(NĐ&ĐS) - Sau lùm xùm vụ việc UBND phường tự ý tháo dỡ công trình xây dựng khi chủ hộ vắng nhà, người dân phường Thịnh Liệt tiếp tục có ý kiến phản ánh hàng loạt bãi trông xe có dấu hiệu hoạt động không phép trên đất nông nghiệp.

UBND phường thừa nhận có sơ suất

Trước đó, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống có bài “Hà Nội: Vì sao UBND phường Thịnh Liệt tự ý tháo dỡ công trình khi người dân đi vắng?”, phản ánh nội dung đơn thư của bà Trần Thị Doanh, trú tại số 65, ngách 88/61, tổ 20B, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội về việc UBND phường Thịnh Liệt ban hành thông báo xử lý vi phạm trật tự xây dựng lúc gia đình bà không có nhà, sau đó tự ý tháo dỡ công trình không đúng trình tự và quy định của pháp luật.

thinh-liet-1
Mặc dù bà Doanh và chồng không có mặt tại nhà nhưng UBND phường vẫn dựa vào tờ thông báo và tháo dỡ nhà bà Doanh.

Bà Doanh cho rằng, văn bản thông báo xử lý vi phạm về quản lý đất bản chất chỉ mang tính thông báo, không phải là quyết định hành chính mang tính mệnh lệnh nên UBND phường Thịnh Liệt không có quyền tháo dỡ công trình nhà bà, đồng nghĩa với việc UBND phường Thịnh Liệt ban hành văn bản một đằng nhưng thực hiện một nẻo.

Sau khi có đơn thư kiến nghị của người dân, ngày 18/7/2019, UBND phường Thịnh Liệt đã tổ chức buổi làm việc với đại diện gia đình bà Doanh là ông Trần Xuân Thắng (chồng bà Doanh). Trong biên bản, phía UBND Phường Thịnh Liệt đã thừa nhận việc tham mưu, thiết lập hồ sơ xử lý công trình còn có sơ suất và chưa đúng quy trình.

Cụ thể, tại nội dung biên bản làm việc, phía gia đình ông Thắng yêu cầu UBND phường Thịnh Liệt trả lời rõ việc tháo dỡ công trình của gia đình ông có đúng quy định hay không. Đồng thời, đề nghị xử lý tất cả các trường hợp như gia đình ông Thắng và xem xét cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường cho biết, nguồn gốc đất của gia đình ông Thắng là đất nông nghiệp, công trình của gia đình có từ trước. Gia đình ông Thắng tự cải tạo sửa chữa, UBND phường đã tổ chức kiểm tra và hướng dẫn gia đình ông Thắng cung cấp hồ sơ để có cơ sở giải quyết. Tại thời điểm đó, UBND phường có nhận được đơn của công dân phản ánh công trình vi phạm của gia đình ông Thắng.

Ngày 8/11/2018, UBND phường tổ chức buổi làm việc, yêu cầu gia đình ông Thắng tự tháo dỡ. Gia đình ông Thắng đã tự tháo dỡ một phần công trình và công dân đã thực hiện rút đơn. Tuy nhiên, công dân tiếp tục có đơn gửi các cơ quan. Để thực hiện việc giải quyết đơn của công dân, UBND phường tổ chức xử lý phần công trình vi phạm của gia đình ông Thắng. Tuy nhiên, như phía UBND phường đã thừa nhận, phường đã có sơ suất trong việc thiết lập hồ sơ, xử lý công trình của gia đình ông Thắng.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cũng thừa nhận, việc xử lý của cán bộ Tổ TTXD chưa đúng quy trình, khi phát hiện vi phạm phải có biên bản vi phạm. Đồng thời, việc tham mưu xử lý của TTXD là chưa đúng quy trình.

Qua đây có thể thấy, việc tham mưu, thiết lập văn bản để xử lý công trình của người dân của UBND phường Thịnh Liệt là chưa đúng quy định, có sơ suất, dẫn đến việc cưỡng chế công trình sai quy định. Điều này đặt ra dấu hỏi về năng lực quản lý nhà nước của lãnh đạo UBND phường Thịnh Liệt, cũng như trách nhiệm của các cán bộ liên quan trong việc tham mưu cho lãnh đạo ban hành thông báo nhưng lại tiến hành cưỡng chế công trình?

Hàng loạt bãi xe hoạt động không phép?

Vụ việc cưỡng chế nhà dân còn chưa kịp lắng xuống, mới đây người dân phường Thịnh Liệt tiếp tục có thông tin phản ánh về một số bãi gửi xe có dấu hiệu hoạt động không có giấy phép, gây ách tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

thinh-liet
Bãi xe có địa chỉ tại số 19 ngách 42 ngõ 133 phố Thịnh Liệt.

Cụ thể, tại ngách 88/61 phố Giáp Nhị đang tồn tại các bãi trông giữ ô tô được cho là không có giấy phép. Tại đây, các bãi trông giữ xe ô tô này hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm, được bao kín bởi những hàng rào tôn có diện tích từ vài trăm đến vài nghìn mét vuông với số lượng hàng chục chiếc ô tô mỗi bãi đang đỗ. Trong khi đó, hạ tầng ở đây rất sơ sài chỉ có mái tôn được quây kín xung quanh và không đảm bảo an toàn PCCC.

Theo quan sát của phóng viên, tại ngách 42 ngõ 133 Thịnh Liệt có biển cấm ô tô theo giờ bởi tuyến đường này rất nhỏ, có đoạn chỉ vừa đủ 1 chiếc ô tô đi vừa nhưng vẫn có hàng loạt chiếc ô tô được lưu thông ra vào bãi nên việc ùn tắc tại tuyến đường này cũng thường xuyên xảy ra.

thinh-liet-1
Bãi xe có địa chỉ số 57 và 61 ngách 42, ngõ 133 Thịnh Liệt.

Điều đáng nói, các bãi xe này hoạt động gần khu dân cư, vào giờ cao điểm, lượng xe ra vào bãi đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, cháy nổ. Trong khi UBND phường chỉ cách vài trăm mét nhưng không đứng ra xử lý dứt điểm khiến người dân và người tham gia giao thông qua đây vô cùng bức xúc.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ làm việc và ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết, sẽ thu xếp làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên vào ngày 25 hoặc 26/7/2019.

Qua các nội dung phản ánh như trên, liệu rằng, việc quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị của UBND phường Thịnh Liệt có đảm bảo theo đúng Chỉ thị 02 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội? Phải chăng, UBND phường Thịnh Liệt đang buông lỏng quản lý và trong công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

N.D – Đoàn Tấn