(NĐ&ĐS) - Mặc dù, mốc giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu bị Chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn chiếm dụng nhưng không hiểu vì sao chính quyền huyện Tam Đường cũng như tỉnh Lai Châu lại “lờ” đi?

Như Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống đã thông tin tới bạn đọc liên quan đến 2 công trình xây dựng “khủng” gồm khách sạn cao tầng, nhà hàng, quán cà phê… đã phá vỡ vẻ đẹp tự nhiên và sự huyền ảo của Đỉnh đèo Ô Quy Hồ (thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Đặc biệt, công trình khách sạn Heaven gate Hotel đã chiếm luôn mốc giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

o-guy-ho-1
Các công trình trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ nhìn từ trên cao 

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Trong đó, việc Chủ đầu tư dự án này đã chiếm luôn mốc giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu nhưng vẫn không bị chính quyền sở tại xử lý? Điều này, khiến dư luận nghi ngờ, liệu chính quyền huyện Tam Đường và tỉnh Lai Châu có “bảo kê” cho Chủ đầu tư chiếm mốc giới hành chính này?

Bởi, theo thông tin được đăng tải trên phương tiện truyền thông, tháng 9/2019 chủ đầu tư đã làm lễ khai trương khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, trong đó, có công trình khách sạn Heaven gate Hotel và công trình nhà hàng, cà phê trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ với sự tham dự của một số quan chức tỉnh này, trong đó có ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường.

 Quy Hồ 3
Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (người mặc áo véc đen thứ 4 nhìn từ trái qua) cắt băng khai trương Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn. Ảnh: IT
 Quy Hồ 4
Các đại biểu đi tham quan dự án. Ảnh: IT

Theo thông tin được đăng tải này, ở giai đoạn I, Cty Pusamcap Lai Châu (Chủ đầu tư dự án – PV) đã đầu tư một số hạng mục phục vụ khách thăm quan, du lịch tại khu vực Cổng trời, đỉnh đèo Ô Quy Hồ như: Một khách sạn 3 tầng với 34 phòng nghỉ sang trọng; Một nhà hàng 2 tầng với diện tích 500m2/ 1 sàn; Một khu chợ cho đồng bào dân tộc thiểu số tham gia kinh doanh, buôn bán; Khu dịch vụ và khu cảnh quan – du lịch sinh thái. Tổng mức đầu tư giai đoạn I khoảng 100 tỷ đồng. Sau đó, Chủ đầu tư và các đại biểu đã tiến hành cắt băng khánh thành khai trương khu du lịch sinh thái và đi tham quan dự án này. Điều lạ, trong quá trình tham quan không biết ông Từ Hữu Hà cũng như những quan chức của địa phương này có phát hiện ra việc Chủ đầu tư đã lấn chiếm luôn mốc giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu?

o-quy-ho-2
Mốc giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu
o-quy-ho-3
Mốc giới hành chính giữa tỉnh Lào Cai và Lai Châu nằm trọn trong khuân viên khách sạn Heaven gate hotel

Ở một diễn biến khác, trước ngày khai trương của dự án trên khoảng hơn 1 tháng, vào sáng 31/7/2019, cơ quan chức năng huyện Tam Đường phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu tổ chức cưỡng chế 19 hộ dân xây dựng trái phép lều, quán để buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên đèo Hoàng Liên Sơn trong số 24 hộ dân. Trong 24 hộ vi phạm lấn chiếm tại đây có 2 hộ có hộ khẩu tại tỉnh Lào Cai và còn lại là các hộ có hộ khẩu tại tỉnh Lai Châu. Các địa điểm bị cưỡng chế này có nhiều địa điểm “check in” của đông đảo du khách khi về thăm đèo Ô Quy Hồ và cũng là nguồn thu nhập ổn định cho những người dân nghèo nơi đây.

o-quy-ho
Một điểm “check in” trên đèo Ô Quy Hồ trước đó.

Ngay sau khi rốt ráo cưỡng chế các công trình vi phạm này thì hơn 1 tháng sau Chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn đã chính thức được khai trương tưng bừng các công trình khách sạn, nhà hàng, cà phê và các địa điểm để du khách có thể thoải mái “check in” đèo Ô Quy Hồ. Điều này, làm dư luận không khỏi nghi ngờ, phải chăng, chính quyền huyện Tam Đường rất rốt ráo tiến hành cưỡng chế như vậy là để “phục vụ” và “quy tụ” du khách cho Chủ đầu tư dự án này?

o-quy-ho-4
Cơ quan chức năng cưỡng chế các công trình của người dân. Ảnh: IT

Để làm rõ về vấn đề trên, Phóng viên đã gọi điện thoại trực tiếp cho ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu), tuy nhiên, ông Hà đã từ chối trả lời và yêu cầu phóng viên lên trực tiếp để làm việc với UBND huyện Tam Đường. Tiếp sau đó, Phóng viên cũng đã nhắn tin cho ông Hà để hỏi về việc: Huyện Tam Đường có biết Chủ đầu tư dự án này đã lấn chiếm mốc giới hành chính hay không? Tuy nhiên, vị Chủ tịch huyện Tam Đường đã không hồi âm.

Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trang Anh – Hải An – Trần Linh