(NĐ&ĐS) – Mặc dù Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (thành phố Bắc Giang) một mực phủ nhận việc tổ chức lôi kéo người dân đến khám chữa bệnh theo đoàn, tuy nhiên, những lá đơn của cộng tác viên “tố” cơ sở y tế này chây ỳ không thanh toán hàng chục triệu đồng tiền hoa hồng đã nói lên sự thật...

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn, có loạt bài phản ánh về những “vấn đề” của Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (Bệnh viện LanQ) có trụ sở tại: số 33, ngõ 26, đường Á Lữ, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, trong việc khám chữa bệnh (KCB) BHYT và những nghi vấn về dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, sự việc cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang vào cuộc xác minh làm rõ. 

Đến nay, baonhandao.vn liên tiếp nhận được phản ánh của cộng tác viên (CTV) Bệnh viện LanQ “phàn nàn” về việc đơn vị này cố tình chây ỳ không thanh toán tiền hoa hồng theo thỏa thuận, khi họ giới thiệu bệnh nhân đến khám bệnh tại bệnh viện này. 

lanq-1
Đoàn người đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ mà PV baonhandao.vn ghi lại ngay trước cổng cơ sở y tế này.      

Cụ thể, theo nội dung Đơn đề nghị của ông Nguyễn Hùng Dũng (trú tại xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) gửi Bệnh viện LanQ cho thấy: “Từ năm 2010 đến năm 2017, tôi cùng một số người bạn đã làm CTV giới thiệu bệnh nhân đến KCB tại Bệnh viện LanQ. Theo thỏa thuận giữa hai bên, khi chúng tôi giới thiệu bệnh nhân đến khám điều trị nội trú sẽ được bệnh viện trả hoa hồng là 200.000 đồng/bệnh nhân; đối với bệnh nhân đến khám cấp thuốc được trả 30.000 đồng/ bệnh nhân”. 

Ông Nguyễn Hùng Dũng phản ánh: “Tính đến ngày 31/7/2017, chúng tôi đã giới thiệu được 530 bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện LanQ, trong đó có 13 bệnh nhân khám điều trị nội trú. Tổng số tiền hoa hồng theo thỏa thuận chúng tôi nhận được là: 18.110.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay phía Bệnh viện LanQ mới thanh toán cho chúng tôi 9.055.000 đồng, số tiền còn lại phía bệnh viện vẫn chưa chịu thanh toán”. 

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hùng Dũng. Tại buổi làm việc, ông Dũng đã cung cấp toàn bộ danh sách 530 bệnh nhân mà nhóm CTV của ông đã giới thiệu đến khám bệnh tại Bệnh viện LanQ. Danh sách này được ông Dũng ghi chép đầy đủ thông tin về: ngày/tháng bệnh nhân đi khám, địa chỉ, hình thức khám bệnh của từng bệnh nhân… 

4
Đơn đề nghị của ông Nguyễn Hùng Dũng gửi Ban giám đốc Bệnh viện LanQ về việc đề nghị thanh toán tiền hoa hồng của nhóm CTV do ông Dũng đứng tên đại diện.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về việc tại sao nhóm CTV của ông lại chỉ tham gia giới thiệu bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện LanQ đến tháng 7/2017? Ông Dũng nói: “Ban đầu Bệnh viện LanQ thanh toán rất sòng phẳng tiền hoa hồng theo thỏa thuận cho chúng tôi, tuy nhiên, sau đó họ liên tục nợ nên chúng tôi chán nản nên mới dừng lại. Đối với CTV ở nơi khác họ vẫn hoạt động bình thường”. 

Nói về số tiền hơn 9 triệu đồng mà Bệnh viện LanQ còn nợ nhóm CTV của mình, ông Nguyễn Hùng Dũng bức xúc cho biết, ông đã nhiều lần đến Bệnh viện LanQ gặp ông Nguyễn Mạnh Quyền, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Y dược LanQ để đề nghị thanh toán nốt số tiền trên, tuy nhiên, ông Quyền viện ra nhiều lý do để “né” việc chi trả số tiền trên.

