(NĐ&ĐS) - Một doanh nghiệp đầu tư hàng tỉ đồng cải tạo nhà đất tại số 2 ngõ Hàng Chỉ, phường Hàng Gai, Hà Nội để hoạt động kinh doanh hợp pháp từ tháng 6/2015. Thế nhưng, mới đây họ đã bị phong toả tài sản từ lực lượng chức năng mà không có giải thích thỏa đáng....!

Vừa qua, Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn tố khiếu nại của ông Nông Đại Cả, đại diện cho Cty Hà Thành có địa chỉ tại số 2 ngõ Hàng Chỉ, phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo như nội dung phản ánh, phía Cty Hà Thành cho biết vào ngày 1/12/2014, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (LMHTXVN) đã ký kết với phía Cty Hà Thành Biên bản ghi nhớ Hợp tác kinh doanh tại số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hàng Gai, Hà Nội. Vào thời điểm này, cơ sở hạ tầng tại đây đã xuống cấp và hết khấu hao sử dụng theo Quy định của Bộ Tài chính về tài sản công và không đưa vào sử dụng được nên không thể ký được Hợp đồng kinh tế.

Trước đó, tại Báo cáo số 61/BC-LMHTXVN của LMHTXVN gửi Đoàn kiểm tra – Ban chỉ đạo 09 thành phố Hà Nội có nếu “Sau khi thu hồi của Công ty Vinahandcoop, LMHTXVN trực tiếp quản lý và sử dụng… nhưng chưa sử dụng được chờ sửa chữa vì đã hết khấu háo, không sử dụng được và đang tìm nguồn kinh phí để sửa chữa và chưa sử dụng”. Chính vì điều này, phía LMHTXVN đã yêu cầu Cty Hà Thành tự bỏ kinh phí ra sửa chữa và sau đó mới có thể tiến hành ký kết các thủ tục hợp tác kinh doanh theo quy đinh của pháp luật.

Theo đó, phía Cty Hà Thành đã đầu tư hang tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc hợp tác kinh doanh và đã đi vào hoạt động ổn định làm trụ sở doanh nghiệp từ tháng 6/2015 đến nay.

 

20171013_131306
Ý kiến của đoàn liên ngành

Ngày 01/7/2015, Bộ Tài chính có Công văn số 8863/BTC-QLCS về việc phương án sắp xếp lại, xử lý 08 cơ sở nhà đất của LMHTXVN trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại mục 3 của Công văn trên nêu rõ trách nhiệm của LMHTXVN đối với cơ sở nhà, đất số 2, ngõ Hàng Chỉ, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội, quản lý khuôn viên khu đất này không để lấn chiếm cho đến khi bàn giao cho Thành phố Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, ông Cả cho biết “Công ty chúng tôi luôn phối hợp với LMHTXVN đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, chưa có hiện tượng cho thuê lại như trong phản ánh của UBND phường Hàng Gai, đây là nôi dung áp đặt, vu khống chúng tôi nhằm nêu áp lực đối với cơ quan cấp trên về tính cấp thiết phải thu hồi khu vực này. Chúng tôi hoạt động Mầm non không gây ảnh hưởng an ninh, trật tự chưa cần và chưa từng đề xuất “chính quyền địa phương hỗ trợ” như nội dung biên bản họp liên ngành ngày 21/9/2017, đó chính là nội dung thư ký cuộc họp ghi thêm nhằm tạo thêm cớ vào khống chế hoạt động của Công ty chúng tôi”.

Tại Biên bản ngày 9/6/2016, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã tiến hành họp liên ngành có nêu phương án của UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất xin lấy số 2 Hàng Chỉ làm trụ sở Hội Phụ nữ Quận là chưa phù hợp… Theo báo cáo của LMHTXVN đã có đầu tư cơ sở vật chất làm trường mầm non, liên ngành thống nhất đề nghị UBND thành phố giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan xác định giá trị tài sản trên đất đã đầu tư theo quy định.

Ngày 26/4/2017, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có Công văn số 359/CV-LMHTXVN về việc nhất trí bàn giao cơ sở nhà, đất tại số 2 ngõ Hàng Chỉ, phường Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho quận Hoàn Kiếm nhưng đến nay vẫn chưa thể bàn giao bởi phía LMHTXVN cho rằng chưa có quyết định chuyển giao của cơ quan có thẩm quyền. Điều này được thể hiện tại biên bản làm việc ngày 21/9/2017.

“Chúng tôi được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp phép hoạt động tại số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chúng tôi đang tiến hành thực hiện theo tinh thần nội dung Biên bản ghi nhớ về việc Hợp tác kinh doanh với LMHTXVN, chưa nhận được yêu cầu hay bất kỳ thông tin nào từ phía LMHTXVN về việc bàn giao lại cho LMHTXVN số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tài sản và hợp đồng điện nước là do Công ty chúng tôi kế thừa của LMHTXVN, doanh nghiệp chúng tôi đóng đủ tiền, không vi phạm pháp luật.” – Đại diện Cty Hà Thành bức xúc cho biết.

Liên quan đến sự việc trên, Báo Điện tử Nhân Đạo và Đời sống đã liên hệ làm việc với cơ quan chức năng phường Hàng Gai và sẽ thông tin tiếp tới bạn đọc.

 

 

Nguyễn Duẩn - Tuấn Phong