(NĐ&ĐS) - Dự án Chơn Thành New City 2, ấp 1, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành (Bình Phước) do Công ty Cổ phần TMDV-XD Đất Vàng bị "tố" về việc rao bán cho người dân không đúng với thực tế những gì công ty này quảng cáo và được các nhân viên chào hàng khiến bị ảnh hưởng nặng?

Sau nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần TMDV-XD Đất Vàng (gọi tắt là Công ty Đất Vàng - PV) giải quyết về quyền lợi khi mua đất không đúng với thực tế những gì đã rao bán, ông Vũ Văn Hảo (SN1970), trú tại 301/5D, ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí "tố" công ty này lừa đảo khi không thực hiện đúng hợp đồng khiến gia đình ông bị thiệt hại, ông đã yêu cầu trả lại tiền, quá trình nhiều lần làm việc, phía công ty còn có thái độ “thách đố” gia đình ông.

IMG_20191108_150451
Biên lai thu tiền và giấy nhận đặt cọc của ông Hảo cung cấp cho phóng viên

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 29/07/2019, gia đình ông Hảo đã mua và làm hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển nhượng một phần diện tích đất tại Dự án KDC Chơn Thành New City 2, ấp 1, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành; hợp đồng số: 070801/2019/HĐTT-DV, lô B, ô 14, tổng diện tích 1.000 m2, với số tiền là 625 triệu đồng, được chia ra 7 đợt đóng tiền. Sau khi kí kết hợp đồng, ông Hảo đã trả cho công ty này trong nhiều lần với tổng số tiền là 463 triệu đồng.

Ông Vũ Văn Hảo bức xúc cho biết: Sau khi kí hợp đồng trả tiền đặt cọc, nhân viên công ty này đã dẫn tôi đến trực tiếp khu đất đã mua, xem thực tế đường xung quanh đất của tôi đã rải nhựa và có nơi rải đá, nhưng khoảng 3 tháng sau khi quay trở lại khu đất trên đã bị cày xới, khi bị phản ánh thì nhân viên công ty trả lời khi nào trả hết tiền thì mới bàn giao đất.

IMG_20191108_150442
Khu đất ông Hảo mua nhưng bây giờ không biết nằm ở đâu khi bị cày xới lên

Để nắm rõ những gì người dân phản ánh, phóng viên đã đến hiện trường nơi khu đất mà ông Hảo đã mua của Công ty Đất Vàng tại địa điểm Dự án KDC Chơn Thành New City 2, ấp 1, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tại đây, xuất hiện một khu đất rộng, được cày lên thành luống như kiểu đang chuẩn bị trồng một thứ cây trên đó, có một con đường được cho là trước đây ông Hảo mua đất được nhân viên giới thiệu nhưng đã được cày xới lên thành một đường hào trải dài nguyên một khu đất, chưa thể hiện có hình hài chia ra lô trên khu đất này.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần TMDV-XD Đất Vàng. Phía Công ty cử ông Phạm Trọng Cơ, trợ lý giám đốc và bà Nguyễn Thị Pha Lê, Trưởng bộ phận pháp lí tiếp và làm việc với PV. Quá trình làm việc, phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ, những thông tin chính xác liên quan đến dự án và hồ sơ kí hợp đồng mua bán đất cho ông Hảo nhưng hai vị này lấy lí do không cung cấp và sẽ cung cấp sau.

Ông Phạm Trọng Cơ cho rằng, đây là đất tách thửa, chưa xây nhà, nên chưa có làm thủ tục. Theo ông Cơ, đây là đất của cổ đông, công ty mua, người ta đóng góp bằng đất để công ty đứng ra làm đường sá, tách thửa, chứ công ty không quảng cáo về dự án được nhà nước cấp phép. Riêng trường hợp đất của ông Hảo chưa đủ điều kiện để tách thửa vì chưa đóng tiền đủ. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Pha Lê lại cho rằng, đất đó chưa phải là của ông Hảo...(!?).

Sự việc cho thấy, có sự buông lỏng của chính quyền và các cơ quan chức năng trong quản lý, để tình trạng khu đất được rao bán tràn lan. Ông Hảo cho rằng, nhiều hộ dân khác cũng đang "vướng" vào tình trạng như ông.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ngọc Tuấn