“Số tiền đấy đâu phải của riêng cá nhân tôi, đó là công sức của cả nhóm cùng  tham gia giới thiệu bệnh nhân cho bệnh viện, đến nay họ (Bệnh viện LanQ – PV) không chịu thanh toán khiến tôi rất khó xử, bởi lẽ, nhiều người trong nhóm lại nghi ngờ tôi đã nhận số tiền trên nhưng không chia cho họ. Chính vì vậy tôi mới làm đơn đề nghị gửi Ban giám đốc Bệnh viện LanQ thanh toán nốt số tiền trên”, ông Nguyễn Hùng Dũng bức xúc nói. 

1
Danh sách 530 bệnh nhân mà nhóm CTV của ông Nguyễn Hùng Dũng giới thiệu đến thăm khám tại Bệnh viện LanQ, đã “tố” bệnh viện này tái diễn tình trạng chèo kéo, tổ chức khám bệnh theo đoàn.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của chúng tôi, phía Bệnh viện LanQ không chỉ nợ tiền hoa hồng của nhóm CTV Nguyễn Hùng Dũng, mà đơn vị này còn nợ một số CTV ở các địa phương khác. 

Cụ thể, trao đổi qua điện thoại với PV baonhandao.vn, hai CTV là ông Nguyễn Văn T ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội và ông Nguyễn Văn Tr ở xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, cả hai ông này đều khẳng định, đến nay phía Bệnh viện LanQ vẫn còn nợ tiền hoa hồng giới thiệu bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, số tiền của mỗi ông là hơn 10 triệu đồng.  

Rất may là quá trình tìm hiểu sự việc nơi đây, PV baonhandao.vn đã gặp được bà H.T, nguyên Trưởng phòng kinh doanh của Bệnh viện LanQ (giai đoạn 2015 - 2018). Khi còn công tác ở đây, bà H.T là người trực tiếp quản lý đội ngũ CTV của bệnh viện. Qua trao đổi, bà H.T khẳng định thông tin về các nhóm CTV trên và danh sách bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện LanQ mà ông Nguyễn Hùng Dũng cung cấp cho PV là chính xác. 

Liên quan đến việc Bệnh viện LanQ không chịu thanh toán “công nợ” cho các CTV, bà H.T nói không nắm được, vì hiện nay bà không còn làm việc tại bệnh viện này nữa. 

Ngoài ra, tại buổi làm việc với bà H.T, chúng tôi được biết, Bệnh viện LanQ không chỉ “chậm” thanh toán tiền hoa hồng cho CTV mà đơn vị này còn nợ luôn cả tiền công quản lý đội ngũ CTV trong và ngoài tỉnh Bắc Giang của nhân viên phòng kinh doanh của bệnh viện. 

Từ những căn cứ trên, có thể thấy rõ việc Bệnh viện LanQ tái diễn tình trạng lôi kéo, tổ chức người dân đến KCB theo đoàn là hoàn toàn có cơ sở, nhưng không hiểu tại sao khi tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc, Đoàn Thanh tra do Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thành lập lại không phát hiện “sự thật” này (?!) 

Liên quan đến kết luận của đoàn thanh tra trên, baonhandao.vn đã đăng tải bài viết “Bắc Giang: Thanh tra toàn diện Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ”. Cho rằng kết quả thanh tra, kiểm tra của Đoàn thanh tra (do Sở Y tế Bắc Giang thành lập) về dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện LanQ chưa đạt yêu cầu, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có). 

Ngày 4/9/2019, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã công bố quyết định thanh tra toàn diện công tác khám, chữa bệnh, chi trả chế độ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện LanQ. Thời hạn thanh tra là 20 ngày, tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng kể từ ngày công bố quyết định thanh tra nhưng vẫn chưa ra được kết luận thanh tra. 

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc Tuấn - Minh Quân