(NĐ&ĐS) – Gần 2 tuần trôi qua, UBND thành phố Thái Bình vẫn “im lặng” trước những nội dung xoay quanh xí nghiệp cơ khí Bình Minh (HTX Bình Minh) mà phóng viên baonhandao.vn đã đề cập. Trong khi, một số người lao động lại đang “vội vã” thúc đẩy nhanh việc tổ chức đại hội thành viên trái pháp luật, gạt bỏ vai trò của người thừa kế phần vốn góp hợp pháp tại HTX Bình Minh (là con, cháu của hai thế hệ lãnh đạo HTX hơn 30 năm qua).

Như baonhandao.vn đã thông tin, HTX Bình Minh hiện không có người đủ tư cách pháp nhân để đứng ra giải quyết quyền thừa kế và tư cách thành viên HTX cho anh Phạm Cao Đức (người thừa kế phần vốn góp hợp pháp tại HTX Bình Minh từ bố là ông Phạm Cao Việt và ông nội là cụ Phạm Cao Vượng).

72136941_2349902648591884_3880551523721150464_n
Trụ sở xí nghiệp cơ khí Bình Minh

Đủ điều kiện trở thành thành viên HTX 

Khoản 2 Điều 18 của luật hợp tác xã 2012 quy định việc “trả lại, thừa kế vốn góp” như sau: Trường hợp thành viên là cá nhân chết thì người thừa kế nếu đáp ứng đủ điều kiện của Luật này và điều lệ, tự nguyện tham gia hợp tác xã thì trở thành thành viên và tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của thành viên; nếu không tham gia hợp tác xã thì được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu theo quy định trên, anh Phạm Cao Đức đáp ứng đủ các điều kiện để trở thành thành viên HTX Bình Minh, cụ thể: Đã trên 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự, có góp vốn tại HTX Bình Minh (là thừa kế phần vốn góp hợp pháp của thành viên hội đồng quản trị - giám đốc HTX) và đã có văn bản mong muốn trở thành thành viên của HTX Bình Minh.

Theo đó, anh Đức sẽ phải tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của thành viên (ở đây là bố anh – ông Phạm Cao Việt). Đồng nghĩa với việc anh sẽ phải thực hiện các quyền, nghĩa vụ của ông Việt trước khi qua đời.

Được biết, suốt hơn 30 năm qua, hai cha con cụ Phạm Cao Vượng (đã mất) và ông Phạm Cao Việt (đã mất) đã đầu tư công sức và tiền bạc để “chèo lái” HTX Bình Minh phát triển và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất cơ khí đầu ngành của thành phố Thái Bình.

Trước đó, ngày 08/4/2019, sau khi được những người thân khác tặng toàn bộ di sản của bố để lại, anh Đức đã có thông báo gửi các cơ quan chức năng và HTX Bình Minh về việc anh là người thừa kế vốn góp và quyền, nghĩa vụ phát sinh từ việc góp vốn của ông Việt tại HTX Bình Minh.

Vậy nhưng khi chưa giải quyết xong vấn đề trên thì một số người lao động lại “vội vã” thúc đẩy việc tổ chức đại hội thành viên bất thường, gạt bỏ vai trò thừa kế của anh Đức.

Lần thứ nhất là tháng 7/2019, việc tổ chức đại hội thành viên nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã bị dừng bởi việc thực hiện không đúng với quy định của pháp luật cũng như văn bản hướng dẫn số 184/HD-PKT ngày 21/6/2019 của Phòng kinh tế - UBND thành phố Thái Bình. Điều này đã được ông Phạm Cao Cường, Bí thư chi bộ Đảng tại HTX Bình Minh xác nhận với phóng viên.

Theo ông Cường, HTX Bình Minh chưa kiểm kê đánh giá tài sản, làm rõ nguồn gốc hình thành, giá trị nguyên thủy, giá trị còn lại theo giá trị thực tế tại thời điểm kiểm kê; kiểm kê, đánh giá toàn bộ vốn, quỹ, vật tư, sản phẩm hàng hóa thuộc vốn lưu động; phân loại nợ.

Đồng thời, cũng chưa thực hiện kiểm kê, đánh giá toàn bộ tài sản, vốn quỹ, công nợ của HTX và xác định vốn góp của các thành viên, xác định tài sản được chia, tài sản không chia của HTX.

