(NĐ&ĐS) - Bất chấp các quy định của pháp luật và sự an toàn của người tham gia giao thông, các loại hình xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng trong thi công vẫn ngang nhiên chạy trên các tuyến phố cấm, giờ cấm.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) trong nhiều ngày tại các tuyến phố Tôn Thất Thuyết, Dương Đình Nghệ, Phạm Hùng, Mễ Trì… những khu vực có mật độ xây dựng lớn, tình trạng xe bồn chở bê tông vẫn ngang nhiên đi lại vào giờ cao điểm. Điều đáng nói là tình trạng trên đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, bất chấp các quy định của pháp luật, gây mất an toàn cho những người tham gia giao thông.

xe 2
Xe bê tông Vạn Phúc ngang nhiên chạy trong giờ cấm. ( Ảnh cắt từ clip)

Cụ thể, từ 16h30p tới 17h20p ngày 26/11/2018 có đến 8 xe bồn mang nhãn hiệu Bê tông Vạn Phúc và Bê tông Việt Tiệp ngang nhiên ra vào đường Tôn Thất Thuyết và khu vực vòng xuyến (đối diện Cung Trí Thức thành phố, quận Cầu Giấy). Vì đang là giờ cao điểm nên lượng phương tiện lưu thông qua khu vực này rất đông, tình trạng này gây nên sự nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Trước đó, đã có không ít những tai nạn thương tâm liên quan đến hoạt động của xe bồn trộn bê tông trên địa bàn Hà Nội như: Vụ nữ sinh trên xe máy điện tử nạn dưới bánh xe trộn bê tông khi đang lưu thông đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (năm 2017), hay vụ tai nạn giao thông nghiệm trọng xảy ra giữa xe bồn và xe máy tại Thường Tín (Hà Nội) hồi tháng 4/2018 khiến hai người tử vong tại chỗ,...

Trong khi đó, từ năm 2013, UBND TP. Hà Nội có Quyết định Số 06/2013/QĐ-UBND về việc ban hành quy định về việc hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tại Quyết định này thể hiện việc hạn chế cấp phép cho các xe tải lưu thông vào khu vực nội thành. Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn, cấm hoạt động trong giờ cao điểm. Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, khu vực này thuộc sự quản lý của Đội Cảnh sát Giao thông số 6 – Công an TP. Hà Nội, Thanh tra Giao thông Hà Nội. Dư luận đang đặt câu hỏi, các đơn vị quản lý đã xử lý triệt để những vấn đề nổi cộm trên địa bàn hay chưa? Câu trả lời sẽ có trong kì tiếp theo.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại các tuyến phố:

xe4
xe5
Xe bê tông di chuyển trong khi mật độ xe đang lưu thông rất cao
xe 1
Các xe bê tông đi trên đường Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy) vào giờ cấm để phục vụ công trình.
Quang Chính - Tình Giang