(NĐ&ĐS) - Người dân sống tại khu chung cư thu nhập thấp Blue House (Đà Nẵng) gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt khi công trình không có tầng hầm để xe, nhà sinh hoạt cộng đồng, khuôn viên vui chơi... như cam kết của chủ đầu tư.

Một số hộ dân sống tại khu chung cư thu nhập thấp Blue House (còn gọi là Đại Địa Bảo - thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống về việc chủ đầu tư không thực hiện theo đúng như thiết kế ban đầu trong giấy phép xây dựng, khi thiếu nhiều công trình thiết yếu như nhà sinh hoạt cộng đồng, hầm để xe, khu vui chơi, khuôn viên cho trẻ em... Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt của những hộ dân nơi đây.

Theo tìm hiểu, ngày 12/1/2010, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã cấp giấy phép xây dựng số 50/GPXD cho liên doanh Công ty cổ phần Đức Mạnh và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 579 (có địa chỉ tại 255-257, đường Hùng Vương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Theo đó, liên doanh này được phép xây dựng công trình chung cư 9 tầng tại phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Cụ thể, trên khu đất có tổng diện tích 13.700m2, liên doanh sẽ được phép xây dựng 3 khối chung cư 9 tầng; tầng hầm làm nơi để xe; nhà trẻ; khu cộng đồng…

Trong đó, diện tích xây dựng của nhà trẻ là 234m2, với chiều cao công trình là 5,305m. Số tầng của công trình là 1 tầng. Với nhà sinh hoạt cộng đồng, liên doanh được phép xây dựng 1 tầng trên diện tích 323m2, với chiều cao công trình là 5,255m. 

Theo giấy phép, diện tích xây dựng tầng hầm là 2.816m2 trên tổng diện tích sàn 5.632m2, chiều cao thông thủy là 2,2m.

Giấy phép là vậy nhưng khi mới hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 khối nhà, chủ đầu tư dự án đã không xây dựng xây dựng nơi để xe dưới tầng hầm theo như thiết kế.

Bên cạnh đó, các hạng mục như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, khuôn viên cho trẻ cũng chưa được xây dựng.

Giấy phép xây dựng số 50 GPXD, do Sở xây dựng TP. Đà Nẵng_ cấp ngày 12012010 (1)
Giấy phép xây dựng số 50/GPXD do Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cấp ngày 12/01/2010

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Minh Phương - ở nhà 5B07 - chia sẻ: "Là chung cư thu nhập thấp, bà con ở đây toàn là những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, gom góp mua được cái nhà chung cư để ở nhưng lại phải chịu thêm nhiều nỗi khổ khác. Các cháu nhỏ mỗi khi đi học về hay những chiều thứ 7, chủ nhật không biết chơi đâu, chỉ quanh quẩn trong căn phòng chật chội, nhìn thấy mà tội.

Đặc biệt, việc thiết kế tầng hầm làm nhà để xe nhưng thực tế lại không có, bà con để xe chiếm hết lối đi lại, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì xe của lực lượng chữa cháy không biết đi đường nào vào. Đó là điều làm tôi lo sợ nhất, bởi nó ảnh hưởng, đe dọa trực tiếp sinh mạng hàng trăm, ngàn người dân đang sinh sống tai khu chung cư này".

Đồng quan điểm, anh Vũ Văn Hiệp (ở nhà 4B11) cho biết, anh là một trong những hộ về ở khu cư này đầu tiên. Qua vài năm sinh sống, một trong những bất cập lớn nhất ở đây chính là việc không có nhà sinh hoạt cộng đồng. Các đám hiếu hỷ đều không có chỗ để tổ chức, người dân thường phải thuê dựng bạt tạm để lo công việc. Mỗi khi trời mưa hoặc nắng nóng, khâu tổ chức đám hiếu hỷ gặp rất nhiều vất vả.

Người dân bức xúc phản ánh về việc không có nhà cộng đồng  nên đám tang phải tổ chức ngoài sân
Người dân bức xúc phản ánh về việc không có nhà cộng đồng nên đám tang phải tổ chức ngoài sân.

Được biết, hiện tại, 2 khối nhà chung cư thu nhập thấp Đại Địa Bảo đã có hơn 500 hộ sinh sống, tương đương với khoảng 1.800 nhân khẩu, trong đó trẻ em chiếm khoảng 400 - 500 cháu.

Nói về vấn đề trên, ông Đàm Quang Việt - Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Đức Mạnh - cho biết: "Công ty chúng tôi đã làm văn bản báo cáo gửi Sở Xây dựng về việc hoàn thành khối nhà thứ 3 và các hạng mục còn lại (như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, nhà trẻ - PV) sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2019, đã được chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận".

không có nhà xe nên ngươi dân đê xe quanh khu chung cư
Không có hầm để xe nên người dân để xe quanh khu chung cư.

Thực tế cho thấy, việc khu chung cư không có tầng hầm để xe như thiết kế ban đầu đã khiến xuất hiện tình trạng xe cộ để tràn lan xung quanh khu vực chung cư, chiếm hết lối đi lại của người dân.

Những vấn đề bức xúc trên đã được các hộ dân kiến nghị nhiều lần đến chủ đầu tư, vậy nhưng tới thời điểm này, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Hữu Văn - Hùng Sơn