“Hiện HTX Bình Minh vẫn chưa xác định và giải quyết xong phần vốn góp của anh Phạm Cao Đức thì làm sao tổ chức được đại hội thành viên”, ông Cường chia sẻ.

72279876_933486840340848_3645498975907217408_n
"Việc ông Bùi Kỳ Lân, Chủ tịch công đoàn HTX Bình Minh, mời các cán bộ và toàn thể đoàn viên công đoàn họp về chương trình đại hội thành viên là không đúng với nguyên tắc tổ chức và hoạt động của công đoàn", ông Phạm Cao Cường, Bí thư chi bộ Đảng tại HTX Bình Minh, khẳng định.

Quy định của pháp luật là vậy, nhưng chiều ngày 07/10/2019 vừa qua, ông Bùi Kỳ Lân, Chủ tịch Công đoàn HTX Bình Minh, lại mời các đồng chí cán bộ và toàn thể đoàn viên công đoàn về hội trường xí nghiệp để nghe thông báo về chương trình đại hội thành viên và giải quyết một số vấn đề phục vụ đại hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Kỳ Lân cho biết, ông chỉ đứng lên mời tất cả các thành viên công đoàn và mọi người cũng giới thiệu được mấy người để bầu đại hội. Công đoàn chỉ cho mọi người họp lấy ý kiến, còn tổ chức đại hội phải là thành viên HTX đứng ra tổ chức.

Đáng nói, ông Lân lại khẳng định lãnh đạo UBND thành phố Thái Bình đã có chỉ đạo cho phép tổ chức đại hội thành viên tại HTX Bình Minh. Đồng thời khẳng định với phóng viên là có văn bản chỉ đạo về việc này (?).

Liên quan đến những vấn đề tại HTX Bình Minh, phóng viên baonhandao.vn đã liên hệ với chính quyền địa phương nhưng gần hai tuần trôi qua, UBND thành phố Thái Bình vẫn “im lặng” và không có lịch làm việc cụ thể.

Câu hỏi đặt ra: Lãnh đạo UBND thành phố Thái Bình mà ông Lân nói đến là ai mà lại chỉ đạo cho phép tổ chức đại hội thành viên HTX Bình Minh trái với quy định của Luật hợp tác xã?

Trước đó, trao đổi với phóng viên, anh Phạm Cao Đức đã tỏ ra nghi ngờ có dấu hiệu lợi ích nhóm trong câu chuyện này bởi nếu gạt bỏ được vai trò của anh thì nhóm người lao động sẽ nghiễm nhiên chiếm đoạt tài sản mà ông cha anh đã đóng góp vào HTX Bình Minh.

Những dấu hiệu bất thường trong sổ danh sách xã viên của HTX Bình Minh sẽ được baonhandao.vn thông tin trong bài viết tiếp theo.

Cấm lợi dụng quyền công đoàn để vi phạm pháp luật

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Cao Cường, Bí thư chi bộ Đảng tại HTX Bình Minh, cho biết, công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của công nhân và người lao động. Việc ông Lân, chủ tịch công đoàn HTX Bình Minh, đứng ra mời các cán bộ, toàn thể đoàn viên công đoàn họp là chuyện bình thường. Nhưng ông không tham dự bởi nội dung cuộc họp không đúng với nguyên tắc tổ chức và hoạt động của công đoàn.

Theo ông Cường, nếu ông Lân tổ chức họp để lấy ý kiến và thống nhất kiến nghị lên các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm giải quyết những khúc mắc, tồn tại ở HTX Bình Minh thì ông hoàn toàn ủng hộ.

“Việc lấy danh nghĩa công đoàn để bầu, kêu gọi tổ chức đại hội thành viên HTX là trái với quy định của pháp luật, không đúng chức năng và nhiệm vụ của tổ chức công đoàn”, ông Cường chia sẻ.

Thực tế, việc lợi dụng quyền công đoàn để vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Điều này được quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật công đoàn số 12/2012/QH13.

Dường như quyền và lợi ích hợp pháp của anh Phạm Cao Đức, người thừa kế vốn góp và quyền, nghĩa vụ phát sinh từ việc góp vốn của ông Việt tại HTX Bình Minh, đang bị xâm phạm trong trường hợp này.

Nguyễn Tuấn – Phạm Khanh