(NĐ&ĐS) - Trong không gian của tiếng nhạc buốt óc, rượu mạnh, shisha… thì thứ không thể thiếu tại nhiều quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là "bóng cười"...

Mức độ nguy hiểm của “bóng cười” (bóng chứa khí N2O) đang được cảnh báo rộng rãi trên cả nước. Chính vì sự nguy hại đối với sức khỏe của con người từ việc sử dụng “bóng cười”, vào cuối tháng 5/2019 Bộ Y tế đã phúc đáp đồng ý với TP Hà Nội về việc đưa “bóng cười” vào diện bị cấm sử dụng vào mục đích giải trí tại Hà Nội.

Ngoài việc cấm kinh doanh, sử dụng mặt hàng này, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ban ngành, lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở cố tình kinh doanh.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Baonhandao.vn tại một số tụ điểm vui chơi giải trí thu hút giới trẻ tại Hà Nội cho thấy, tình trạng buôn bán, sử dụng bóng cười vẫn diễn ra rất công khai, bất chấp quy định mới về cấm buôn bán, sử dụng.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tháng 9, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện thêm 2 vụ vận chuyển kinh doanh hơn 1 tấn khí N2O, cùng hàng trăm bình kim loại chứa khí N2O.

Cụ thể, ngày 22/9, tại địa chỉ xã Đào Thục, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra cửa hàng kinh doanh khí N2O do ông Phạm Văn Tú, địa chỉ thường trú tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh làm chủ.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 228 bình chứa 1.024 kg khí N2O không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngày 10/9/2019, Đội Quản lý thị trường số 11(Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Tây Hồ kiểm tra xe ô tô tải mang BKS: 29C-89147 và xe BKS 30F-51.600.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục bình chứa “khí cười” và vỏ bình, tổng cộng có 91 bình kim loại chứa khí N2O và 51 vỏ bình.

Trước đó, trong tháng 7/2019, lực lượng Công an, Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quân kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh nhạy cảm, thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha đã bị thu giữ.

 

bong-cuoi
"Bóng cười" được nhân viên mang ra cho khách tại một bar thuộc quận Hoàn Kiếm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Y tế, khí N2O thực chất là chất gây tê, gây mê, thường dùng trong y học, có tác dụng giảm đau, đưa lại cho bệnh nhân cảm giác tự tin, yên tâm trong quá trình điều trị, nhưng nếu sử dụng với liều lượng lớn, N2O còn có khả năng gây tê toàn thân. Việc lạm dụng “bóng cười”, sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như: Thiếu oxy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất, chết não, thậm chí tử vong.

Được biết, một bình khí N2O có giiá khoảng 800 ngàn/bình 5kg, bơm ra được khoảng 30 quả bóng, nếu như bơm khéo có thể hơn. Đối với loại to bình 20kg thì có giá khoảng 2,6 triệu đồng, sẽ cho ra được 160 quả bóng. Các quán cà phê vỉa hè thông thường sẽ bán với giá 50.000đ/quả, còn đối với các quán Bar thì giá sẽ dao động từ 150 – 200.000đ/quả. Phép tính đơn giản cho thấy ngay số tiền lãi khi bơm hết một bình “khủng” như thế nào.

Tuy nhiên, lợi nhuận khủng này của các quán bar lại đem lại những hậu quả về sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của những người đam mê "bóng cười". Mong rằng, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn vấn nạn này.

Tuấn Anh