(NĐ&ĐS) - Mặc dù Trưởng đoàn thanh tra đã đề xuất ban hành văn bản gửi baonhandao.vn để phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra tại Bệnh viện LanQ, tuy nhiên, đề xuất này đã không được lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang chấp thuận. Đây có phải là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả thanh tra 'chưa đạt yêu cầu' (?!)

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang tại Công văn số 892/UBND-KGXV ngày 20/3/2019 về việc thanh tra làm rõ nội dung baonhandao.vn phản ánh.

Cũng trong ngày 20/3/2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát làm rõ nội dung baonhandao.vn phản ánh trong bài viết "Bắc Giang: Khám chữa bệnh theo BHYT kiểu lạ lùng tại Bệnh viện LanQ (!?)".

Nội dung bài báo đặt ra hai  "vấn đề" đã và đang diễn ra tại cơ sở y tế này, đó là:  Bệnh viện LanQ  tái diễn tình trạng chèo kéo, vận động rất nhiều người dân ngoài tỉnh đến khám bệnh trái quy định;  và những nghi vấn  trục lợi tiền BHYT tại đơn vị này. 

Đến ngày 11/4/2019, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có Báo cáo số 85/BC – SYT về việc kiểm tra, xác minh sự việc trên.

lanq
Báo cáo số 85/BC – SYT của Sở Y tế Bắc Giang về việc kiểm tra, xác minh theo nội dung phản ánh của baonhandao.vn được cho là “chưa đạt yêu cầu”.

Cho rằng kết quả thanh tra, kiểm tra của đoàn thanh tra trên 'chưa đạt yêu cầu' nên lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) tại Bệnh viện LanQ.

Qua nghiên cứu nội dung báo cáo trên của đoàn thanh tra, chúng tôi phần nào hiểu được vì sao lãnh đạo tỉnh Bắc Giang phải chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra toàn diện Bệnh viện LanQ, và kết quả thanh tra của đoàn thanh tra này còn phủ nhận luôn những nội dung mà baonhandao.vn đã xác minh, phản ánh sự việc trong bài báo trên, dù không hề làm việc hay đề nghị phía Báo cung cấp chứng cứ tài liệu liên quan.

Để làm rõ những "vấn đề" về nội dung Báo cáo số 85/BC-SYT của Sở Y tế Bắc Giang, ngày 24/9/2019, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với Trưởng đoàn thanh tra Dương Quốc Dũng.

Tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi, trong quá trình đoàn thanh tra đang tiến hành xác minh làm rõ nội dung baonhandao.vn phản ánh về những dấu hiệu vi phạm tại Bệnh viên LanQ, PV đã nhiều lần chủ động liên hệ trực tiếp với ông (ông Dương Quốc Dũng) về việc Báo sẵn sàng phối hợp trao đổi, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc cho đoàn thanh tra, tuy nhiên, đoàn thanh tra đã không đề nghị Báo phối hợp, nhưng sau đó lại kết luận một chiều rằng "không tìm thấy nội dung baonhandao.vn nêu"?

bac-giang
Trưởng đoàn thanh tra Dương Quốc Dũng tại buổi làm việc với PV baonhandao.vn.

Ông Dũng trả lời: "Sau khi tiếp nhận thông tin trên từ phóng viên, tôi đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Sở để xin ý kiến ban hành văn bản gửi Báo để phối hợp trao đổi, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan nhưng không được chấp thuận (?)".

Nếu đúng như lời ông Dũng thì việc lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang từ chối đề xuất nêu trên của Trưởng đoàn thanh tra khiến dư luận phải đặt câu hỏi rằng: Lãnh đạo Sở này thiếu trách nhiệm hay biểu hiện sự bao che cho sai phạm đã và đang diễn ra tại Bệnh viện LanQ?

