(NĐ&ĐS) - TP Hải Phòng quyết định dành gần 2 ha đất của Cung văn hóa thiếu nhi TP cùng gần 60 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng nhằm “tái định cư” cho hơn hai chục hộ kinh doanh trò chơi trẻ em, khiến dư luận băn khoăn…

Từ những năm 80 thế kỷ trước, Hải Phòng đã dành hơn 4,9 ha đất, nằm giữa đường Lạch Tray với hồ An Biên (quận Ngô Quyền), một trong số ít hồ lớn tự nhiên giữa lòng thành phố để quy hoạch, xây dựng Cung văn hóa thiếu nhi với mong muốn xây dựng Cung thiếu nhi là ngôi nhà chung của tuổi thơ đất Cảng. Trải qua năm tháng, Cung văn hóa thiếu nhi mới được đầu tư xây dựng được các hạng mục chính như tòa nhà Cung thiếu nhi, Nhà hát Thiếu nhi, Nhà văn hóa thiếu nhi….

cong-vien-kim-dong
Đất Cung văn hóa Thiếu nhi được quy hoạch lại cho kinh doanh vui chơi giải trí.

Để bảo vệ quy hoạch, không thay đổi mục đích sử dụng đất nhằm xây dựng Cung thiếu nhi thực sự trở thành nơi phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục thể chất, tinh thần cho các thế hệ thanh, thiếu nhi TP. Năm 2015, Thành ủy Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Cung văn hóa Thiếu nhi không được tổ chức liên kết với các tổ chức hoạt động, kinh doanh trong khuôn viên Cung văn hóa thiếu nhi.

Thành ủy Hải Phòng yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh nhưng tháng 1/2018, UBND TP Hải Phòng có quyết định điều chỉnh quy hoạch Cung văn hóa thiếu nhi. Theo đó, hơn 1,7 ha đất trong khuôn viên Cung văn hóa thiếu nhi được quy hoạch lại để trở thành khu đất có chức năng vui chơi giải trí. Ngoài việc quy hoạch lại khu đất, Hải Phòng quyết định dùng gần 60 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng bao gồm các hạng mục làm đường, cấp nước, cấp điện cho khu vực này với mục đích chính để tiếp nhận các hộ đang kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí từ khu vực Vườn hoa Kim Đồng (trên địa bàn quận Hồng Bàng) về kinh doanh dịch vụ vui chơi tại Cung văn hóa Thiếu nhi.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam: “Thành Đoàn (cơ quan chủ quản Cung văn hóa Thiếu nhi, chủ đầu tư dự án chỉnh trang Cung văn hóa Thiếu nhi – PV) có trách nhiệm tổ chức giao đất trên thực địa cho các hộ kinh doanh”.

Được biết, từ năm 2016, Hải Phòng đã thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang đô thị. Trong đó, Hải Phòng yêu cầu các hộ kinh doanh cá cảnh tại Dải vườn hoa trung tâm; các tổ chức, cá nhân đang có hoạt động kinh doanh dưới hình thức liên danh, liên kết tại khuôn viên Cung văn hóa hữu nghị Việt Tiệp, Cung văn hóa Thanh niên phải bàn giao mặt bằng lại cho đơn vị quản lý để Hải Phòng thực hiện việc chỉnh trang đô thị, trả lại cảnh quan, khuôn viên, chức năng vốn có cho những cơ sở này. Theo đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp, Cung văn hóa Thanh niên chỉ được hỗ trợ di chuyển, không được “tái định cư” kinh doanh tại địa điểm mới. Tuy nhiên, đối với các hộ kinh doanh trò chơi tại Vườn hoa Kim Đồng lại được bố trí “tái định cư” kinh doanh tại Cung văn hóa Thiếu nhi.

Ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cho hay, việc “tái định cư” các hộ kinh doanh trò chơi thiếu nhi từ Công viên Kim Đồng về Cung văn hóa Thiếu nhi không ngoài mục đích duy trì các địa điểm vui chơi, giải trí cho thanh, thiếu nhi thành phố.

Một vị lãnh đạo Cung văn hóa Thiếu nhi cho biết, Cung văn hóa thiếu nhi là đơn vị sự nghiệp công lập, chức năng chính là đào tạo, bồi dưỡng cho các hoạt động đoàn, đội, sinh hoạt hè cho thanh thiếu niên của TP. Cung văn hóa còn thiếu nhiều hạng mục. Theo quy hoạch đã được phê duyệt, diện tích TP vừa điều chỉnh để “tái định cư” cho các hộ kinh doanh trò chơi vốn được để dành để xây dựng các hạng mục sân bóng, bể bơi, nhà thi đấu. Đây cũng là trăn trở chung của nhiều người làm công tác văn hóa dành cho lứa tuổi thiếu nhi.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Khánh – Nguyễn Huyền