(NĐ&ĐS) - Bất chấp “lệnh cấm” của UBND thành phố Hà Nội về việc cấm khai thác, tập kết cát sỏi trong thời điểm mùa mưa bão, nhưng tại huyện Ba Vì, hàng loạt tàu cuốc, tàu khai thác cát vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Hồng.

Phớt lờ lệnh cấm, tàu cuốc đục khoét sông Hồng

Theo quy định của pháp luật, mùa mưa lũ sẽ cấm toàn bộ hoạt động khai thác cát sỏi trên sông, suối. UBND TP Hà Nội cũng có văn bản nghiêm cấm hành vi khai thác cát dưới mọi hình thức từ ngày 15/5 đến 15/10.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm của Thành phố, trên tuyến sông Hồng đoạn chảy qua xã Phú Châu (thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn xuất hiện hàng loạt tàu cuốc, tàu hút cát ngang nhiên khai thác, gây ảnh hưởng tới bãi bồi nông nghiệp, gây biến đổi dòng chảy sông Hồng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đê, kè chỉnh trị trong mùa mưa bão.

Theo nội dung phản ánh của người dân thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội, từ nhiều tháng nay, trên địa bàn thôn thường xuyên xuất hiện một số tàu cuốc, tàu hút cát ngang nhiên kéo về đây hoạt động.

Người dân ở đây cho biết, họ luôn phải sống trong tình cảnh lo sợ bờ sông, chân kè bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ mất đất canh tác, nhà ở bị hư hại, cuốn trôi… do hoạt động khai thác cát gây ra.

phu-chau
Người dân cho biết, hoạt động khai thác cát tại đây đã diễn ra từ nhiều tháng nay.

Bà H, một người dân sống ven sông nơi đây (xin được giấu tên) cho biết, hoạt động khai thác cát tại đây đã diễn ra từ nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân địa phương nhưng không thấy bất kỳ động thái xử lý nào của các cơ quan chức năng.

“Hôm nào cũng có từ 3-5 tàu cuốc và một loạt tàu hút tập trung về đây khai thác, máy móc hoạt động ầm ĩ khiến chúng tôi không thể nào chịu được. Việc khai thác tại đây rất công khai, ngang nhiên như kiểu được cấp phép rồi ấy. Chúng tôi đã có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng cũng chẳng thấy ai ra kiểm tra, xử lý”, bà H. cho biết.

Chỉ tay về các tàu cuốc đang khai thác, ông P, một người dân thôn Phú Xuyên, xã Phú Châu cho biết: “Không biết khu vực này đã được cấp phép chưa nhưng tôi được biết các tàu này là của ông S, chủ một doanh nghiệp khai thác cát trên Ba Vì. Nếu họ khai thác không có phép thì đồng nghĩa là đang ăn cắp tài nguyên quốc gia”.

phu-chau-2
Tàu cuốc đang thả những chiếc "vòi rồng" xuống sông Hồng để khai thác cát.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều các ngày 24 và 25/7/2019, tại khu vực bãi bồi thuộc xã Phú Châu có 3 chiếc tàu cuốc đang hì hục vung gàu xuống để múc cát. Đối diện gần đó là một số tàu hút không rõ số hiệu cũng đang thả những chiếc "vòi rồng" xuống sông Hồng để khai thác cát.

Tại đây, các tàu cuốc có công suất lớn hoạt động ầm ĩ, nhả khói đen xì thi nhau hoạt động, thả những gàu xuống lòng sông để cuốc cát. Phía bên ngoài, một số tàu chứa hàng đứng chờ đến lượt, cứ tàu này đầy lại có một tàu khác tiến vào để “ăn cát”, mọi hoạt động diễn ra theo quy trình lặp đi lặp lại như vậy.

Tình trạng khai thác cát trên diễn ra đã làm sạt lở diện tích lớn bờ sông, khiến người dân ven bờ vô cùng bức xúc. Người dân cho biết, họ gửi nhiều đơn kiến nghị tới chính quyền từ cơ sở đến cấp cao hơn, nhưng đến nay, vấn nạn khai thác cát tại đây vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý triệt để.

Chính quyền có đang làm ngơ cho cát tặc lộng hành?

Để làm rõ các phản ánh của người dân, PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ làm việc với UBND xã Phú Châu. Tuy nhiên, cán bộ văn phòng cho biết lãnh đạo UBND xã đều đi vắng, không có ai ở trụ sở.

phu-chau-1
Tình trạng khai thác cát trên diễn ra rầm rộ đã làm sạt lở diện tích lớn bờ sông. 

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Châu thừa nhận có tình trạng này xảy ra. Ông Quảng cho biết, UBND xã có nắm được thông tin và đã cho theo dõi thường xuyên. Việc kiểm tra có sự phối hợp với công an huyện nhưng ông Quảng nói rằng, việc kiểm soát của xã có phần hạn chế.

Theo tìm hiểu của PV thì tại khu vực xã Phú Châu, UBND Thành phố Hà Nội chưa tiến hành cấp phép cho bất cứ đơn vị nào.

Ông Quảng cũng cho biết, tuần trước Công an huyện Ba Vì đã lập biên bản và bắt giữ được một tàu khai thác cát trái phép tại đây. Việc khai thác ở đây diễn ra rất rầm rộ, tuy nhiên ông Quảng lấy lý do địa bàn giáp ranh, việc xác định địa giới giữa lòng sông còn nhập nhằng, “đánh lận con đen” nên rất khó kiểm tra.

Khi phóng viên cung cấp vị trí, số lượng các tàu đang khai thác cát tại đây, ông Quảng lại viện cớ là “đánh sầm như vậy thì ai theo dõi được hàng ngày, hàng giờ”.

Về trách nhiệm của địa phương trong việc để xảy ra tình trạng khai thác cát, ông Quảng cho biết, đã báo cáo nhiều lần lên UBND huyện Ba Vì và trách nhiệm chính thuộc về huyện.

“Báo cáo đàng hoàng, phối hợp bắt rồi, báo cáo thường xuyên, phát hiện ra là chúng tôi báo cáo. Trách nhiệm lớn là của huyện, còn mình chỉ cử người ra đứng trông thôi, khả năng là nó đang sang vị trí của mình. Huyện cũng mời họp các xã liên quan đến bàn cách rồi, nhưng cũng bị hạn chế”, ông Quảng cho biết.

Khi PV đề nghị ông Quảng cử lực lượng công an xã cùng ra kiểm tra, ông Quảng bỗng im lặng không nói gì rồi tắt máy....

Phóng viên đành trực tiếp qua Công an xã Phú Châu, đề nghị cùng phóng viên xuống thôn Phú Xuyên 4 để ghi nhận tình hình thực tế, tuy nhiên lực lượng này liền từ chối với lý do đang phải thụ lý một vụ việc khác.

Việc các tàu cuốc, tàu hút cát ngang nhiên hoạt động trái phép tại thôn Phú Xuyên 4, xã Phú Châu nhiều tháng nay, chính quyền địa phương nắm được thông tin nhưng chỉ biết báo cáo lên UBND huyện Ba Vì mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Cty nào đang khai thác cát trái phép tại đây? Phải chăng, UBND xã Phú Châu và UBND huyện Ba Vì đang thực sự bất lực với nạn khai thác cát, hay đang có sự “bảo kê”, chống lưng cho hoạt động này ngang nhiên diễn ra?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ng.Tuấn - N.D – Đoàn Tấn