(NĐ&ĐS) - Mặc dù đang công tác tại một bệnh viện công và giữ chức vụ Phó trưởng khoa, một bác sĩ vẫn mở phòng khám riêng để hoạt động thẩm mỹ viện sai phép, coi thường an toàn tính mạng của khách hàng.

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống từng đăng tải hai bài viết: “Thẩm mỹ Hoàng Hà tiếp tục bị xử phạt sau phản ánh” và “Thẩm mỹ Hoàng Hà bị phạt nhưng vẫn "nổ" về dịch vụ không được phép (!?)”, phản ánh việc TMV Hoàng Hà dù bị xử phạt hành chính do quảng cáo, tư vấn không đúng theo giấy phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tái diễn vi phạm.

hoang-ha
Ngày 20/10/2019 trên fanpage của Thẩm mỹ viện Hoàng Hà (Dr Hoàng Hà) quảng cáo nội dung hút mỡ eo thon, cấy mỡ full-face không được cấp phép, thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, mặc dù chỉ được Sở Y tế Hà Nội cấp giấp phép là Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ với phạm vi hoạt động chuyên môn là: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ; Tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai. Không được thực hiện các hoạt động phẫu thuật xâm lấm cơ thể như nâng ngực, nâng vú, thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể.

Tuy nhiên, TMV Hoàng Hà đã phớt lờ những quy định của cơ quan chức năng, coi thường an toàn tính mạng của khách hàng, vẫn ngang nhiên quảng cáo, tư vấn cho khách hàng các dịch vụ đại phẫu như mắt, ngực, mông, hàm, mặt, hút mỡ bụng, đùi… vượt quá phạm vi được xác định tại phạm vi hoạt động chuyên môn trong Giấy phép hoạt động.

Sau khi báo chí phản ánh, TMV Hoàng Hà đã bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 2 lần do có hành vi quảng cáo, tư vấn sai giấy phép. Tuy nhiên, sau các lần xử phạt, TMV này vẫn không biết rút kinh nghiệm, liên tục tái phạm và dường như đang bị “nhờn luật” khi tiếp tục quảng cáo và hoạt động bình thường.

Trên fanpage của Thẩm mỹ viện Hoàng Hà (Dr Hoàng Hà) vẫn tiếp tục đăng tải, chia sẻ các video, hình ảnh mô tả việc phẫu thuật nâng ngực, cấy mỡ tự thân cho khách hàng, được thực hiện bởi bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, phụ trách chuyên môn phòng khám với chi phí lên tới hàng chục triệu đồng.

Bên cạnh đó, TMV này còn đăng tải công khai, rầm rộ video, hình ảnh quảng cáo các ca phẫu thuật, các câu chuyện của khách hàng nhằm “nhử” những người dân nhẹ dạ cả tin, kèm theo đó là các gói khuyến mãi từ 35-60% khi đăng ký phẫu thuật nhân các “ngày lễ”.

hoang-ha-1
Ngày 21/10/2019, fanpage Dr Hoàng Hà tiếp tục quảng cáo thực hiện làm căng da mặt, cấy mỡ BabieFace, đây cũng là nội dung không được cấp phép.

Theo tìm hiểu của PV, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng hiện đang giữ chức Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội). Thậm chí, trên trang chủ của TMV này còn công khai các đơn vị mà bác sĩ này đang làm việc như BV Da liễu, BV Xanh Pôn, BV Bạch Mai… kèm theo lời quảng cáo có cánh “Dr Hoàng Hà – Địa chỉ làm đẹp hàng đầu Việt Nam”.

Với việc một Phó trưởng khoa đang công tác tại bệnh viện lớn nhưng lại mở phòng khám, hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ “chui” và bị xử phạt nhiều lần, liệu rằng phía Bệnh viện Xanh Pôn có nắm được? Các ca phẫu thuật do vị bác sĩ này có đúng là thực hiện ngoài giờ hành chính, khi mà trên trang chủ, TMV này quảng cáo là “Trong 5 năm trở lại đây, Dr Hoàng Hà đã trực tiếp thăm khám, tư vấn, phẫu thuật cho hơn 12.000 lượt khách hàng thẩm mỹ, xử lý nhiều ca hoại tử do tiêm filler, silicone…”.

Để tìm hiểu việc một bác sĩ đang công tác và giữ vị trí Phó trưởng khoa tại một bệnh viện nhà nước có được phép mở phòng khám và hoạt động ngoài giờ, PV đã đến đặt lịch làm việc với Bệnh viện Xanh Pôn.

Phía Bệnh viện đã trả lời bằng văn bản do PGĐ Bệnh viện Trần Ngọc Sơn ký. Nội dung văn bản thể hiện, bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng được Sở Y tế cấp giấy phép phụ trách Phòng Khám phẫu thuật Thẩm mỹ Hoàng Hà, phòng khám hoạt động ngoài giờ hành chính hoàn toàn tách biệt và không ảnh hưởng tới công việc của bệnh viện.

Trước đó, vào năm 2013, dư luận đã rúng động với vụ án Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường chặt xác phi tang nữ bệnh nhân. Thời điểm xảy ra vụ án, bác sĩ Tường đang công tác tại Khoa Ngoại, bệnh viện Bạch Mai và cũng mở TMV Cát Tường hoạt động ngoài giờ hành chính.

TMV Cát Tường mặc dù không được cấp phép hoạt động phẫu thuật xâm lấn bên trong cơ thể nhưng bác sĩ này vẫn quảng cáo và tư vấn cho khách hàng hút mỡ bụng, nâng ngực. Trong lần thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng và nâng ngực cho một nữ bệnh nhân đã gây chết người. Sợ bị phát hiện, bác sĩ này đã phi tang xác nạn nhân.

Qua đây, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai phép, tư vấn không đúng giấy phép của TMV Hoàng Hà, phòng ngừa sự cố có thể xảy ra tương tự như vụ TMV Cát Tường, đem lại hậu quả khôn lường.

Hoài Nam