(NĐ&ĐS) - Lấy danh nghĩa là đơn vị phát triển dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà miền Nam (Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam) đã tổ chức rêu rao bán “Dự án Wonder Home”, nhận tiền đặt cọc khi chưa có cơ sở hạ tầng, chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt,…

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất dự án ở vị trí này là của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bình Phước được UBND tỉnh Bình Phước có Quyết định số: 2797/QĐ-UBND, ngày 12/12/2018 làm chủ đầu tư. Dự án này có tên gọi là Dự án khu dân cư Đồng Tiến (tên viết tắt là ĐT-HOUSE) có địa chỉ tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

IMG_0696
Giấy nhận đặt cọc của khách hàng tại một dự án có tên gọi Wonder Home và biên lai gửi tiền của khách hàng được cho là liên quan đến Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Võ Tất Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng khá bất ngờ về việc này, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các phòng ban rà soát lại cái tên Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam. Trả lời về những mờ ám xung quanh dự án này, Lãnh đạo Sở này khẳng định: Trên địa bàn tỉnh Bình Phước không có dự án “Wonder Home” do Công ty Lộc Sơn Hà làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên địa bàn ấp 1, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú theo phản ánh của quý Báo có dự án Khu dân cư Đồng Tiến (ĐT - HOUSE) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bình Phước. Dự án đã được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số: 2797/QĐ-UBND ngày 12/12/2018, UBND huyện Đồng Phú phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số: 2317/QĐ-UBND ngày 19/09/2019. Hiện Sở Xây dựng chưa nhận được đề nghị cấp phép xây dựng đối với công trình trên.

Nhưng không hiểu mối quan hệ giữa hai công ty này là gì mà trên các băng rôn, áp phích, logo đều lấy danh nghĩa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bình Phước và Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam để “lấy đất” khi chưa được hoàn thiện điều kiện về mặt thủ tục nhưng dám lừa gạt khách hàng, rao bán huy động vốn trái phép. Trong khi đó cái tên Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam, có địa chỉ tại E1, Tân Cảng, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc công ty là ông Lê Hồng Quang thì không có cơ quan chức năng nào tại tỉnh Bình Phước biết đến và cấp phép cho công ty này bán đất nhà ở dự án cho người dân.

IMG_0699
IMG_0700
Những hình ảnh quảng cáo của Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam nhằm dụ dỗ khách hàng bán thu lợi nhuận trái pháp luật khi chưa có giấy phép

Nhưng để lừa khách hàng, Công ty này cho in các băng rôn, ghi danh, xây cổng tại lối đi vào dự án với cái tên và dòng chữ “Lộc Hà mang lộc đến nhà – Wonder Home” khiến khách hàng lầm tưởng, với vẻ bề ngoài và cách quảng cáo mô hình rầm rộ khiến cho người dân lầm tưởng dự án này là của Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam và sẵn sàng trả tiền đặt cọc khi chưa biết dự án này sẽ đi về đâu.

Những việc làm này của Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam rao bán không qua mắt các cơ quan chức năng, ngày 09/10/2019, UBND huyện Đồng Phú ra công văn số: 2317/UBND-KT, đã chỉ đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với UBND xã Đồng Tiến tiến hành kiểm tra xử lí vi phạm do người dân phản ánh, lập biên bản đình chỉ ngưng việc tự ý lập bảng quảng cáo treo lên rao bán trái phép.

Tại biên bản vi phạm hành chính của phòng Kinh tế và Hạ tầng nêu rõ: Hiện tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bình Phước chưa triển khai thực hiện đầu tư hạ tầng theo quy hoạch được duyệt, cổng vào khu đất của dự án và bảng hiệu quảng cáo mô hình tại dự án là Lộc Sơn Hà – Wonder Home không đúng với tên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 2797/QĐ-UBND ngày 12/12/2018.

IMG_0697
Khách hàng chuyển tiền đặt cọc.

Ông Trần Văn Vinh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú bức xúc nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng theo dõi cái này, có hành vi lừa đảo sẽ chỉ đạo cho cơ quan công an vào cuộc xử lí”.

Theo thu thập được của phóng viên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện một dạng rao bán đất cho người dân được cho là của Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam với những cái tên như: “Wonder Home và Wonder Home Đồng Xoài”…

Nhiều lần phóng viên liên hệ với Công ty Lộc Sơn Hà miền Nam này để làm rõ các vụ việc liên quan đến dự án và người dân nhưng đều bị từ chối. Trong khi đó trên các trang truyền thông, dự án này được quảng cáo một cách rầm rộ.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lí ngăn chặn và tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tránh lầm tưởng dẫn đến bị các đối tượng mượn danh nghĩa để lừa đảo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Ngọc Tuấn