Mặc dù, mới được xây dựng xong, nhưng chân cột điện thuộc dự án đường dây 500/220KV Hiệp Hòa – Đông Anh - Bắc Ninh đã bị nứt toác và lở nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân sống gần khu vực giáp danh huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang và huyện Sóc Sơn, Hà Nội, chân cột điện thuộc đường dây 500KV có cột điện ở giữa khu vực đầm có 4 chân nhưng xung quanh 3 chân đã bị sạt lở, phần thân chân nứt từ lâu nhưng chưa được sửa chữa. Chứng kiến các chân cột điện bị lở, nứt toác này, khiến người dân không khỏi lo lắng về sự an toàn của nó.

1
Chân cột điện thuộc dự án Đường dây 500/220KV Hiệp Hòa – Đông Anh - Bắc Ninh bị nứt, lở nghiêm trọng.

Được biết, chân cột điện bị nứt và lở nghiêm trọng này nằm ở vị trí móng số 14 thuộc dự án Đường dây 500/220KV Hiệp Hòa – Đông Anh - Bắc Ninh do Ban quản lý Dự án các công trình điện Miền Bắc (thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia) quản lý, đầu tư xây dựng.

Làm việc với Phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống, ông Lê Văn Vương, Trưởng phòng kỹ thuật Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc cho biết, vị trí cột có móng bị nứt và lở này là cột số 14 và vẫn đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến chân cột.

“Về mặt thiết kế và thi công, chúng tôi khẳng định là chất lượng đảm bảo và thi công theo đúng thiết kế được duyệt. Diện tích móng của mỗi cột hơn 20m 1 chiều. Khu vực này là bãi sông, thời điểm thi công, chúng tôi nhận thấy xung quanh có hiện tượng đào đất, múc đất, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục làm…”, ông Vương cho biết.

Cũng theo ông Vương, việc chân cột bị nứt và lở như vậy là do có một số hộ dân ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khai thác đất. Vị trí nứt, lở chỉ là kè, vừa để giữ đất vừa làm sân để trong quá trình thi công hay sửa chữa, công nhân có chỗ để các thiết bị cần thiết.

Ngoài ra, theo ông Vương thì độ sâu mà người dân khai thác đất ở gần vị trí cột số 14 này rơi vào khoảng là 6,5 – 7m, trong khi đó móng cột sâu chỉ vào khoảng 11m. Chính vì thế, khi dân khai thác đất quá gần với chân cột khiến phần đất kè bị sụt và tạo ra các vết nứt và lở như hiện nay.

2
Ông Lê Văn Vương, Trưởng phòng kỹ thuật Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc (người mặc áo trắng).

Về giải pháp, theo ông Vương, trước mắt,  Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc sẽ xin thêm đất để kè bổ sung và kè rộng ra. Dự án các công trình điện miền Bắc đã làm thủ tục để xin thêm đất vào 8/2017, tuy nhiên vào tháng 9, 10/2017 thì mưa nhiều và có trận mưa lụt vừa rồi ngập đến sát chân cột nên sóng đánh khiến móng bị lở. Đến đầu tháng 11/2017 nước rút thì mới lộ ra chân cột như hiện nay.

Với những vết nứt, lở như hiện nay, người dân không khỏi lo lắng về an toàn của tuyến đường dây này. Bởi hiện nay, tình hình mưa bão, thiên tai diễn ra hết sức phức tạp và khó lường. Người dân vẫn chưa quên về trận giông lốc vào năm 2016, có 2 cột điện thuộc đường dây 500 KV chạy qua địa bàn huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang bị đổ gây mất an toàn cho người dân.

Với những vết nứt, lở như ở cột số 14 này thì dư luận đặt câu hỏi nhiều về trách nhiệm quản lý, cũng như trách nhiệm đầu tư của Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc đã thật sự đáp ứng đúng thiết kế, tiêu chuẩn an toàn như lời khẳng định của vị Trưởng phòng kỹ thuật Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc hay chưa?

Chỉ cần một trục trặc nhỏ của hệ thống truyền tải điện năng có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và cả nền kinh tế. Bởi vậy, công trình truyền tải điện năng cần đảm bảo yếu tố an toàn, ổn định, tin cậy. Với những phản ánh nêu trên, thì rất cần sự quan tâm, xử lý ngay khi có dấu hiệu xâm hại an toàn truyền tải điện năng.

Lạc Sơn