(NĐ&ĐS) - Các hộ dân ở khu phố 7, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phản ánh về nhóm người tự xưng là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Du lịch và kinh doanh bất động sản Hưng Phát xuống “cưỡng chế”, rào chắn khu nhà đất của người dân địa phương trái pháp luật.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Bé Nhạn đại diện một hộ dân nơi đây, chia sẻ: “Chúng tôi mua đất nguồn gốc có chứng nhận khai khẩn của UBND xã An Thới có đăng ký địa chính từ năm 2006 và đóng thuế đất năm 2007, sinh sống canh tác trồng cây lâu năm. Bây giờ bên phía công ty Hưng Phát lại ngang nhiên huy động người, máy móc, xe ủi, phá hoại hết các cây cối mà chúng tôi đầu tư trồng, chăm sóc trong nhiều năm. Không có một thông báo, thỏa thuận, hay được chi tiền bồi thường hợp lý mà phía công ty đã phá hoại hàng ngàn cây xà cừ của chúng tôi. Tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng. Khi chúng tôi ngăn cản không cho họ phá hoại thì bị người của phía công ty hành hung phải nhập viện”.

an-thoi
Hàng chục hộ dân che lều tạm để canh và giữ đất tại thị trấn An Thới

Khi người dân báo với chính quyền địa phương về sự việc, ngày 06/9/2019, UBND thị trấn An Thới đã gặp gỡ giải đáp trực tiếp cho 4 hộ dân: Trần Hồng Thanh, Trần Thị Định, Trịnh Xuân Tình và Trần Bé Nhạn. Cuộc họp do Chủ tịch UBND thị trấn An Thới chủ trì. Tại cuộc họp, phía chính quyền thị trấn khẳng định: Đất tại tổ 3, khu phố 7, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là đất của nhà nước. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân đồng ý cho công ty Hưng Phát rào chắn khu đất để thi công.

Tuy nhiên, các hộ dân không đồng tình ý kiến và phương hướng giải quyết như trên và không cho công ty Hưng Phát rào chắn khu vực này.

hinh3
Biên lai thu thuế nhà, đất của ông Khởi đóng thuế năm 2007

Các hộ dân yêu cầu phía chính quyền giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị giải quyết vấn đề đất đai với người dân phải đúng chức năng, đúng thẩm quyền.

hinh4
Văn bản số 133/TB-TV thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Trần Chiến Thắng.

Trao đổi với phóng viên về sự việc, một số luật sư bình luận: Theo quy định tại khoản 3, Điều 70 Luật Đất đai năm 2013, thì chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế. Việc cưỡng chế để thực hiện quyết định thu hồi đất phải căn cứ theo quy định tại Điều 71 Luật Đất đai 2013.

Luật cũng quy định, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định cưỡng chế do chính quyền địa phương ban hành và tòa sẽ phân xử. Trong mọi trường hợp, doanh nghiệp không được tự ý tổ chức lực lượng đi “cưỡng chế”, làm thay chức năng công việc của chính quyền.

Các chuyên gia pháp luật cũng cho rằng, khi nhà nước giao đất cho doanh nghiệp, bao gồm cả phần đất bị người dân xâm canh thì về nguyên tắc vẫn phải xem xét hỗ trợ, bồi thường tài sản trên đất. Việc thu hồi đất phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.

Nhóm PV