(NĐ&ĐS) - Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội, lẽ nào từ xã cho đến huyện chịu bó tay để “bay” đất công?

Trước đó, vào tháng 4/2017, Báo Nhân đạo và Đời sống đã có bài “Thạch Thất- Hà Nội: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành quán karaoke, massagephản ánh việc người dân trên địa bàn xã Dị Nậu đã không khỏi bất bình khi nhiều năm qua hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đang bị "xẻ thịt" vô tội vạ.

Cụ thể, diện tích này trước đây là đất nông nghệp và được UBND xã Dị Nậu ký hợp đồng cho hộ gia đình bà Phùng Thị Thủy thuê lại để chăn nuôi, trồng trọt. Không hiểu vì lí do gì, khu đất này lại đang biến tướng thành “đất ở” và được gia đình bà Thủy xây dựng công khai, mở các dịch vụ khác để kinh doanh, cho thuê.

Còn nhớ, vào ngày 24/3/2017, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản chỉ đạo số 498/UBND-TNMT về việc giải quyết dứt điểm trường hợp vi phạm đất đai của ông Đỗ Như Hảo và bà Phùng Thị Bích Thuỷ. Văn bản nêu rõ, năm 2004, ông Đỗ Như Hảo và bà Phùng Thị Bích Thuỷ đượcUBND xã Dị Nậu kí hợp đồng cho thuê 11.880m2 đất quỹ II làm mô hình chăn nuôi (VAC). Qua quá trình sử dụng, ông hảo và bà Thuỷ đã tự ý thực hiện nhiều hành vi vi phạm, chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp (kinh doanh dịch vụ massage, karaoke…) và cho ông Nguyễn Hồng Chương, trú tại Sài Sơn, Quốc Oai thuê lại.

A1
Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị biến dạng, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo đó, UBND huyện Thạch Thất đã giao Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Phòng TN&MT huyện hướng dẫn UBND xã Dị Nậu lập hồ sơ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã đã không tiến hành xử lý vi phạm đất đai theo quy định, khi hết thời hạn thuê đất đã không tiến hành thành lý hợp đồng mà tiếp tục cho thuê dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai ngày càng phức tạp. Văn bản có nêu rõ trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã Dị Nậu và công chức địa chính xã Dị Nậu.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo rõ “Chủ tịch UBND xã Dị Nậu chỉ đạo công chức địa chính xã tiến hành thanh lý hợp đồng cho thuê đất, lập biên bản xử lý các vi phạm, xây dựng hồ sơ vi phạm đối với người có liên quan đến thửa đất…”.

Chỉ đạo dứt khoát là vậy nhưng làm thì chẳng được bao nhiêu, bởi trên thực tế, theo ghi nhận của phóng viên thì hiện nay hộ gia đình ông Hảo và bà Thuỷ vẫn ngang nhiên quản lý và sử dụng trái phép đất công.

Được biết, vị trí thửa đất này nằm ngay trục chính tỉnh lộ 420 với 2 mặt tiền đắc địa. Tại báo cáo gần đây nhất vào ngày 3/8/2017 của UBND xã Dị Nậu cho thấy, từ tháng 9/2011 UBND xã Dị Nậu đã ra Quyết định huỷ hợp đồng đối với hộ ông Hào, bà Thuỷ. Như vậy là từ thời điểm đó cho tới nay, hộ gia đình này đang chiếm dụng đất công thành của riêng, gây thất thoát ngân sách địa phương. Bên cạnh đó, việc tự ý xây dựng các hạng mục khác trên đất nông nghiệp đã làm biến dạng đất, đây là vấn đề vi phạm nghiêm trọng vào luật đất đai và cần phải xử lý nghiêm.

Tại báo cáo số 50/BC-UBND của UBND xã Dị Nậu ngày 3/8/2017 cũng nêu rõ, ngày 14/7/2017, UBND xã đã có buổi làm việc với bà Phùng Thị Bích Thuỷ về việc khắc phục vi phạm. Tại buổi làm việc, bà Thuỷ đã hứa sẽ khắc phục vi phạm và dừng hoạt động kinh doanh khác xong trước ngày 15/8/2017, nhưng đến thời điểm quy định, gia đình bà Thuỷ không thực hiện khắc phục các hành vi vi phạm.

Điều đó đã thể hiện sự coi thường cơ quan chức năng quản lý địa phương và pháp luật của hộ gia đình này.

Khảo sát thực tế đến thời điểm hiện tại, các ngành chức năng tại huyện Thạch Thất và xã Dị Nậu vẫn không xử lý dứt điểm những vi phạm trên của gia đình ông Hảo và bà Thuỷ. Điều này đang khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc có hay không lợi ích nhóm tại Dị Nậu?

Phóng viên cũng đã nhiều lần liên lạc và nhắn tin qua số cầm tay của ông Nguyễn Hữu Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dị Nậu để tìm hiểu nguyên nhân vì sao đến nay không xử lý dứt điểm vi phạm trên, nhưng đều không nhận được hồi âm.

Báo Nhân đạo và Đời sống đề nghị UBND T.P Hà Nội có chỉ đạo để xử lý dứt điểm sự việc trên, tránh để tình trạng “đất công biến thành của tư” gây bức xúc trong dự luận tại huyện Thạch Thất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Phong / NĐ&ĐS