Chiếm dụng hàng nghìn mét vuông đất công (đất nông nghiệp thuộc UBND xã Dị Nậu quản lý), xây dựng các hạng mục công trình kiên cố, tự ý xẻ đất xây dựng ki ốt cho thuê, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thế nhưng đến nay, UBND huyện Thạch Thất (TP.Hà Nội) vẫn “bó tay” trước những sai phạm của hộ gia đình bà Phùng Thị Bích Thuỷ?

Thời gian qua, Báo Nhân đạo và Đời sống đã phản ánh đến bạn đọc loạt bài: “Thạch Thất- Hà Nội: “Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành quán karaoke, massage”, “Góc khuất nào trong việc huyện Thạch Thất để mặc cho đất công bị chiếm dụng?”, hiện sự việc vi phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Diện tích này trước đây là đất nông nghệp và được UBND xã Dị Nậu ký hợp đồng cho hộ gia đình bà Phùng Thị Bích Thủy thuê lại để chăn nuôi, trồng trọt. Không hiểu vì lí do gì, khu đất này lại đang biến tướng thành “đất ở” và được gia đình bà Thủy xây dựng công khai, mở các dịch vụ khác để kinh doanh, cho thuê.

Ngày 24/3/2017, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản chỉ đạo số 498/UBND-TNMT về việc giải quyết dứt điểm trường hợp vi phạm đất đai của ông Đỗ Như Hảo và bà Phùng Thị Bích Thuỷ. Văn bản nêu rõ, năm 2004, ông Đỗ Như Hảo và bà Phùng Thị Bích Thuỷ đượcUBND xã Dị Nậu kí hợp đồng cho thuê 11.880m2 đất quỹ II làm mô hình chăn nuôi (VAC).

Qua quá trình sử dụng, ông Hảo và bà Thuỷ đã tự ý thực hiện nhiều hành vi vi phạm, chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp (kinh doanh dịch vụ massage, karaoke…) và cho ông Nguyễn Hồng Chương, trú tại Sài Sơn, huyện Quốc Oai thuê lại. Nhưng cho đến ngày hôm nay, việc xử lý vẫn “dậm chân tại chỗ”. Chính việc xử lý không quyết liệt của cơ quan chức năng quản lý tại địa phương đã khiến cho dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của các vị lãnh đạo tại huyện Thạch Thất và UBND xã Dị Nậu.

 

A1
Liệu năng lực quản lý địa phương tại Thạch Thất còn quá yếu kém, để mặc cho hàng nghìn mét vuông đất công bị "tàn phá"?

Sau nhiều lần phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội để tìm hiểu nguyên nhân, vì sao đến nay chưa xử lý dứt điểm vi phạm của gia đình nhà bà Phùng Thị Bích Thủy, ông Đỗ Như Hảo nhưng đều không nhận được hồi âm và chỉ nhận được sự né tránh của vị này với lý do “họp”.

Ngày 30/10/2017, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Xuân - Phó Chủ tịch UBND xã Dị Nậu về vấn đề vi phạm đất đai trên và câu trả lời mà phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống nhận được là, hiện việc vi phạm đất đai của gia đình nhà bà Phùng Thị Bích Thủy và ông Đỗ Như Hảo, đã được UBND huyện Thạch Thất cùng UBND xã Dị Nậu thành lập tổ công tác để kiểm tra đánh giá hiện trạng, đồng thời đã có văn bản yêu cầu gia đình bà Thủy “từng khắc phục vi phạm”.

Cụ thể ông Xuân, cho biết: “Theo biên bản kiểm tra, hiện khu xông hơi massage gồm 8 phòng đã dừng hoạt động, còn khu karaoke thì hoạt động cầm chừng, số ki ốt gồm một hàng ăn, một xưởng gỗ và một cửa hàng bán gỗ vẫn đang hoạt động”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Xuân, UBND xã Nậu Dị cũng đã phối hợp các phòng ban của xã tháo gỡ biển quảng cáo. Yêu cầu quán karaoke, xông hơi massage dừng hoạt động, dần chuyển hết các thiết bị, tài sản ra khỏi khu đất vi phạm, khi xã yêu cầu dừng các hoạt động trên khu đất thì chủ sở hữu đất là bà Thủy cũng phải tự xử lý việc thanh lý hợp đồng, cho thuê đất với các chủ quán karaoke, xông hơi massage.

Ông Xuân khẳng định rằng, UBND xã cũng đã rất quyết liệt trong việc cưỡng chế, nhằm giải quyết dứt điểm các hoạt động trên khu đất vi phạm, nhưng hiện vẫn chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng của xã. Bên cạnh đó, công tác quản lý và hoàn thiện hồ sơ của xã cũng còn yếu, nên đề nghị các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Thạch Thất giúp đỡ để việc thực hiện xử lý vi phạm của UBND xã đảm bảo làm đúng quy trình pháp luật.

Hiện, UBND xã Dị Nậu đã cắt điện nước cung cấp cho khu karaoke, xông hơi massage trên khu đất vi phạm, nhưng gia đình nhà bà Thủy lại sống, sinh hoạt chủ yếu ở khu đất này, do đó UBND xã “tạo điều kiện” cho gia đình bà Thủy dùng điện 1 pha để sinh hoạt.

“Đây là quan điểm mang tính chất nhân văn cũng như mang tính chất an sinh cho nhà bà Thủy, đồng thời cũng giúp bà Thủy giải quyết những việc đang làm dang dở”- Phó Chủ tịch xã Dị Nậu cho biết.

Có thể thấy, đây là câu trả lời rất có “tâm” với dân của đại diện lãnh đạo UBND xã Dị Nậu. Bởi việc vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và đến nay hợp đồng thuê đất cũng đã hết giá trị, có nghĩa là hộ gia đình này đang chiếm dụng đất công, nhưng phía UBND xã Dị Nậu vẫn rất “nhân văn” bất chấp các quy định của pháp luật để cho vi phạm này tồn tại trong thời gian dài?

Theo Chỉ thị số 04/ CT- UBND ban hành ngày 14/01/2014 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Để tìm hiểu rõ hơn về quá trình xử lý vi phạm, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Thạch Thất, thế nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm từ cơ quan này. Dư luận đang thắc mắc, liệu rằng có sự “bảo kê” của cơ quan quản lý sở tại đối với trường hợp này?

20171113_165946
Không những coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, mà còn bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, hiện nay ngoài những vi phạm trên, bà Phùng Thị Bích Thuỷ đang bị ông Đỗ Hưu Tâm, là người dân tại thôn Hoà Bình, xã Dị Nậu, Thạch Thất, Hà Nội tố cáo về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gia đình ông. Hậu quả của việc này có thể khiến gia đình ông Tâm mất trắng ngôi nhà đang ở.

Về vấn đề này, vào ngày 12/12/2012, tại Thông báo số 84/TB-PC45 (Đ1) của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội cho biết, đã chuyển đơn của ông Tâm đến Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Hoài Nam - N.Duẩn