(NĐ&ĐS) – Bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ chung cư tại dự án nhà ở cao tầng – dịch vụ CT8 Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) nhưng khách hàng lại “ngỡ ngàng” khi kiểm tra căn hộ thực tế “ngược” so với bản vẽ căn hộ đính kèm hợp đồng mua bán.

IMG_20190909_103657

Một số khách hàng của dự án nhà ở cao tầng – dịch vụ CT8 Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì phản ánh đến baonhandao.vn về việc chủ đầu tư thực hiện không đúng với hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng. Cụ thể: Thiết kế căn hộ thực tế hoàn toàn ngược so với bản vẽ căn hộ được đính kèm hợp đồng mua bán, khiến cho khách hàng “bị động” và gây ảnh hưởng đến phong thủy cũng như thiết kế nội thất của căn hộ.

Anh Nguyễn Tiến Thắng (HKTT: Thôn Lạng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) cho biết: Vợ chồng tôi có mua căn hộ E3.3.9 tại tòa E3 của dự án với diện tích là 95,3 m2. Theo bản vẽ căn hộ đính kèm hợp đồng, từ cửa chính vào phía bên trái sẽ là khu bếp, phòng Master và phòng vệ sinh; phía bên phải sẽ là 2 phòng ngủ nhỏ.  

Nhưng ngày 01/8/2019 vừa qua, khi kiểm tra mặt bằng thực tế thì: Từ cửa chính vào phía bên trái lại là 2 phòng ngủ nhỏ, còn phía bên phải là khu bếp, phòng Master và phòng vệ sinh.

nh mặt bằng
Theo bản vẽ mặt bằng đính kèm hợp đồng mua bán, căn hộ E1.29.12 tòa E1 dự án The Emerald CT8 Mỹ Đình từ cửa vào phía bên trái là bếp, còn bên phải là phòng Master và phòng ngủ nhỏ. Vậy nhưng mặt bằng căn hộ thực tế hiện nay lại có thiết kế ngược lại.

Theo anh Thắng, ngay sau khi phát hiện vấn đề trên, vợ chồng anh đã nhiều lần phản ánh và gửi đơn lên chủ đầu tư dự án, là Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình (Cty Mỹ Đình), nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng cũng như hướng xử lý của chủ đầu tư. Trong khi chưa giải quyết những vướng mắc trên, chủ đầu lại vẫn “hối thúc” gia đình anh đóng tiền và nhận nhà theo tiến độ, nếu không “dọa” sẽ phạt hợp đồng.

Dự án nhà ở cao tầng – dịch vụ CT8 Khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), hay còn gọi là dự án The Emerald CT8 Mỹ Đình có chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình, mang thương hiệu Vimefulland, của tập đoàn dược phẩm Vimedimex quản lý.

Dự án có diện tích 1,9 ha, gồm 4 tòa tháp cao 30 tầng E1, E2, E3, E4, cung cấp 1.344 căn hộ, giá bán khoảng 32 triệu đồng/m2. Dự án khởi công quý 4/2016, có lộ trình bàn giao: Tòa E1, E2 bàn giao nhà vào tháng 2/2019 và bàn giao sổ hồng vào tháng 4/2019. Tòa E3, E4 bàn giao nhà vào tháng 6/2019 và bàn giao sổ hồng vào tháng 8/2019. Nhưng thực tế đến nay mới bắt đầu thông báo bàn giao (tháng 9/2019).

“Hiện chủ đầu tư đang là người vi phạm hợp đồng nhưng họ lại cố tình “lờ” đi câu chuyện thiết kế “ngược” để “gài” người mua nhà vi phạm hợp đồng nếu không ký biên bản bàn giao. Trong khi biên bản bàn giao lại bắt người mua nhà xác nhận căn hộ được hoàn thành đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của hợp đồng mua bán”, anh Thắng bức xúc nói.

Đồng quan điểm, chị P.T.N.B., là người nhận ủy quyền từ ông Phạm Hồng Minh – chủ căn hộ E1.29.12 khu nhà ở cao tầng – dịch vụ CT8 Khu đô thị mới Mỹ Đình, cũng chia sẻ, theo hợp đồng thì bếp nhà chị từ cửa vào là bên trái, còn bên phải là phòng Master và phòng ngủ nhỏ. Nhưng thực tế khi kiểm tra căn hộ thì bếp lại nằm bên phải từ cửa vào, còn phòng Master và phòng ngủ nhỏ lại nằm bên trái.

Ngoài ra, theo chị B., một số thiết bị hoàn thiện bên trong và bên ngoài căn hộ cũng chưa đúng với danh mục thiết bị được ghi trong hợp đồng. Chủ đầu tư chỉ ghi chung chung là “tương đương” nhưng khách hàng cũng không biết các thiết bị thay thế “tương đương” đó là của hãng gì, nguồn gốc hàng hóa và chất lượng ra sao?

IMG_20190909_103748
Sáng ngày 7/9/2019, hàng trăm khách hàng bủa vây dự án The Emerald yêu cầu chủ đầu tư đối thoại và có hướng xử lý trước những dấu hiệu vi phạm hợp đồng mua bán.

Chị B. cho biết thêm: “Chúng tôi đã gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư đối thoại về những vấn đề trên, đặc biệt là chuyện thiết kế “ngược”, nhưng không hề có câu trả lời rõ ràng. Chủ đầu tư cần phải bổ sung cho chúng tôi danh mục vật liệu, thiết bị xây dựng thực tế để chúng tôi có cơ sở so sánh sự “tương đương” về chất lượng cũng như giá cả giữa các thiết bị”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngày 04/9/2019, chủ đầu tư có gửi công văn số 76/2019/CV-MYDINH phản hồi đơn kiến nghị của cư dân dự án The Emerald. Theo nội dung công văn, chủ đầu tư cho rằng các căn hộ được xây dựng theo đúng quy hoạch, hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt cũng như chất lượng đáp ứng cam kết với khách hàng mua nhà. Giá trị của từng căn hộ đang giao dịch không bị giảm sút so với hợp đồng mua bán đã ký kết.

Thực tế, khách hàng đang so sánh thiết kế căn hộ thực tế so với bản vẽ căn hộ được đính kèm hợp đồng, chứ không đề cập đến việc chủ đầu tư xây dựng đúng hay sai so với giấy phép xây dựng – việc này đã có cơ quan chức năng kiểm tra và giám sát.

Phóng viên baonhandao.vn đã liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1, đồng thời chuyển công văn đề nghị chủ đầu tư bố trí lịch làm rõ về vấn đề trên.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Bùi Tuấn