(NĐ&ĐS) – Kết luận thanh tra của Sở Y tế Thái Bình đã chỉ rõ những sai phạm tại Trung tâm Cấp cứu 115 (TTCC 115) Thái Bình. Đến nay, cơ quan Công an tỉnh Thái Bình đang xác minh một số ‘vấn đề’ được cho là liên quan đến người đứng đầu đơn vị này.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn, ngày 21/11/2018 Sở Y tế tỉnh Thái Bình ban hành Kết luận thanh tra số 249/KL-SYT về nội dung đơn kiến nghị của Cán bộ viên chức – lao động (CBVC-LĐ) tại TTCC 115 Thái Bình về những sai phạm của ông Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc trung tâm. Kết quả xác minh 9 nội dung đơn kiến nghị cho thấy người đứng đầu đơn vị này đã ‘dính’ hàng loạt sai phạm, đặc biệt ông này còn có dấu hiệu ‘tham nhũng tiền ngân sách’. Cụ thể:

Theo nội dung kiến nghị thứ 9 cho rằng: "Lãnh đạo TTCC 115 gồm ông Nguyễn Văn Ngãi và ông Đặng Phi Hùng – Phó giám đốc Trung tâm không tham gia trực lãnh đạo, không tham gia trực cấp cứu nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 60% và phụ cấp độc hại 0,2 là không đúng quy định”.

Căn cứ vào nội dung tài liệu, bằng chứng thu thập được Sở Y tế Thái Bình xác định nội dung kiến nghị trên là có cơ sở. Bởi lẽ, ông Nguyễn Văn Ngãi trong thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2018, đang theo học lớp Cao cấp chính trị nên đã không tham gia trực cũng như đi cấp cứu nhưng vẫn ‘ung dung’ hưởng mức phụ cấp ưu đãi nêu trên.

cap-cuu-115
Ông Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc TTCC 115 Thái Bình trong một buổi làm việc với PV baonhandao.vn

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Ngãi và ông Đặng Phi Hùng hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 60% là không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 3, Nghị định số 56/2011/NĐ-CP của Chính phủ  (mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm các công việc sau đây: Khám, điều trị, chăm sóc người bệnh cấp cứu, hồi sức cấp cứu, cấp cứu 115, truyền nhiễm; Xét nghiệm, phòng chống bệnh truyền nhiễm).

Đối với mức hưởng phụ cấp bồi dưỡng độc hại, nguy hiểm 0,2 của ông Nguyễn Văn Ngãi, ông Đặng Phi Hùng cũng không đúng với quy định tại tiết b, điểm 2, Mục II, Thông tư số 07/2005/TT-BNV của Bộ Nội vụ (mức 2, hệ số 0,2 áp dụng đối với cán bộ công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi có hai trong các yếu tố độc hại, nguy hiểm).

Được biết, mức lương hàng tháng của ông Nguyễn Văn Ngãi đang được hưởng vào khoảng 8.700.000 đồng, vậy tính ra trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2018 số tiền mà Giám đốc Nguyễn Văn Ngãi hưởng sai quy định lên đến hơn 60 triệu đồng tiền ngân sách nhà nước. Sự việc khiến nhiều người đặt câu hỏi, đây có phải là hành vi ‘tham nhũng tiền ngân sách’ của vị giám đốc này?

Việc Sở Y tế Thái Bình xác minh làm rõ việc ông Ngãi hưởng lợi bất chính số  tiền ngân sách trên khiến CBVC-LĐ tại TTCC 115 Thái Bình, cũng như dư luận xã hội rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, việc Sở Y tế Thái Bình không yêu cầu ông Nguyễn Văn Ngãi giao nộp lại số tiền trên cho ngân sách nhà nước là điều khiến không ít người bất ngờ, băn khoăn về cách xử lý sự việc. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng, kết luận số 249/KL-SYT của Sở Y tế Thái Bình còn mang tính hình thức, biện pháp xử lý không đảm bảo tính răn đe, gây thiệt hại tiền ngân sách nhà nước...

Không chỉ vi phạm trong quản lý, điều hành hoạt động của TTCC 115 Thái Bình, ông Nguyễn Văn Ngãi còn bị ‘tố’ ứng xử thiếu văn hóa đối với người lao động được quy định trong Luật Công chức, Luật Viên chức, luôn miệt thị, thách thức người lao động đi kiện. Xác minh nội dung tố cáo này là có cơ sở, vì vậy  Sở Y tế Thái Bình đã yêu cầu Giám đốc TTCC 115 cần rút kinh nghiệm ứng xử đối với CBVC-LĐ trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành đơn vị.

cap-cuu-115-1
Kết luận thanh tra số 249/KL-SYT của Sở Y tế tỉnh Thái Bình chỉ ra nhiều sai phạm của ông Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc TTCC 115 Thái Bình. Tuy nhiên, biện pháp xử lý vi phạm mà cơ quan này đưa ra lại không đảm bảo tính răn đe, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước?

