu ứng không tốt trong lòng người dân. Hy vọng những việc sai sót này sẽ không diễn ra một lần nữa tránh gây ấn tượng không tốt về các cuộc thi.

Gia Hưng