(NĐ&ĐS) - Cho rằng kết quả thanh tra, kiểm tra của Đoàn thanh tra (do Sở Y tế Bắc Giang thành lập) về dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện LanQ chưa đạt yêu cầu, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Ngày 4/9/2019, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã công bố quyết định thanh tra toàn diện công tác khám, chữa bệnh, chi trả chế độ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền LanQ (Bệnh viện LanQ). Quyết định được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

lanq-2
Hình ảnh xe chở bệnh nhân từ các tỉnh tới Bệnh viện LanQ để khám, chữa bệnh mà PV baonhandao.vn ghi nhận được

Trước đó, ngày 18/3/2019, sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống -  baonhandao.vn đăng tải bài viết: “Khám chữa bệnh theo BHYT kiểu lạ lùng tại Bệnh viện LanQ”, phản ánh việc bệnh viện này chèo kéo, vận động rất nhiều người dân ngoài tỉnh đến khám bệnh. Hoạt động của Bệnh viện LanQ đang khiến dư luận nghi ngờ về dấu hiệu trục lợi tiền BHYT tại cơ sở này.

Từ phản ánh của Báo, ngày 19/3/2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát để làm rõ sự việc. Được biết, thành phần của Đoàn thanh tra gồm có: Thanh tra Sở Y tế; phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế và phòng Giám định Y tế - Bảo hiểm xã hội tỉnh. Trưởng đoàn là ông Dương Quốc Dũng – Phó Chánh thanh tra Sở Y tế.

Trước sự việc trên, dư luận đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Sở Y tế, BHXH tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc kịp thời, đồng thời mong rằng đoàn sẽ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không có “vùng cấm”.

Đến ngày 11/4/2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có Báo cáo số 85/BC – SYT về việc kiểm tra, xác minh theo nội dung phản ánh của baonhandao.vn.

lanq
Báo cáo số 85/BC – SYT của Sở Y tế Bắc Giang về việc kiểm tra, xác minh theo nội dung phản ánh của baonhandao.vn được cho là “chưa đạt yêu cầu”.

Nội dung báo cáo trên thể hiện: Năm 2016, Bệnh viện LanQ có chi trả tiền cho người giới thiệu bệnh nhân đến khám, do vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang đã từ chối thanh toán số tiền 1,1 tỷ đồng đối với bệnh viện này. Sau khi bị phát hiện những vi phạm trên, phía Bệnh viện LanQ đã nhận thức được những sai sót, khuyết điểm trong quá trình khám,  chữa bệnh BHYT, đồng thời ban hành văn bản cam kết chấn chỉnh tình trạng trên.

Cũng theo nội dung báo cáo trên: Qua kiểm tra, xác minh đến nay vẫn còn tình trạng giới thiệu, tổ chức đưa người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ nhưng chưa phát hiện việc Bệnh viện này chi trả tiền cho những người giới thiệu, tổ chức bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, đồng thời một số người giới thiệu bệnh nhân có ý kiến đề nghị Bệnh viện LanQ chi trả tiền giới thiệu bệnh nhân.

Đặc biệt, Báo cáo số 85/BC – SYT của Sở Y tế Bắc Giang còn khẳng định: “Kết quả kiểm tra, xác minh không tìm thấy những nội dung như Báo Nhân đạo và Đời sống đã nêu “Bệnh viện YHCT LanQ lôi kéo bệnh nhân từ các tỉnh ngoài đến khám chữa bệnh; nhà xe làm hết thủ tục khám; vận động người dân có thẻ BHYT ở địa phương đến khám sẽ được hỗ trợ 120.000 đồng/01 người”.

lanq-3
lanq-1
Hình ảnh PV baonhandao.vn ghi nhận cảnh các nhà xe chở bệnh nhân từ các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương và Thành phố Hà Nội tới Bệnh viện LanQ để khám, chữa bệnh

Quả thực, trước nội dung báo cáo trên, chúng tôi không khỏi băn khoăn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Đoàn thanh tra này, không hiểu họ dùng phương tiện, “công cụ hỗ trợ” nào mà “không tìm thấy” những nội dung mà Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống (baonhandao.vn) phản ánh? Qua đây, cần phải nhắc lại rằng, sau khi nắm được thông tin Sở Y tế Bắc Giang thành lập Đoàn thanh tra trên, PV baonhandao.vn đã nhiều lần chủ động liên hệ, trao đổi với ông Dương Quốc Dũng - Trưởng đoàn Thanh tra về việc baonhandao.vn sẵn sàng phối hợp, trao đổi thông tin nếu Đoàn thanh tra đề nghị. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là ông Dũng và phía Đoàn thanh tra không đề nghị Báo phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Có lẽ, chính vì sự chủ quan, có thể nói là tắc trách của vị Trưởng đoàn thanh tra Dương Quốc Dũng mới dẫn đến kết quả kiểm tra, xác minh của đoàn thanh tra trên “chưa đạt yêu cầu”, những dấu hiệu trục lợi BHXH qua công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ vẫn là một dấu hỏi lớn đối với ngành y tế, BHXH tỉnh Bắc Giang.

Để trả lời cho sự việc trên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã phải chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) tại Bệnh viện LanQ.

Ngọc Tuấn – Minh Quân