(NĐ&ĐS) - Liên quan đến việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức, Hà Nội bị “tố” có dấu hiệu vi phạm trong việc thẩm định giá, cưỡng chế thi hành án, Văn phòng cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa có đề nghị xác minh, làm rõ.

Hàng trăm mét đất được mua với giá “bèo”

Trước đó, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống có bài viết “Một vụ thi hành án dân sự có 'uẩn khúc' tại huyện Hoài Đức”, với nội dung gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến (trú tại xóm Thắng Lợi, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) cầu cứu về việc Chi cục Thi hành án huyện Hoài Đức trong quá trình thi hành án diện tích đất đang thế chấp ngân hàng lại không thông báo cho bà biết, dẫn đến bà Tuyến không có cơ hội được tham gia đấu giá để mua lại tài sản của mình.

Theo như nội dung đơn của công dân, thì việc Chi cục Thi hành án huyện Hoài Đức trong quá trình thẩm định, kê biên, cưỡng chế mảnh đất của gia đình bà có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch, đẩy bà vào cảnh “tan cửa, nát nhà”.

Cũng theo trình bày của gia đình bà Tuyến, đây là mảnh đất bà Tuyến chỉ có một phần bởi bà Tuyến ở một mình, không có chồng con. Trước lúc bị cưỡng chế, bà Tuyến sống với mẹ già 99 tuổi.

Bởi không có chồng con, nên anh chị em trong nhà để bà được đứng tên mảnh đất với mục đích sau này sẽ làm nơi thờ cúng tổ tiên trong gia đình. Trong lúc em trai cần vốn để làm ăn, bà đã đồng ý cho em trai là ông Nguyễn Thế Trung mượn mảnh đất có diện tích 424,7m2 để cầm cố tại Ngân hàng TNHH MTV HONG LEONG với giá 2 tỷ đồng từ năm 2012. Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh, ông Trung bị vỡ nợ khiến ông Trung không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng từ năm 2013.

hoai-duc-1
Lô đất đang được xây dựng một cách “thần tốc”. 

Theo Điều 12 Quyết định số 217 /QĐ – NH1 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn ngân hàng thì số tiền cho vay tối đa bằng 70% giá trị tài sản thế chấp, cầm cố và tài sản bảo lãnh đã được xác định và ghi trên hợp đồng. Như vậy, có thể thấy từ năm 2012, nếu kể cả ông Trung có vay tối đa hạn mức là 70% giá trị mảnh đất, thì ngân hàng TNHH MTV HONG LEONG đã thẩm định còn cao hơn so với thời điểm Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức thẩm định năm 2019.

Mới đây, theo khảo sát của phóng viên qua Trung tâm môi giới BĐS thì giá đất tại xã La Phù, huyện Hoài Đức Hà Nội đang dao động từ 20 đến 21 triệu đồng/m2. Thế nhưng, ở việc này, đấu giá tài sản theo định giá của Chi cục Thi hành án Dân sự Hoài Đức thì người trúng đấu giá là ông Khuất Văn Tiến chỉ phải bỏ 2.818.122.000 đồng đã có trong tay mảnh đất 424,7m2, tương đương khoảng gần 7 triệu đồng/m2.

Sự né tránh bất thường

Bà Tuyến cho biết: “Tôi là người già không hề hiểu luật, cứ gặp cán bộ là tôi đều xin giúp để gia đình tôi bỏ tiền xin chuộc hoặc đấu giá lại mảnh đất, có lần tôi cũng được ông Rạng (ông Bùi Ngọc Rạng – Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoài Đức) hứa giúp để gia đình mua lại mảnh đất thế mà đùng cái họ đã vào phá nhà và đuổi tôi ra đường…”.

Bà Tuyến cũng cho biết, thời gian vào kiểm đếm, ông Rạng cùng cán bộ của mình là ông Chu Đắc Chiến đã thu của gia đình bà 12 triệu đồng mà không thấy có hoá đơn chứng từ gì, và chỉ cho biết đó là chi phí kiểm đếm.

hoai-duc-2
Bà Tuyến chỉ biết ngậm ngùi nhìn mảnh đất bị phân lô.

Mới đây, vào ngày 07/10/2019, Văn Phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Phiếu chuyển đơn số 1042/C01-P1 gửi Chi cục trưởng Chi Cục THADS huyện Hoài Đức sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình bà Tuyến, liên quan đến hành vi trong quá trình cưỡng chế của ông Bùi Ngọc Rạng - Phó Chi Cục trưởng Chi Cục THADS huyện Hoài Đức và ông Chu Đắc Chiến - Thư ký; Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an yêu cầu được thông báo sớm về kết quả giải quyết.

Liên quan đến vụ việc, sau nhiều lần liên hệ với phía UBND xã La Phù, Hoài Đức, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía UBND xã La Phù, việc này đã gây khó khăn, cản trở cho PV tiếp cận, tìm hiểu thông tin.

Đối với lời đề nghị của Chi cục THADS huyện Hoài Đức đề nghị phóng viên thông qua Cục THADS thành phố Hà Nội giới thiệu xuống, PV cũng đã liên hệ, cung cấp nội dung cần làm việc và đề nghị được tiếp cận hồ sơ thẩm định, thi hành án vụ việc tại Hoài Đức theo đề nghị của Cục THADS Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã 1 tuần trôi qua, phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi tiếp theo từ phía đơn vị này.

Hiện nay, mảnh đất của bà Nguyễn Thị Tuyến vẫn đang được “chủ mới” gấp rút xây dựng một cách “thần tốc”. Thiết nghĩ, nếu chính quyền địa phương và UBND huyện Hoài Đức không có ý kiến để sớm làm rõ sự việc ngay lúc này thì sẽ lại có thêm một vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, dẫn đến hậu quả khó lường cho các bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Anh