(NĐ&ĐS) - Trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Công ty bê tông và xây dựng Hải Dương tự giới thiệu mình là dân học báo, có Thẻ phóng viên, đồng thời ‘dọa’ sẽ gọi công an địa phương đến làm việc, kiểm tra phóng viên (?!)

Thời gian gần đây, baonhandao.vn nhận được phản ánh về việc Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Hải Dương (Công ty), địa chỉ: số 11 phố Vũ Văn Dũng, phường Quang Trung, TP. Hải Dương đặt trạm trộn bê tông ngoài đê thuộc phường Hải Tân, thành phố Hải Dương hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương.

be-tong-hai-duong-3
Trạm trộn bê tông của Công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống quanh khu vực.

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV baonhandao.vn đã liên hệ làm việc với chính quyền sở tại cũng như lãnh đạo Công ty Hải Dương.

Sau nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc, cuối cùng ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Công ty cũng sắp xếp buổi làm việc với chúng tôi.

Tại buổi làm việc, sau khi tiếp nhận Giấy giới thiệu (đã ghi đầy đủ nội dung làm việc) của phóng viên do Tòa soạn cấp và Thẻ căn cước công dân của phóng viên, ông Cường bất ngờ yêu cầu chúng tôi phải có 'Thẻ phóng viên' mới làm việc (?). Ngay sau đó, ông này tự giới thiệu mình cũng từng học báo chí, và đã được cấp “Thẻ phóng viên” (?!).

Sau màn giới thiệu “hoành tráng” trên, Giám đốc Cường còn yêu cầu như ra lệnh với chúng tôi phải cung cấp số điện thoại của đồng chí Tổng Biên tập của Báo…

Không để cho chúng tôi giải thích về quy trình tác nghiệp của PV theo quy định của Luật Báo chí, ngay sau đó ông Cường lấy điện thoại ra gọi cho ai đó, yêu cầu người ở đầu dây bên kia cử cán bộ Công an phường xuống làm việc, kiểm tra phóng viên? Sau cuộc điện thoại, ông Cường yêu cầu chúng tôi ngồi lại văn phòng... để chờ làm việc, còn bản thân ông này “luồn cửa sau” đi đâu đó và không thấy quay lại. 

be-tong-hai-duong-1
Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Công ty bê tông và xây dựng Hải Dương liên tục “làm trò” để gây khó khăn cho cơ quan báo chí hoạt động.

Chúng tôi ngồi chờ hồi lâu mà không thấy phía “công an” đến làm việc theo “lệnh” của vị giám đốc đầy quyền uy trên. Mãi sau, có một nữ nhân viên của Công ty mang Giấy giới thiệu gửi lại chúng tôi và cho biết... ông Giám đốc có việc bận nên đi trước?

Trước hành động “kỳ lạ” trên của ông Nguyễn Đức Cường, chúng tôi không khỏi băn khoăn trước những câu hỏi rằng, liệu vị giám đốc này có “vấn đề” về tâm lý, hay có thế lực đằng sau chống lưng nên cầm điện thoại lên “chỉ đạo” cả công an phường?. Tất nhiên, chúng tôi hiểu rằng, ông Cường lại đang cố “diễn trò” rung dọa, gây khó khăn khi phóng viên tới thu thập thông tin, làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Công ty này?

Để làm rõ việc ông Cường có điện thoại yêu cầu công an phường đến Công ty làm việc hay không, ngay sau đó chúng tôi đã trực tiếp đến Công an phường Hải Tân, TP.Hải Dương để tìm hiểu. Qua trao đổi, Trưởng công an phường Hải Tân khẳng định, không hề có cuộc điện thoại nào từ phía Công ty bê tông và xây dựng Hải Dương gọi vào số trực ban, cũng như số di động của cán bộ Công an phường như PV phản ánh (?).

Vậy, việc ông Cường dọa phóng viên sẽ mời công an đến làm việc nhằm mục đích gì, đây có phải là hành vi cản trở cơ quan báo chí hoạt động để lấp liếm những vi phạm mà công ty này đang bị “tố”?

cong-ty-hai-duong
Mặt đê bị cày nát bởi đoàn xe chở VLXD, bê tông của Công ty Hải Dương.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với PV baonhandao.vn về tình trạng hoạt động trạm trộn bê tông của Công ty này, ông Phạm Văn Mai - Chủ tịch UBND phường Hải Tân cho biết: Trạm trộn bê tông trên hoạt động được hơn 1 năm nay. Quá trình hoạt động, trạm bê tông trên gây ô nhiễm môi trường là có thật, người dân sống quanh khu vực đó đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến giờ tình trạng đó vẫn chưa được giải quyết. Phường chỉ phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành chứ không trực tiếp lập biên bản, cũng như xử phạt được.

Cũng theo vị Chủ tịch này, vào khoảng tháng 9/2019, Công ty đã bị đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng do vi phạm về môi trường, xây dựng...

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, đại diện Hạt quản lý đê điều thành phố Hải Dương khẳng định: “Trước đó trạm trộn bê tông của Công ty bê tông và xây dựng Hải Dương đã được cấp giấy phép hoạt động nhưng đã hết hạn, hiện tại đang xin gia hạn giấy phép”.

Như vậy, có thể khẳng định trạm trộn bê tông của Công ty trong quá trình hoạt động không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân sống quanh khu vực, ngoài ra, hàng ngày hàng loạt các xe bồn, xe tải chở VLXD, bê tông thi nhau cày nát mặt đê, khiến cho tuyến đê này xuống cấp nghiêm trọng. Và, hiện nay trạm trộn bê tông trên đang hoạt động “chui” khi chưa được cơ quan quan có thẩm quyền cấp phép theo luật định.

Để bảo vệ an toàn của tuyến đê trong mùa mưa bão, đảm bảo môi trường sống cho người dân địa phương, đồng thời xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên tại trạm trộn bê tông của Công ty bê tông và xây dựng Hải Dương, rất cần sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền Thành phố Hải Dương.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn - Đặng Phục