Trong một diễn biến khác, thời gian gần đây, TTCC 115 Thái Bình còn bị tố nhập nhèm chuyện thu phí vận chuyển cấp cứu, có những kíp lái xe và bác sỹ thu gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp hàng chục lần so với giá quy định. Cụ thể:

Ngày 27/5/2019, kíp bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn và lái xe Đào Văn Hoàng của  TTCC 115 Thái Bình đưa một bệnh nhi (8 tuổi, trú huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) từ Khoa Nội tiêu hoá - Bệnh viện Nhi Thái Bình đi Bệnh viện Nhi Trung ương đã thu của người nhà bệnh nhi này số tiền: 2.720.000 đồng chi phí vận chuyển (trong khi quy định là 8.000 đồng/1km, tức 1.600.000 đồng cho cả hai chiều đi và về, thu vượt 1.120.000 đồng).

Chuyến vận chuyển cấp cứu ngày 31/5/2019 trung tâm thực hiện đưa bệnh nhân Trần Duy Ngân (59 tuổi, trú xã Phúc Khánh, huyện Hưng Hà, Thái Bình) từ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đi Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương do kíp trực của bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, điều dưỡng Vũ Thị Bích Thảo, lái xe Đàm Văn Thắng đảm nhiệm bị người nhà bệnh nhân "tố" thu 2.900.000 đồng phí vận chuyển, trong đó bao gồm 160.000 đồng thuốc vật tư tiêu hao, tính ra thu vượt 1.140.000 đồng so với quy định.

Tiếp đó, ngày 6/6/2019 kíp đi do bác sỹ Hà Đình Hoàng và lái xe Đặng Văn Thắng thực hiện bị người nhà bệnh nhân phản ánh thu đến 1.500.000 đồng cho quãng đường di chuyển khoảng hơn 1km từ nhà riêng bệnh nhân Bùi Thế Hảo ở phường Quang Trung, TP. Thái Bình đến Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (quy định là 50.000 đồng/chuyến nội thành, thành phố Thái Bình, tức thu vượt 30 lần).

Được biết, tất cả các trường hợp thu vượt quy định trên đều được phản ánh đến lãnh đạo TTCC 115 Thái Bình, thế nhưng đơn vị này lại quá chậm chạp trong việc xác minh, làm rõ nội dung phản ánh, cũng như đưa ra hình thức xử lý, kỷ luật đối với cán bộ, nhân viên sai phạm (nếu có). Chính vì vậy nhiều người đặt nghi vấn rằng ở trung tâm có nhiệm vụ cứu người đang tồn tại "nhóm lợi ích", ‘móc túi’ người bệnh có tổ chức?

Trao đổi với PV baonhandao.vn, một lái xe của TTCC 115 Thái Bình bức xúc cho biết: "Bình thường nếu chúng tôi để xảy ra sai sót hoặc bị khách hàng phản ánh, thì ngay lập tức sẽ bị lãnh đạo xem xét xử lý, kiểm điểm kỷ luật ngay. Thế nhưng không hiểu sao họ (các nhân viên tham gia 3 kíp trực bị "tố" thu phí vận chuyển vượt quy định nêu trên - PV) hơn một tháng trôi qua vẫn chưa bị quy trách nhiệm gì”.

Cũng theo lái xe này: “Việc thu phí vận chuyển không đúng quy định diễn ra  không chỉ riêng đối với 3 kíp vận chuyển trên, mà còn rất nhiều ca vận chuyển  có dấu hiệu thu tiền của bệnh nhân vô tội vạ, chẳng qua những trường hợp này  người nhà bệnh nhân không phản ánh lại mà thôi".

Để làm rõ sự việc, PV baonhandao.vn đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở Y tế Thái Bình. Trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở này cho biết, hiện nay Công an tỉnh Thái Bình đang tiến hành xác minh, điều tra theo nội dung đơn tố cáo của CBVC-LĐ của TTCC 115 về những ‘vấn đề’ xảy ra tại trung tâm này, khi nào có kết quả xác minh sẽ thông tin cho báo chí.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn