(NĐ&ĐS) - Xây dựng không phép, ngang nhiên lấn chiếm lòng sông, những vi phạm trên đã được các đơn vị chức năng huyện Đông Anh thiết lập hồ sơ khá bài bản và đầy đủ. Tuy nhiên, việc xử lý có vẻ mới chỉ đang dừng lại ở “trên giấy” và làm cho có lệ.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống ngày 08/9/2019 đăng bài: “Đông Anh - Hà Nội: Buông lỏng quản lý cho xây dựng trái phép”, nêu phản ánh của bà Võ Thu Huyền (trú tại số 84, tổ 7, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) về việc hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Khánh cạnh nhà bà xây dựng nhà không có giấy phép, gây sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng công trình nhà bà và ngang nhiên lấn chiếm đất ra sông Đào.

Khi phát hiện sự việc, bà Huyền đã nhiều lần làm đơn tố cáo lên các cấp chính quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm của gia đình ông Khánh. Đồng thời yêu cầu gia đình ông Khánh cùng đánh giá lại hiện trạng công trình nhà bà để có hướng khắc phục, sửa chữa.

dong-anh-2
Công trình tại số 82 thị trấn Đông Anh

Bà Huyền cũng cho rằng, khu vực này nằm trong dự án mở rộng QL3 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt nên không được cấp GCNQSD đất và cấp phép xây dựng. Mặt khác, trụ sở UBND thị trấn Đông Anh nằm gần đối diện với công trình này nên trong quá trình xây dựng, không thể nói là UBND thị trấn không nắm được thông tin.

Tuy nhiên, trong gần 2 năm qua kể từ ngày bà Huyền làm đơn, công trình vi phạm của gia đình ông Khánh vẫn không được xử lý dứt điểm. Dẫn đến hiện nay công trình này đã sắp hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng, khiến người dân sinh sống tại đây tỏ ra băn khoăn và nghi ngờ có sự khuất tất trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng của chính quyền sở tại.

Mãi gần đây, ngày 04/9/2019, bà Huyền mới nhận được bản thông báo kết luận nội dung tố cáo số 117/TB–UBND từ UBND thị trấn Đông Anh. Nội dung kết luận có đề cập đến việc hộ gia đình ông Khánh xây dựng nhà không phép và lấn chiếm sông Đào đúng với những gì người dân tố cáo.

Cụ thể, ông Khánh có mảnh đất diện tích 93,6 m2 chưa được cấp GCNQSD đất tại tổ 7, thị trấn Đông Anh. Đến năm 2017, ông Khánh đã có đơn gửi UBND thị trấn để xin sửa chữa nhà, UBND thị trấn đã hướng dẫn ông Khánh liên hệ Phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh để được hướng dẫn và làm hồ sơ giấy phép xây dựng theo quy định. Tuy nhiên do khu vực này đã có quy hoạch đường, chưa được cấp GCNQSD đất lên không hoàn thiện được thủ tục cấp GPXD.

Sau đó, ông Khánh đã tổ chức sửa chữa công trình khi chưa được cấp GPXD, tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng tại thị trấn Đông Anh (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Đông Anh) đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với việc sửa chữa, cải tạo nhà không có GPXD với diện tích 93,6m2.

Đội Thanh tra xây dựng đã lập hàng loạt biên bản vi phạm hành chính đối với công trình nhà ông Khánh, thể hiện qua các biên bản số 66/BB-VPHC ngày 03/06/2017, Biên bản số 70/BB–VPHC ngày 12/06/2017, Biên bản số 78/BB–VPHC ngày 10/07/2017, Biên bản số 111/BB– VPHC ngày 23/12/2017.

Đối với nội dung tố cáo gia đình ông Khánh lấn chiếm sông Đào, qua kiểm tra, xác minh, UBND thị trấn Đông Anh cũng từng phát hiện ông Khánh xây dựng công trình lấn chiếm hành lang sông với diện tích lên tới 43m2, thông qua Biên bản số 01/BB– VPHC ngày 27/04/2017.

dong-anh-1
UBND thị trấn Đông Anh xác nhận nội dung tố cáo đúng sự thật

Đồng thời, khi tiến hành xây dựng, ông Khánh đã đổ phế thải xây dựng tại phía tây bắc công trình lấn chiếm sông Đào, gây mất vệ sinh môi trường và cản trở dòng chảy nằm trên địa bàn xã Tiên Dương quản lý.

Căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm, UBND thị trấn Đông Anh đã ban hành quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, đề xuất cấp trên ban hành quyết định xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Sau đó, ngày 12/06/2017, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đến ngày 24/10/2018, UBND huyện tiếp tục ban hành Quyết định số 5819/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Xuân Khánh.

Tuy nhiên, ông Khánh mới chỉ chấp hành việc nộp tiền phạt và không thực hiện biện pháp tháo dỡ công trình theo yêu cầu trong quyết định cưỡng chế.

Điều khiến dư luận quan tâm là, để xảy ra sai phạm trên, còn cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm? Bởi đây không phải là cái kim sợi chỉ mà là một công trình cao tầng hiện đại, hiện diện ngay trước trụ sở UBND thị trấn Đông Anh. Nếu chính quyền sở tại cùng các sở, ban ngành liên quan xử lý kiên quyết, nghiêm túc thì sai phạm không thể có cơ hội diễn ra ngang nhiên như vậy.

 Tới đây, các cơ quan chức năng huyện Đông Anh sẽ xử lý công trình vi phạm này như thế nào, tháo dỡ hay “hợp thức hóa” cho vi phạm tồn tại? Xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc này ra sao? Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc chỉ đạo xử lý của UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện Đông Anh.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Tuấn - N.D