(NĐ&ĐS) - Chỉ trong một thời gian ngắn, cả cha lẫn mẹ đều đột ngột qua đời để lại 3 cháu bé mồ côi, sống nương tựa vào ông bà đã già yếu. Khi biết có một số tiền do các nhà hảo tâm gửi về để lo cho các cháu học hành, ngân hàng đã đến đề nghị gia đình xem xét việc trả nợ…

Ba cháu bé mồ côi đó là Nguyễn Thị Hạnh (14 tuổi), Nguyễn Thị Hồng (9 tuổi) và Nguyễn Ngọc Sơn (8 tuổi), hiện đang sống cùng ông bà nội là ông Nguyễn Ngọc Thê (SN 1938) và người bà là Nguyễn Thị Tiến (SN 1949) tại thôn Châu Thanh, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Ông Nguyễn Ngọc Thê cho biết, mẹ của 3 đứa cháu đã mất từ năm 2016 do bị điện giật trong lúc dệt chiếu. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, để có tiền lo cho các con ăn học, anh Nguyễn Ngọc Trung, bố của các cháu đã phải ra Hà Nội đi bán bóng bay, trên đường trở về nhà ăn tết thì bị tai nạn tử vong ở Ninh Bình. Mất cả bố lẫn mẹ, 3 đứa con nhỏ chỉ còn biết nương tựa vào ông bà đều đã già yếu.

20191121_162058
3 cháu bé mồ côi trước bàn thờ của bố mẹ.

Trước đó, năm 2016, anh Trung đã vay số tiền 50 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank chi nhánh Nam Thanh Hóa) để mua máy dệt chiếu. Tuy nhiên, sau khi anh chết, khoản nợ đè nặng lên vai của bố mẹ già. Ông Thê và bà Tiến tuổi đều đã cao, không có thu nhập ổn định. 2 ông bà chỉ có 2 sào ruộng trồng lúa lấy cái ăn nuôi các cháu, ngoài ra công việc làm chiếu thuê mỗi tháng chỉ được khoảng 800 nghìn đồng. Sau ngày con trai mất, ông bà vẫn cố “giật gấu vá vai”, vay mượn để trả lãi ngân hàng. Nhưng 2 người chỉ gắng gượng được trong khoảng 1 năm thì hết khả năng trả cả gốc lẫn lãi.

Biết được hoàn cảnh éo le của các cháu mồ côi, các nhà hảo tâm đã gửi tiền về ủng hộ. Số tiền này đã được chính quyền địa phương gửi sổ tiết kiệm để dành nuôi các cháu đến lúc trưởng thành. Tuy nhiên, khi biết được, cán bộ của ngân hàng đã xuống nhà đề nghị gia đình rút ra một phần để trả nợ.

“Khi cán bộ ngân hàng xuống đòi nợ, có bảo với gia đình đi rút tiền tiết kiệm của các cháu về để trả nợ đi. Vợ chồng tôi suy nghĩ và bàn tính mãi, chúng tôi cũng muốn trả nợ ngay cho ngân hàng để lấy sổ đỏ ra, nhỡ đâu sau này chúng tôi chết đi, mà sổ đỏ vẫn nằm trong ngân hàng thì các cháu tôi sẽ phải xoay sở thế nào. Thế nhưng, khi tôi lên xin rút tiền thì người ta không cho, vì họ nói tiền này là tiền các nhà hảo tâm để dành cho các cháu ăn học, không phải để trả nợ”, bà Tiến vừa nói vừa khóc nức nở. 

20191121_155911
Bà Nguyễn Thị Tiến nghẹn lòng khi chia sẻ với phóng viên.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương xác nhận, gia đình ông Thê, bà Tiến có hoàn cảnh rất khó khăn khi cả con trai và con dâu đều lần lượt qua đời, để lại 3 cháu nhỏ mồ côi cho ông bà nuôi dưỡng, đồng thời gia đình này thuộc hộ nghèo của xã.

Cũng theo ông Cường nhận định, việc ngân hàng đòi rút tiền tiết kiệm của các cháu để trả nợ là việc làm thiếu nhân văn. “Thấy hoàn cảnh gia đình ông Thê khó khăn không đủ khả năng trả nợ nên chính quyền địa phương đã làm đơn gửi ngân hàng mong được xóa nợ cho trường hợp anh Nguyễn Ngọc Trung. Thế nhưng ngân hàng trả lời không có chính sách xóa nợ nên chúng tôi cũng không còn cách nào khác, giá như ngân hàng có cách nào đó xóa nợ được cho gia đình thì tốt quá”, ông Cường nói.

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, ngày 21/11, Ban giám đốc ngân hàng Agirbank chi nhánh Nam Thanh Hóa đã đến nhà trao tặng gia đình số tiền 20 triệu đồng, đây là tiền ủng hộ, quyên góp từ các cán bộ, nhân viên của ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Tiến xác nhận đã nhận được số tiền trên. “Đại diện của ngân hàng có nói với chúng tôi là họ không ép trả nợ ngay, chúng tôi có thể trả dần, tháng 1 triệu cũng được, 2 triệu cũng được nhưng họ không có chính sách xóa nợ. Nếu chúng tôi không trả bây giờ thì sau này các cháu lớn lên cũng phải trả nợ thay bố mẹ. Mong muốn của vợ chồng tôi cũng là sớm trả nợ để lấy được sổ đỏ ra cho các cháu. Vì tôi không muốn sau khi chết vẫn để các cháu gánh nợ, nhưng hiện tại thì chúng tôi vẫn chưa xoay đủ tiền để trả”, bà Tiến xúc động nói.

Thiết nghĩ, đối với trường hợp như này, phía Ngân hàng cần có tính toán một giải pháp phù hợp và nhân văn.

Thanh Huyền