Cũng trong thời gian đoàn thanh tra đang tiến hành xác minh sự việc, ông Dương Quốc Dũng đã trao đổi với PV baonhandao.vn về việc ông đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế về những "vấn đề" tại Bệnh viện LanQ, để lãnh đạo đơn vị này báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang chuyển hồ sơ vụ việc sang công an để xem xét. Vậy việc này có được thực hiện không? - PV  đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, ông Dũng không trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi trên mà lý giải rằng, trong Báo cáo số 85/BC-SYT chúng tôi ghi rõ: "Sở Y tế báo cáo UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo..."

Ở một diễn biến khác, liên quan đến kết quả xác minh, kiểm tra, đoàn thanh tra đã khẳng định tại Bệnh viện LanQ "vẫn còn tình trạng giới thiệu, tổ chức đưa người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ..."

Như vậy, có thể khẳng định nội dung baonhandao.vn phản ánh việc Bệnh viện LanQ tái diễn tình trạng chèo kéo, vận động người dân đến khám bệnh theo đoàn là chính xác. Việc Bệnh viện LanQ vi phạm quy định về KCB BHYT đã rất rõ ràng, nhưng không hiểu tại sao trong nội dung báo cáo trên không thấy Đoàn thanh tra của Sở Y tế Bắc Giang đưa ra kiến nghị về biện pháp xử lý sai phạm này?

Liên quan đến việc Bệnh viện LanQ có chi trả tiền cho đội ngũ cộng tác viên khi giới thiệu bệnh nhân đến khám hay không, đoàn thanh tra báo cáo: "Chưa phát hiện việc Bệnh viện này chi trả tiền cho những người giới thiệu, tổ chức bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, đồng thời một số người giới thiệu bệnh nhân có ý kiến đề nghị Bệnh viện LanQ chi trả tiền giới thiệu bệnh nhân".

Với nội dung báo cáo trên thật khó mà tạo được sự đồng thuận từ dư luận, bởi còn nhiều mâu thuẫn, vô lý cần phải làm rõ. Cụ thể, đặt giả thiết rằng, một cộng tác viên bỏ thời gian, công sức thậm chí là cả tiền bạc để đi vận động, giới thiệu hàng trăm bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện LanQ mà họ không được hưởng quyền lợi gì, liệu họ có làm? Mặt khác, nếu không có sự thỏa thuận giữa hai bên (giữa Bệnh viện LanQ với cộng tác viên) về việc chi trả tiền hoa hồng khi giới thiệu bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện, thì làm sao có chuyện "một số người đề nghị Bệnh viện LanQ chi trả tiền giới thiệu bệnh nhân" như nội dung báo cáo nêu.

Việc Bệnh viện LanQ có chi trả tiền cho đội ngũ cộng tác viên và cán bộ, nhân viên của đơn vị này khi giới thiệu, quản lý danh sách bệnh nhân hay không, baonhandao.vn sẽ thông tin cụ thể tới bạn đọc trong bài báo sau.

Cũng liên quan đến Báo cáo số 85/BC-SYT của Sở Y tế Bắc Giang, nhiều ý kiến cho rằng đoàn thanh tra của Sở có dấu hiệu bỏ lọt nội dung thanh tra, kiểm tra khi không xác minh làm rõ những phản ánh về dấu hiệu trục lợi tiền bảo hiểm y tế tại Bệnh viện LanQ.

Cuối cùng, tại buổi làm việc với phóng viên, Trưởng đoàn thanh tra Dương Quốc Dũng đã thừa nhận, nội dung báo cáo đã kết luận "không tìm thấy nội dung baonhandao.vn nêu",  như vậy là sai sót.

Hiện UBND tỉnh Bắc Giang đang quyết liệt chỉ đạo làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Bệnh viện LanQ, khi giao cho Thanh tra tỉnh Bắc Giang tiến hành thanh tra toàn diện đơn vị này. Sự việc khiến dư luận đồng tình ủng hộ, và mong chờ một kết luận thanh tra "không vùng cấm" từ Thanh tra tỉnh Bắc Giang, qua đó lấy lại niềm tin của người dân, góp phần thực hiện nghiêm pháp luật về bảo hiểm y tế.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn - Minh Quân