Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm là đơn vị được giao thi công tuyến đường tỉnh lộ 258B nối liền 2 huyện nghèo 30a của tỉnh Bắc Kạn là Ba Bể và Pác Nặm.

Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 258b từng là kỳ vọng rất lớn của người dân vùng cao huyện Pác Nặm, với gần 100% là người dân tộc thiểu số và được coi là 1 trong những huyện nghèo nhất cả nước. Thế nhưng, sau nhiều năm thi công, công trình này phải tạm dừng thi công vì thiếu nguồn vốn đầu tư do thực hiện Nghị quyết 11 của Thủ tướng Chính phủ cắt giảm chi tiêu công. Việc thi công cải tạo dang dở, làm cho tuyến này từ ban đầu là đường nhựa trở thành đường đất với gập ghềnh sỏi đá gây khó khăn cho việc giao thương hàng hóa của người dân. Không chỉ vậy, nhiều nhân công và cả những doanh nghiệp địa phương còn rơi vào cảnh lao đao vì nợ lương, nợ công khi làm thuê và cung cấp vật liệu cho nhà thầu thi công tuyến đường này đã rời đi nơi khác, là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm có trụ sở tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

258b
Do dừng thi công nên tuyến đường 258b hiện nay toàn sỏi đá.

Anh Nguyễn Văn Tâm – một người từng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị này là một ví dụ. Anh Tâm làm việc cho đơn vị này từ tháng 10/2013 đến hết tháng 2/2015, thời gian đầu, công ty thanh toán đầy đủ tiền lương, nhưng về sau thì công ty còn nợ lại 45 triệu đồng. Đã gần 3 năm trôi qua nhưng không được thanh toán nốt. Anh Tâm cũng cho biết, anh chỉ là 1 trong hơn 30 người bị nợ lương như vậy. Trong đó có 2 kỹ thuật, 8 lái máy, 6 lái xe, 4 sửa máy, 1 kế toán và 10 lao động phổ thông. Số tiền nợ lên tới cả tỷ đồng.

Không chỉ nợ lương, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm còn nợ cả những đơn vị doanh nghiệp cung cấp vật liệu ở địa phương số tiền nhiều tỷ đồng. Trong đó có Doanh nghiệp tư nhân Việt Anh và Công ty TNHH Hà Ngân, đây đều là những doanh nghiệp nhỏ ở huyện Ba Bể. Tuy nhiên, khi có dự án làm đường, 2 doanh nghiệp này đã ký hợp đồng kinh tế số 10, ngày 24/10/2012. Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Việt Anh sẽ nhận việc thực hiện công việc nổ mìn, phá đá với trị giá 24,6 tỷ đồng tại gói thầu số 32 dự án nâng cấp cải tạo tỉnh lộ 258b. Quá trình thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp tư nhân Việt Anh đều thực hiện đúng cam kết và có biên bản bàn giao chốt khối lượng công việc hoàn thành.

Tuy vậy, năm 2014, khi dự án này tạm dừng thi công, cũng là lúc nhà thầu chính chây ì, không thực hiện hợp đồng theo cam kết. Tại thời điểm chốt khối lượng tháng 12/2014, tổng số tiền Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm còn nợ Doanh nghiệp tư nhân Việt Anh và Công ty TNHH Hà Ngân là gần 3 tỷ đồng. Trong đó, riêng biên bản xác nhận công nợ giữa Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm và DN tư nhân Việt Anh ngày 18/12/2014 lên đến 2,126 tỷ đồng.

Theo cam kết tại hợp đồng kinh tế, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm sẽ thanh toán sau khi thanh lý hợp đồng chậm nhất là 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm, sau nhiều lần “đòi nợ” và kiến nghị với các cơ quan chức năng, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm vẫn chưa thanh toán số tiền này.

Theo ông Trịnh Công Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Hà Ngân, vì là doanh nghiệp nhỏ, số tiền bị nợ quá lâu, đến nay doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản và không có khả năng thanh toán tiền cho công nhân.

hop dong kinh te
Hàng loạt biên bản công nợ giữa Công ty Đồng Tâm với các doanh nghiệp địa phương.

Theo thông tin từ Chủ đầu tư công trình 258b là Ban Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm đã được thanh toán 76,408 tỷ đồng trong tổng số tiền 81,383 tỷ đồng khi chốt khối lượng ở thời điểm dừng dự án, khối lượng đã hoàn thành và nghiệm thu.

Trao đổi với Giám đốc Ban Quản lý dự án, ông Dương Ngọc Thuyết cho biết, những đơn vị đối tác của Đồng Tâm không phải là những nhà thầu phụ được Ban phê duyệt nên Ban chỉ có thể trả tiền cho nhà thầu và không có trách nhiệm thanh toán với bên thứ 3. Tuy nhiên, vừa qua Ban cũng đã nhận được phản ánh về số tiền nợ của đơn vị thi công với công nhân và các nhà thầu phụ, mặc dù không có trách nhiệm liên quan nhưng lãnh đạo Ban cũng đã liên lạc với lãnh đạo doanh nghiệp này cần thanh toán số tiền trên, để doanh nghiệp và nhân công địa phương đỡ khó khăn.

Phóng viên cũng đã trao đổi với ông Đoàn Văn Ứng, là người đại diện của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm tại Bắc Kạn. Ông Ứng cho biết, số tiền nợ như phản ánh là có thật. Tuy nhiên do công ty đang gặp phải những khó khăn về tài chính nên chưa thanh toán. Trong thời gian tới, phía công ty sẽ cố gắng thanh toán đầy đủ cho nhưng đơn vị, cá nhân mà công ty đang nợ.

Rõ ràng, với một công trình đã được thanh toán số tiền 76,408/81,383 tỷ đồng, tương đương đến 94% thì không thể nói đây là dự án khó khăn về nguồn vốn. Vì vậy, để xảy ra tình trạng nợ doanh nghiệp địa phương và nhân công trong nhiều năm chắc chắn là do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đồng Tâm “quên” hoặc “ cố tình quên” trách nhiệm thanh toán của mình.

Toán Nguyễn